เนื้อหาวันที่ : 2013-05-07 14:25:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2565 views

ทีม คือ หนึ่ง

สวัสดีครับเปิดหัวมาด้วยประโยคที่ใครหลายคนอ่านแล้วงงนิด ๆ แต่ก็เข้าใจไม่ยาก คนส่วนใหญ่ชอบที่จะมาเป็นที่ 1 หรือ การได้เลข 1 ซึ่งจะจำได้ง่าย เช่น นักการเมืองเวลาลงสมัครหาเสียง มักต้องการได้เบอร์ 1

ทีม คือ หนึ่ง
(มากกว่าหนึ่งคือทีม)


พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล

 สวัสดีครับเปิดหัวมาด้วยประโยคที่ใครหลายคนอ่านแล้วงงนิด ๆ แต่ก็เข้าใจไม่ยาก คนส่วนใหญ่ชอบที่จะมาเป็นที่ 1 หรือ การได้เลข 1 ซึ่งจะจำได้ง่าย เช่น นักการเมืองเวลาลงสมัครหาเสียง มักต้องการได้เบอร์ 1 นักเรียนมักจะชอบเมื่อตัวเองสอบได้ที่ 1 นักกีฬาชอบที่จะเป็นมือ 1 ของทีม ในทางตรงกันข้ามคนที่ขาดความมั่นใจก็มักจะเกรงการเป็นอันดับที่ 1 เพราะต้องแสดงตัวเองก่อนคนอื่น ๆ อย่างเช่น นักเรียนต้องไปพรีเซนต์รายงานหน้าห้องคนที่ 1 ในการประชุมสำหรับงานสำคัญที่เพิ่งได้รับคำสั่งมา พนักงานคนแรกที่ต้องรายงานมักจะมีความประหม่าเนื่องจากการเริ่มต้นต้องทำให้ได้ดีและชัดเจน

การเป็นที่ 1 ต่าง ๆ ที่ผมหยิบยกมาเป็นเรื่องของการแข่งขันของคนคนเดียวที่จะก้าวขึ้นมาเป็นที่หนึ่งของสังคมหรือกลุ่มเฉพาะของพวกเขา ต่างจากการเป็น “ที่หนึ่งโดยอาศัยคนที่มากกว่าหนึ่ง” หรือเราเรียกว่าการทำงานเป็นทีมที่ต้องอาศัยคนทำงานร่วมกันมากกว่าหนึ่งคน และทีมงานที่มากด้วยคนที่มีความสามารถและสอดคล้องกันในเรื่องของการทำงานและแนวคิด จึงไม่เป็นการยากที่จะสร้างความแข็งแกร่งของทีมงานกระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งของสังคมหรือกลุ่มกิจกรรมประเภทเดียวกัน แต่มันก็ไม่ยากเกินความพยายาม

 
ความหมายของการเป็น 1

     สำหรับสมาชิกของทีม การได้มีส่วนสร้างความสำเร็จให้กับทีมกระทั่งตัวเองได้กลายเป็นอีกสัญลักษณ์ของทีมนั้นนับว่าเป็นความภาคภูมิใจและจะสร้างความมั่นคงให้กับหน้าที่การงานด้วย ผมยกตัวอย่างที่เห็นกันได้ชัดเจนในขณะนี้ก็อย่างเช่น ทีมฟุตบอลสโมสรบุรีรัมย์ พีอีเอ แชมป์ฟุตบอลไทยแลนด์ พรีเมียร์ ลีก 2011 ทีมนี้มีคุณเนวิน ชิดชอบ เป็นประธานสโมสร และสร้างทีมฟุตบอลรวมทั้งกองเชียร์กลายเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างน่าทึ่ง

สมาชิกของทีมไม่ว่าจะเป็นนักเตะ โค้ช กองเชียร์ ทุกคนทุ่มเทให้กับทีมกระทั่งทีมประสบความสำเร็จได้อย่างน่าภาคภูมิใจ นึกถึงชื่อคุณเนวิน เราก็จะนึกถึงทีมบุรีรัมย์ และนักเตะอย่าง มร.แฟรงค์ อาเชียงปง, สุเชาร์ นุชนุ่ม, รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ซึ่งบุคคลเหล่านี้คือกำลังสำคัญของทีม แต่ก็ไม่ใช่แค่พวกเขา ยังมีอีกหลายคนหลายหน้าที่ที่มาช่วยกันสร้างความสำเร็จ ทำให้ทีมเป็นหนึ่งเดียวแต่เป็นหนึ่งเดียวที่มากกว่าหนึ่งคน


     ในการทำธุรกิจด้านต่าง ๆ เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าย่อมต้องเกิดความกดดันอย่างแน่นอน กับการจะก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง หรือการรักษาอันดับหนึ่งไว้ตลอดเวลา และสิ่งที่ต้องเน้นก็คือบุคลากรขององค์กร หรือของทีมที่แต่ละคนนั้นต้องแบกรับแรงกดดันขององค์กรเช่นกัน ความกดดันนั้นอำนาจของมันก่อให้เกิดอะไรได้บ้าง อย่างแรกคือความประหม่า ตามมาด้วยความผิดพลาด ขาดความมั่นใจ และความไม่แน่นอนว่าจะสำเร็จหรือผิดพลาด ทำอย่างไรเราจึงจะสร้างความมั่นใจและลดปัญหาที่กล่าวมา ถ้าเป็นนักกีฬาเราจะใช้การฝึกซ้อมที่หนักและเข้มข้น เริ่มตั้งแต่การวอร์มอัพ การซ้อม และทดสอบกระทั่งผ่านเกณฑ์ที่วางไว้จึงจะปล่อยให้นักกีฬาลงสนามแข่งขัน

ในส่วนของการทำงานก็ย่อมหมายถึงประสบการณ์ทำงานที่มากพอ เพิ่มการเทรนนิ่ง หรือการอบรมให้เขาสำหรับหน้าที่ใหม่ หรือการเสริมความรับผิดชอบ เมื่อพนักงานได้รับการเรียนรู้ที่ถูกต้องและผ่านการทดสอบแล้วเขาย่อมจะทำงานอย่างมั่นใจ ไม่ว่าจะต้องนำเสนองานก่อนหรือหลังเขาก็จะมั่นใจ การต้องเป็นผู้รับผิดชอบเพียงคนเดียวเขาก็ย่อมจะทำได้ดี และจะกลายเป็นอีกหนึ่งของทีมงานที่ช่วยสร้างความสำเร็จโดยรวมให้กับทีมงาน


การปรับตัวบุคคลเพื่อสร้างความเป็นหนึ่งของทีม

     นโยบายกำจัดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งของทีม เป็นอีกภารกิจสำคัญที่จะต้องบริหารจัดการให้กับสมาชิกของทีมงานแต่ละตำแหน่ง สโมสรฟุตบอลหลายทีมยอมที่จะขายนักเตะชั้นดี 1 คน ออกจากทีมเพื่อแลกมาซึ่งเงินก้อนโตสำหรับไปซื้อนักเตะชั้นรองมาเพิ่มอีก 2-3 คน ขณะเดียวกันก็มีหลายทีมขายนักเตะแบบขาย 1 แถม 1 เพื่อนำเงินมาซื้อนักเตะที่ต้องการเพิ่มอีกเพียง 1 คน ประเด็นนี้จึงมองได้ว่าเขาเน้นที่จุดประสงค์และประโยชน์มากกว่าจำนวน สำหรับองค์กรธุรกิจการีไทร์พนักงานก็เป็นอีกแนวทางการปรับปรุงทีมนอกเหนือจากการประคองฐานะขององค์กรให้รอดพ้นภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ

     หลายคนมองว่าการปลดพนักงานออกเป็นการไม่แฟร์กับพนักงานเนื่องจากเขายังสามารถทำงานได้ แต่กับการทำงานได้ที่ยังไม่พอเพียงกับประสิทธิภาพที่ต้องการมากกว่าเพื่อช่วยให้องค์กรก้าวสู่ความเป็นที่หนึ่งหรือรอดพ้นจากสถานการณ์ที่ย่ำแย่นั้นเป็นเรื่องที่ต้องมองกันในจุดที่เป็นกลาง มีจิตใจที่พร้อมจะเสียสละเพื่อส่วนรวมร่วมกัน และให้ประโยชน์ตอบแทนที่เพียงพอต่อกัน

เรื่องนี้มีตัวอย่างของสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ของโลกทีมหนึ่งได้พบว่านักเตะของเขากลุ่มหนึ่งกำลังใกล้ปลดระวาง แต่ด้วยความเป็นซูเปอร์สตาร์ของเขา แฟนบอลยังต้องการเขา การมีเขาในทีมทำให้หุ้นของสโมสรยังคงอยู่ในระดับน่าพอใจ ทว่าเมื่อมองอนาคตแล้ว การจะก้าวขึ้นสู่อันดับต้น ๆ ของตารางกลับเป็นไปได้ยาก และด้วยเวลาการตัดสินใจที่มีจำกัดประธานสโมสรแห่งนี้จึงจัดการขายนักเตะกลุ่มใกล้ปลดระวางดังกล่าว 3 คน ออกจากทีม และนำนักเตะดาวรุ่งของทีมขึ้นมาแทนที่ พร้อมกับซื้อนักเตะเข้ามาเพิ่มอีก 2 คน  

     แม้จะมีกระแสต่อต้านอย่างหนักในช่วงแรก แต่ด้วยเหตุผลที่ชัดเจนและการทำแบบประนีประนอม นั่นคือการแถลงข่าวว่าถ้านักเตะเก่ายังเล่นอยู่ไม่ยอมเลิกเด็กรุ่นหลังจะโตขึ้นมาทดแทนได้ตอนไหน การได้นักเตะใหม่เข้ามาพวกเขามีไฟที่จะมาสร้างความสำเร็จเช่นกันกับนักเตะเก่าแต่เขามีความสด มีความเป็นพลังหนุ่มที่พร้อมลุยเพื่อชัยชนะให้กับทีม เพียงแต่ต้องให้เวลาเขาพิสูจน์ตัวเองบ้าง สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างของการกล้าตัดสินใจบริหารจัดการกับสมาชิกหรือลูกทีมเพื่อให้ทีมสามารถอยู่ได้ตลอดรอดฝั่งหรือเสริมประสิทธิภาพเพื่อก้าวสู่ความเป็นหนึ่ง

ดังนั้นสมาชิกต่าง ๆ ของทีมจึงนับเป็นปัจจัยสำคัญมาก เช่นกันกับการที่ต้องนำเรื่องของการบริหารจัดการที่ถูกที่ถูกเวลา ใช้หลักการที่นุ่มนวลเพื่อลดแรงต่อต้าน และใส่ใจกับสมาชิกทีมงานที่ทำงานร่วมกันมาก่อน เพราะอย่างน้อยสมาชิกที่ออกจากทีมไป พวกเขาก็ยังมีความรู้สึกดี ๆ และกลายเป็นกองเชียร์ของทีมได้อีกเช่นกัน

     ความหมายของทีมที่หากมองว่าเป็นทีมมันก็คงเป็นเพียงชื่อทีมที่เรารู้จัก แต่ถ้ามองว่ามันเป็นทีมงานของสมาชิกในทีม เราก็จะมองลึกไปถึงแต่ละคนในทีมที่มากกว่าหนึ่งคน ซึ่งพวกเขาทุ่มเทแรงกายแรงใจมารวมกันเป็นทีมที่มีเพียงหนึ่งเดียว ... วันนี้คุณเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม หรือทีมคุณคือที่หนึ่ง และหากคุณเป็นหนึ่งในทีมที่เป็นที่หนึ่ง คุณสุดยอดมากครับ
    

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด