เนื้อหาวันที่ : 2015-10-28 17:25:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1671 views

สร้างวัฒนธรรมองค์กรให้มีชีวิต

บทความพิเศษ โดย : วสุธร หาญนภาชีวิน

ผู้เชี่ยวด้านการพัฒนาภาวะผู้นำและองค์กร สลิงชอท กรุ๊ป

 

          "เมื่อเรื่องเล่าของ ตราสินค้า หรือ แบรนด์ ( Brand Story) กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดและรักษาลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ วัฒนธรรม ก็เช่นกัน เรื่องเล่าของวัฒนธรรม (Culture Story) กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูด และสร้างความผูกพันกับพนักงานคนที่ใช่ สร้างความแตกต่างให้องค์กร และสร้างแรงบันดาลใจ เรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมานาน แต่มีไม่กี่องค์กร ที่สามารถทำสำเร็จและแตกต่างอย่างจริงจัง"

          ลองสังเกตดูว่า องค์กรที่เรารู้จักมักมีวัฒนธรรมองค์กรยอดฮิตอย่าง “ทำงานเป็นทีม” “คุณธรรม” “พัฒนาอย่างต่อเนื่อง” “มุ่งผลลัพธ์” “บริการด้วยใจ” แล้วคำศัพท์เหล่านี้ สะท้อนตัวตนขององค์กรเหล่านั้นจริงหรือไม่ อย่างไรบ้าง?

          หากนึกถึงการทำให้วัฒนธรรมมีชีวิตขึ้นมา เรื่องเล่ากับการสร้างวัฒนธรรมที่ดี มีสิ่งที่เหมือนกัน 3 ประการ ที่เราสามารถหยิบมาเป็นข้อคิดได้ดี ดังนี้

 

เรื่องเล่าที่ดี ยอมให้เราเป็นตัวละครหลักของเรื่อง

          หากคุณลองนึกถึงหนังเรื่องโปรดสักเรื่อง ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่า คุณหลงรักหนังเรื่องนี้เพราะอะไร นอกจากพล็อตเรื่องที่น่าติดตามแล้ว ยังอาจเป็นเพราะเขาทำให้คุณรู้สึกเสมือนว่า ได้กลายเป็นตัวละครหลักที่โลดแล่นอยู่บนหน้าจอ ทำให้คุณรู้สึก ‘อิน’ ไปกับบทบาทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นักรบผู้กล้า เจ้าชายเจ้าหญิง นักแข่งรถแถวหน้า หรือแม้แต่ นักธุรกิจมือทอง

          การสร้างวัฒนธรรมก็เช่นกัน ดิสนีย์ (Disney) เป็นหนึ่งองค์กรที่มีพนักงานเป็นตัวละครหลักของเรื่อง เป็นนักแสดง (Cast Member) ที่ทำการแสดง (Show) ของตนเองให้ดีที่สุดไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทหรือระดับชั้นงานใดก็ตาม ทุกคนล้วนเป็นตัวละครหลักของหนังในชีวิตจริงเรื่องนี้ วันนี้พนักงานของคุณรู้สึกหรือไม่ว่า พวกเขาเป็นตัวละครหลักในวัฒนธรรมหรือ ‘เรื่องเล่า’ นั้น?

 

เรื่องเล่าที่ดี มักมีพล็อตเรื่องที่น่าจดจำ

          ในหนังเรื่องโปรดของคุณ แน่นอนว่า ย่อมมีฉากประทับใจที่คุณจดจำได้ แม้เวลาจะผ่านมาหลายปี เรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริงของการทำงาน เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรที่พนักงานจดจำได้

 

          โรงแรม ริช คาร์ลตัน (The Rtiz-Carlton) เป็นหนึ่งองค์กรที่มักถูกยกให้เป็นองค์กรต้นแบบในการใช้  ‘เรื่องเล่า’ ในการพัฒนาองค์กร บนหน้าเว็บไซต์ของโรงแรม เต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่น่าจดจำจากพนักงานและลูกค้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้สื่อถึงวัฒนธรรมองค์กรได้อย่างเป็นธรรมชาติ และน่าจดจำ หนึ่งในหลายๆเรื่องที่น่าประทับใจเช่นเรื่องของคู่รักฮันนีมูนคู่นี้ ที่เลือกมาเลเซียเป็นจุดหมายของการฮันนีมูน คืนสุดท้ายของการพักผ่อน พวกเขาโชคร้ายที่ทำกล้องถ่ายรูปหายไป แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับภาพถ่ายที่หาค่าไม่ได้ที่อยู่ในกล้องนั้น ทันทีที่พนักงานของ โรงแรม  ริช คาร์ลตัน ทราบ พวกเขาเลือกที่จะทำสิ่งที่เกินความคาดหมายแก่ลูกค้า หลังจากคู่รักเช็คเอาท์ออกจากโรงแรม พนักงานตัดสินใจใช้กล้องถ่ายรูปของตนเองถ่ายรูปตามสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น ไชน่าทาวน์ , เคแอล ทาวเวอร์ เป็นต้น ซึ่งก็ทันเวลาพอดีก่อนที่คู่รักจะขึ้นเครื่องบิน พนักงานได้ไปเซอร์ไพรซ์รอที่สนามบิน พร้อมกับส่งมอบอัลบั้มรูปถ่ายความทรงจำอันล้ำค่าในมาเลเซียให้ นี่เป็นหนึ่งตัวอย่างของเรื่องเล่าบนเว็บไซต์ของ ริช คาร์ลตัน ที่ทำให้วัฒนธรรมมีชีวิตขึ้นมา  

 

 (ที่มา: เว็บไซต์โรงแรมริช คาร์ลตัน)

 

เรื่องเล่าที่ดี ต้องสนุกจนไม่อยากพลาดตอนต่อไป

          กิจกรรมที่สนุกของคุณหรือคณะทำงาน อาจจะไม่ใช่กิจกรรมที่สนุกสำหรับผู้บริหาร หรือพนักงาน วันนี้คุณรู้จักพนักงานของคุณดีพอหรือยัง? คุณได้ออกแบบกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรม จากสิ่งเร้าที่กระตุ้นแรงจูงใจของพนักงาน ทั้งทางเหตุผล และอารมณ์อย่างไรบ้าง? สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ การใช้เครื่องมือที่ค่อนข้างเป็นทางการ เช่น แบบสอบถาม หรือ แบบทดสอบทางจิตวิทยา อาจเป็นความคิดที่ดี แต่สำหรับองค์กรขนาดเล็กลง การใส่ใจสังเกต พฤติกรรมของพนักงาน  หรือการพูดคุยกลุ่มย่อยบ้าง อาจทำให้คุณได้ข้อมูลใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างวัฒนธรรมองค์กร บางครั้งการให้ความสำคัญกับ Social Media    ก็อาจทำให้คุณ ค้นพบข้อมูลที่มีความหมายซ่อนอยู่มากกว่าแค่โพสต์อันหนึ่ง

 

          กูเกิ้ล (Google) เป็นองค์กรที่ทราบกันดีว่า มีสำนักงานที่มีการออกแบบตกแต่งได้น่าทำงานที่สุดแห่งหนึ่ง แต่ทราบหรือไม่ว่า เบื้องหลังการออกแบบสนุกๆ เหล่านั้น ไม่ใช่เพียงเพื่อความสวยงาม แต่เป็นเครื่องมือชั้นยอดในการทำให้วัฒนธรรม ‘การแลกเปลี่ยน (Sharing)’ มีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะสนุ๊ก โรงอาหาร หรือโซนนวดแผนไทย ล้วนแล้วแต่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พนักงานมีพื้นที่ในการพูดคุย แลกเปลี่ยน ทั้งเรื่องงานและเรื่องอื่นๆ เพื่อเกิดไอเดียใหม่และวัฒนธรรมที่โดดเด่นในแบบฉบับสนุกๆ ของกูเกิ้ลนั่นเอง

 

"ที่สำคัญที่สุด เรื่องเล่าของวัฒนธรรมไม่ต้องหาที่ไหนไกล เพียงเปิดตา เปิดหู และใส่ใจเท่านั้นเอง แล้วคุณจะพบว่า องค์กรนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่าที่คิด"

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด