เนื้อหาวันที่ : 2015-04-28 15:24:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1621 views

ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์เผยโฉม UR3

ที่สุดของโลกของหุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะ นำหนักเบา สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้

ที่สุดของโลกของหุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะ นำหนักเบา สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้
ผู้บุกเบิกจากเดนมาร์กส่งหุ่นยนต์สุดล้ำล่าสุด ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ ทั้งกระทัดรัด น้ำหนักเบาเหมาะงานสายการผลิต และงานอัตโนมัติทั้งหลาย


ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ (UR) บริษัทระดับโลกผู้พัฒนาและผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นล่าสุด UR3 ที่โดดเด่นล้ำสมัยที่สุดในวงการขณะนี้ ด้วยศักยภาพในการทำงานร่วมกับมนุษย์ (Collaborative robots)


โดยยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ใช้เวลา 3 ปี เพื่อคิดค้นพัฒนา UR3 จนเป็นผลสำเร็จในลักษณะหุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะ (tabletop robot)มีน้ำหนักเพียง 11 กิโลกรัม แต่รองรับน้ำหนักได้ถึง 3 กิโลกรัม ความสามารถในการบิดหมุนของข้อต่อทุกข้อนั้นได้ 360-องศา และข้อต่อชิ้นสุดท้ายนั้น สามารถหมุนวนได้ไม่จำกัด (infinite rotation)เอนริโก้ ครอก ไอเวอร์ซัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์


เอนริโก้ ครอก ไอเวอร์ซัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ กล่าวว่า “เราตื่นเต้นในการนำเสนอ UR3 หุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะที่มีขนาดกระทัดรัด พกคุณสมบัติความสามารถในการทำงานด้วยประสิทธิภาพ ในฐานะสมาชิกหนึ่งในสองคนของทีมแบบคู่ หรือทีมแบบมีโอปะเรเตอร์ปฏิบัติงานเพียงคนเดียว เรามั่นใจว่า UR3 จะปฏิรูปโฉมหน้าอุตสาหกรรมการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรดักส์ประเภทอุปกรณ์การแพทย์, แผงวงจรไฟฟ้า หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว ความถูกต้องแม่นยำ และความเที่ยงตรงสม่ำเสมอของงานระหว่างจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง (waypoint)”UR3 ทากาวลงบนวัตถุด้วยแรงกดที่แน่นอน นิ่งเท่ากันทั้งชิ้นงาน


เมื่อนำเทคโนโลยีการโปรแกรมที่แสนง่ายอันเป็นจุดเด่น ในวงการหุ่นยนต์ของ UR มาหลอมรวมเข้ากับความสามารถของการหมุนวนได้ไม่จำกัด (infinite rotation) และการควบคุมแรงของแขนกล (force control) ที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มศักยภาพ ทำให้ UR3 เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อให้เป็นผู้เชี่ยวชาญงานฝีมือตัวจริงของวงการเลยทีเดียว ตั้งแต่กิจกรรมในรูปแบบของการจับวาง (pick and place) ประกอบชิ้นส่วน หรือจะเป็นการขัด ติดกาว และการขันสกรู หุ่นยนต์รุ่น UR3 นี้จะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถที่จะรักษาบรรทัดฐานความเที่ยงตรงของชิ้นงานได้เสมอกัน เช่น หุ่นยนต์สามารถหยิบสกรู จับวางเข้าที่และขันให้แน่นด้วยแรงหมุนคงที่ทุกครั้งไป เชอร์ไมน์ กอตเฟรดเซน ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ กล่าว่า “เราสังเกตเห็นว่าผู้ผลิตในเอเชียแปซิฟิกต่างต้องการพัฒนา ยกระดับขีดความสามารถการผลิต แต่ก็มองหาหุ่นยนต์ที่คล่องตัวในราคาการลงทุนที่ไม่สูงนัก และคืนทุนได้ในระยะเวลาอันสั้น อันเนื่องมาจากขนาดรูปร่างที่กระทัดรัด และตั้งโปรแกรมง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก หุ่นยนต์ล่าสุดของเรา UR3 จึงเป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สนองตอบความต้องการ และเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตมองหา นอกจากนี้ UR3 ยังสามารถติดตั้งใช้งานได้ในพื้นที่จำกัดหรือเฉพาะตัว ซึ่งไม่พร้อมสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ ดังนั้น สามารถที่จะตั้งโปรแกรมให้หุ่นยนต์ทำงานในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษหรือมีวัสดุเสี่ยงอันตราย ซึ่งจะลดความเสี่ยงของผู้ปฏิบัติงาน เพิ่มความสบายใจในการทำงาน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความพึงพอใจในการทำงาน และเพิ่มผลของงานขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน” ความปลอดภัยถือเป็นปัจจัยหลักของ UR3 หุ่นยนต์ซึ่งให้คุณตั้งค่าความปลอดภัยตามความเหมาะสมของงาน และเป็นขั้นแอดว้านซ์ได้ถึง 15 ค่าด้วยกัน ที่หนึ่งในนั้นได้แก่ ฟีเจอร์การสัมผัสรับแรงกระแทกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ UR3 ที่จำกัดแรงกระแทกได้ หากหุ่นยนต์สัมผัสหรือกระทบกับสิ่งกีดขวาง ตามค่าความปลอดภัยที่ตั้งออกมาจากโรงงาน (default setting) นั้น UR3 สามารถจะสัมผัสแรงกระแทกได้ 150 นิวตัน แต่เราก็สามารถที่จะตั้งโปรแกรมให้ UR3 หยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมดได้ หากสัมผัสแรงกระแทกแม้แต่เพียง 50 นิวตันในระหว่างทิศทางการเคลื่อนที่ของแขนกลก็ย่อมได้UR3 ขันสกรูให้แน่น ด้วยแรงหมุนที่เหมาะสม


แดน คาร่า ผู้อำนวยการ Practice Director ที่ Robotics, Automation and Intelligent Systemsของศูนย์วิจัยเอบีไอ ตั้งข้อสังเกตว่า “ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์มีชื่อเสียงอันดีที่สมควรได้รับเป็นอย่างยิ่งด้านการผลิตแขนกลอุตสาหกรรม ที่มีความเสถียรตั้งค่าโปรแกรมได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเพื่อสร้างภาวะการปฏิบัติงานที่ให้ความปลอดภัยสูง และสามารถที่จะให้หุ่นยนต์นั้นทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อ่ยางปลอดภัย และการเปิดตัว UR3 นี้ ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ได้กำลังขยายขอบเขตการนำเทคโนโลยีของตนมารองรับการใช้งาน รวมทั้งจำนวนและประเภทธุรกิจที่สามารถใช้ประโยชน์จากการประกอบชิ้นส่วนอัตโนมัติ และระบบการผลิตแบบอัตโนมัติ ซึ่งจะยังผลให้บริษัทนั้นๆ สามารถเพิ่มโอกาสและขอบเขตทางการตลาดได้อีก ถือว่าทุกคนต่างได้รับประโยชน์ทั้งสิ้น”UR3 หุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะมีน้ำหนักเพียง 11 กิโลกรัม รองรับน้ำหนักได้ถึง 3 กิโลกรัม สามารถบิดหมุนข้อต่อทุกข้อได้ 360-องศา และข้อต่อชิ้นสุดท้ายหมุนวนได้แบบไม่จำกัด


หุ่นยนต์รุ่น UR3 นี้มีฟีเจอร์ค่าแปรผันของความสามารถในการทวนซ้ำ (repeatability) ที่ 0.1มม. เช่นเดียวกับรุ่น UR5 และ UR10 และสามารถสัมผัสตามเส้นขอบพื้นผิว - เช่น ขอบอะลูมินั่มรอบตัวเครื่องสมาร์ทโฟน - ด้วยการ “รู้สึก” แทนการตั้งโปรแกรมวางค่าความเคลื่อนที่เป็นตัวเลขและพิกัด ซึ่งก็จะต้องอาศัยตัวเลขต่างๆ มากมายถึงมากกว่า 100 จุดข้อมูลเพื่อการตั้งโปรแกรมการทำงานเท่านี้เองเทคโนโลยีการโปรแกรมที่แสนง่ายอันเป็นจุดเด่น ในวงการหุ่นยนต์ของ UR


“เราเชื่อว่า UR3 จะเพิ่มขีดความสามารถผู้ผลิตที่แข่งขันอยู่ในสภาวะที่เรียกว่า หลากหลายผลิตภัณฑ์ ผลิตงานจำนวนน้อย (High Mix Low Volume) ที่ต้องเน้นคุณภาพ และสายการผลิตต้องเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ จึงต้องอาศัยโซลูชั่นทางแก้ปัญหาที่ตั้งโปรแกรมง่าย และน้ำหนักเบาเพื่อเพิ่มความคล่องตัวยิ่งขึ้น” เชอร์ไมน์ กอตเฟรดเซนกล่าวสรุป ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์เปิดตัว UR3 ในกลุ่มเฉพาะเอเชียแปซิฟิกไปเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา และจะได้เดินสายไปตามสถานที่ต่างๆ โดยเร็ว เอนด์ยูสเซอร์บางรายที่ได้มาร่วมงาน อาทิ Amtek, LG Innotekและ Nissan Motor Company ท่านผู้สนใจรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่ายในประเทศได้ โดยมีข้อมูลจากเว็บไซต์ดังนี้ www.universal-robots.com

UR3 Key Features:

 • 6 แกน, หุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ แบบตั้งโต๊ะ
 • น้ำหนัก: 11กก.
 • รับน้ำหนัก: 3กก.
 • Reach:500mm
 • หมุนวนได้ 360 องศา ทุกข้อต่อ และได้ไม่จำกัดสำหรับข้อต่อสุดท้าย
 • ค่าความผันแปรในการทวนซ้ำ: ±0.1มม (±0,004 นิ้ว)
 • 15 ค่าความปลอดภัยปรับตามเหมาะสมของงาน แบบแอดว้านซ์;
 • จำกัดแรงกระแทก: ค่ากำหนดจากโรงงาน 150 นิวตัน, สามารถปรับลงต่ำได้ถึง 50 นิวตัน
 • ออกแบบแบบโมดูล่าร์: ใช้เวลาเพียง 30นาทีในการเปลี่ยนข้อต่อ และเวลาในการขนส่ง 1 วัน
 • แผงวงจรใหม่ บูทได้เร็วขึ้น
 • การควบคุมแรงได้รับพัฒนาให้ดีขึ้น

รูปแบบกิจกรรมใช้งาน:

 • ทากาว
 • ทา พ่น
 • ขันสกรู
 • เชื่อมโลหะ บัดกรี
 • หยิบและวางชิ้นส่วน
 • งานในห้องปฏิบัติการ
 • งานดูดควัน ไอสารเคมี
 • ทำงานกับอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานให้ได้อย่างเร็วทั่วไป

เกี่ยวกับยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์

ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์เป็นผลแห่งความสำเร็จในการวิจัยค้นคว้าด้านหุ่นยนต์อย่างหนักหน่วงติดต่อกันหลายปี ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบริษัทประกอบด้วย หุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ UR3, UR5 และ UR10 หุ่นยนต์แขนกลเหล่านี้ตั้งชื่อรุ่นตามนำหนักที่รับในหน่วยกิโลกรัม ตั้งแต่ UR ตัวแรกก้าวเข้าสู่ตลาดเมื่อเดือนธันวาคมปีพ.ศ. 2551 บริษัทก็ได้เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง และสามารถทำตลาดได้ในประเทศต่างๆ มากกว่า 50ประเทศทั่วโลกที่ให้ความสนใจในการนำหุ่นยนต์มาใช้งาน ระยะเวลาในการคืนทุนโดยเฉลี่ยสำหรับหุ่นยนต์ UR นี้เพียง 195 วันเท่านั้นถือเป็นอัตราที่เร็วที่สุดในอุตสาหกรรม บริษัทยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก พร้อมด้วยงานพัฒนาวิจัยและผลิต เป้าหมายการจำหน่ายทั่วโลกอยู่ที่ การเติบโตยอดรายได้เท่าตัวทุกปี นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2557ถึงพ.ศ. 2560 สนใจเยี่ยมชมเว็บไซต์ ได้ที่ www.universal-robots.com

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด