เนื้อหาวันที่ : 2013-05-07 14:10:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3888 views

พนักงานมืออาชีพ สไตล์ฟุตบอลอาชีพ

คำว่ามืออาชีพ หมายความถึงการทำอย่างจริงจังและมีแบบแผน มุ่งมั่นที่จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่หมายถึงการทำอย่างไรก็ได้ให้ได้เงินเป็นผลตอบแทน”

พนักงานมืออาชีพ สไตล์ฟุตบอลอาชีพ

 พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล

“คำว่ามืออาชีพ หมายความถึงการทำอย่างจริงจังและมีแบบแผน มุ่งมั่นที่จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่หมายถึงการทำอย่างไรก็ได้ให้ได้เงินเป็นผลตอบแทน”

พนักงานมืออาชีพ สไตล์ฟุตบอลอาชีพ อ่านหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งตกใจว่าพนักงานในองค์กรของคุณกำลังจะกลายเป็นนักฟุตบอลอาชีพไปแล้ว ยังครับแต่ว่ามีความเป็นไปได้ถ้าทุกคนรักที่จะเป็นมืออาชีพ เหตุผลที่ต้องนำเทคนิคการสร้างแรงจูงใจแบบฟุตบอลอาชีพมาใช้กับองค์กรก็เนื่องมาจากการแข่งขันในกีฬาและการแข่งขันในทางธุรกิจมีส่วนคล้ายกันตรงที่ว่า ต้องการผลออกมาว่าใครชนะ ใครแพ้ และชนะอย่างมีคุณภาพกว่าทีมอื่น ๆ ขณะเดียวกันก็ต้องการวัดผลคุณภาพของทีมว่ามีการพัฒนาหรือไม่อย่างไร เพื่อที่จะนำมาแก้ไขปรับปรุงให้ทีมดีขึ้น ดังนั้นการอัดฉีดเงินหรือสวัสดิการต่าง ๆ ของการแข่งขันฟุตบอลจึงถูกโยงเข้ามาที่เรื่องของการบริหารงานองค์กร เริ่มนึกภาพออกแล้วใช่ไหมครับ เราวิ่งลงสนามกันเลยครับ

ทีมคุณมีพนักงานมืออาชีพอยู่หรือเปล่า ?

พูดถึงเรื่องความเป็นมืออาชีพเราท่านก็ต้องนึกถึงเรื่องเงินหรือผลตอบแทนกันเป็นส่วนประกอบ หรือส่วนใหญ่ แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่นึกถึงเรื่องของคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงาน ลองนึกย้อนกลับไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่งที่มีการแข่งขันฟุตบอลแบบมืออาชีพกันบ้าง ผมยกตัวอย่างเป็นประเทศบราซิลแล้วกัน ทำไมไม่ยกตัวอย่างเป็นประเทศอังกฤษหรืออิตาลี เหตุผลของผมก็คือ ฟุตบอลลีกในประเทศบราซิลมีเสถียรภาพ คุณภาพคับแก้ว ลักษณะนิสัยใจคอ ภูมิประเทศ ลักษณะแวดล้อมทางสังคมคล้ายกันกับคนไทยมาก ก็เลยยกตัวอย่างเป็นบราซิล ลองดูกันครับ


นักฟุตบอลอาชีพของบราซิลต้องตั้งใจเล่นและฝึกซ้อมหนักมาก เนื่องจากในบราซิลมีนักฟุตบอลที่ฝีเท้าดีมากมาย เรียกว่าถ้าคุณต้องการคัดตัวนักฟุตบอลในละแวกหมู่บ้านหนึ่งคุณอาจต้องทำการคัดกันเป็นเดือนกว่าจะดูออกว่าใครที่ควรจะติดทีมของคุณ พวกเขาตั้งใจและมุ่งมั่นเพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่งตัวจริงหรือเป็นสมาชิกของทีม การแข่งขันกับคนเก่งมากมายทำให้คุณรู้สึกว่าต้องกระตุ้นตัวเอง ต้องทำทุกอย่างที่ช่วยให้เราเก่งขึ้น มีคนเห็นความสามารถซึ่งสำคัญมาก นักเตะดี ๆ หากไม่มีแมวมอง ไม่มีคนส่งเสริมพวกเขาจะกลายเป็นนักฟุตบอลท้องถิ่นธรรมดาคนหนึ่ง เหมือนกับคนที่ขาดโอกาสเหมือนกันอีกนับพันนับหมื่นคนในบราซิล ลองเทียบดูกับพนักงานในบ้านเรา

พวกเขาทำงานแข่งขันกันในเรื่องความสามารถเพื่อให้เจ้านายเห็นความสามารถหรือเปล่า พวกเขาเก่งจริงหรือเปล่า และพวกเขามีความตั้งใจมุ่งมั่นสมกับเป็นมืออาชีพหรือเปล่า คุณมีคำตอบเหล่านี้หรือไม่ ถ้าคำตอบเป็น มีครบ คุณเป็นเจ้านายที่โชคดีและคุณเป็นคนเก่งมาก ๆ ถ้า มีบ้างไม่มีบ้าง ปนกันอยู่ คุณต้องทำงานหนักแล้วละครับ และถ้าหากว่าคุณ ไม่มีพนักงานคุณสมบัติแบบมืออาชีพเลย ในสายงานของคุณ พิจารณาตัวเองก่อนนะครับอันดับแรก แล้วก็ลองทบทวนว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับองค์กร คุณจะสามารถพาทีมไปแข่งกับใครได้บ้างในยามนี้

วงจรธุรกิจความหมายของมืออาชีพ

ต่อกันที่เรื่องผลตอบแทนหรือเงินกันตรง ๆ งานดีเงินเดิน เงินหยุดงานสะดุด เราคงได้ยินกันชินหู นั่นเป็นเรื่องสัจธรรม เคยคิดกันหรือเปล่าครับว่าเงินสะดุดเพราะอะไร ? ผมยกตัวอย่างวงจรของฟุตบอลอาชีพให้ดูกันนะครับ ฟุตบอลอาชีพเริ่มกันที่ นักฟุตบอล-ผู้ฝึกสอน-ผู้จัดการทีม-นักกายภาพ-เจ้าหน้าที่ประสานงาน/ประชาสัมพันธ์-เจ้าหน้าที่การเงิน-เจ้าหน้าที่การตลาด-เจ้าหน้าที่สนาม-แม่บ้าน/แม่ครัว-เด็กฝึกหัดของทีม-แฟนคลับ-ผู้สนับสนุนทีม

ที่กล่าวมาคือส่วนประกอบของฟุตบอลอาชีพ พวกเขาเป็นนักกีฬาที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองด้วยการเล่นฟุตบอล คุณต้องเรียนรู้การเล่นฟุตบอลอย่างถูกต้อง และต้องพัฒนาร่างกายจิตใจ มีวินัย และซื่อสัตย์กับอาชีพของตัวเอง ใฝ่หาความรู้ตลอดเวลา เทียบกับอาชีพอื่น ๆ ถือว่าเป็นเรื่องเดียวกันได้เลย คุณต้องมีขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านี้ คุณจึงเป็นมืออาชีพ เงินถึงจะเดินเข้าหาคุณ “งานดีเงินเดิน เงินหยุดงานสะดุด” จึงเป็นเรื่องที่ต้องทบทวนสำหรับพนักงานที่เรียกร้องเพิ่มค่าจ้างหรือถูกปลดจากตำแหน่งว่าคุณขาดความเป็นมืออาชีพหรือเปล่าเงินจึงสะดุด


สุดท้ายของวงจรก็คือ ผู้สนับสนุน ผมถามว่า จุดแรกที่ผมบอกคือนักฟุตบอล สุดท้ายที่ผู้สนับสนุน เพราะอะไร ตอบง่าย ๆ ก็คือ ธุรกิจก็คือ ต้องมีการจ่ายเงินเพื่อแลกมาซึ่งบริการหรือสินค้า หรือผลประโยชน์ในด้านโฆษณา คงไม่มีผู้สนับสนุนรายไหนที่ยอมจ่ายเงินเพื่อสนับสนุนทีมฟุตบอลอาชีพที่อุดมไปด้วยนักเตะที่ขาดคุณภาพ ฝีเท้าแย่ ไม่ขยันซ้อม แพ้ตลอด จากจุดเริ่มต้นถ้าเป็นอย่างนี้ก็คงไม่เรียกว่า ฟุตบอลอาชีพแล้วครับ เพราะไม่มีใครมาสนับสนุน หรือยอมเสียเงินซื้อตั๋วเข้ามาดูการแข่งขัน ตรงกันข้ามกับทีมที่มีนักฟุตบอลที่มีความสามารถในการเล่นฟุตบอลสูง ขยันฝึกซ้อม และวินัยดี ผลพวงของความพร้อมตรงนี้ก็คือ มีคนเข้ามาดู โค้ชเก่ง ๆ ก็อยากเข้ามาทำทีม หรือโค้ชที่ทำอยู่เดิมก็ต้องเร่งรักษาคุณภาพ

สตาฟฟ์ทุกคนก็สามารถที่จะได้รับผลตอบแทนจากผู้สนับสนุน หรือรายได้จากการขายตั๋วเข้าชม เรียกว่าวงจรฟุตบอลอาชีพ หรือวงล้อธุรกิจครบองค์ประกอบ นี่คือความหมายของฟุตบอลอาชีพ ที่ต้องดีจริงและสมบูรณ์จากจุดเริ่มต้น เช่นกันกับการทำธุรกิจแบบมืออาชีพ สินค้าดีจริง มีคนเข้ามาบริหารดี ขายได้แน่นอน

 

ผลตอบแทนจูงใจให้ทำงานได้ดีขึ้นจริงหรือ ?

กลับมาที่ห้องทำงานของเราท่านกัน เนื่องจากการทำงานโดยทั่วไปพนักงานจะได้รับค่าตอบแทนในรูปแบบของเงินเดือนและค่าจ้างตามข้อตกลงกับนายจ้าง ซึ่งมีข้อกำหนดต่าง ๆ กันไป เงินรายได้เหล่านี้เป็นรายได้ปกติที่พนักงานทุกคนจะได้รับตามการว่าจ้างตามปกติ แต่นอกเหนือจากอัตราค่าจ้างที่เป็นแรงจูงใจในการทำงาน แล้วการจัดให้มีสวัสดิการ และเงินพิเศษสำหรับพนักงานก็เป็นแรงจูงใจที่สำคัญ

โดยได้รับการพิสูจน์และยอมรับจากผู้บริหารโดยทั่วไป สวัสดิการที่องค์การจะจัดให้กับพนักงานมีหลายหลายรูปแบบ โดยมากจะจัดในลักษณะของ การจัดรถบริการรับส่ง การให้ทุนศึกษาต่อ การจัดที่พักอาศัยให้ การจัดแข่งขันกีฬาภายใน หรือระหว่างองค์การ นอกจากนี้ก็ยังมีสวัสดิการพิเศษตามแต่ลักษณะขององค์กร เช่น การให้ยืมหนังสือ การให้ใช้สถานที่ขององค์กรเพื่อจัดงานแต่งงาน งานเลี้ยงวันเกิด ต่าง ๆ เหล่านี้คือสวัสดิการที่ใคร ๆ ก็อยากได้รับ เพื่อให้ความรู้สึกที่ดี ซึ่งบางครั้งเทียบเป็นตัวเงินไม่ได้

นอกจากสวัสดิการตามที่กล่าวมาข้างต้น เงินพิเศษที่จะมอบให้กับพนักงานนอกจากเงินเดือนหรือค่าจ้างก็ยังเป็นสิ่งจูงใจที่ดีอีกอันหนึ่ง ซึ่งจะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงาน เงินพิเศษนี้ได้แก่ โบนัส เงินปันผลจากการถือหุ้นของบริษัท เงินปันผลจากสมาชิกสหกรณ์ เบี้ยขยัน เงินต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นแรงเสริมที่ช่วยให้พนักงานเกิดความรู้สึกที่จะทำงานตามวัตถุประสงค์ขององค์การ

 แต่การใช้นโยบายสร้างแรงจูงใจด้วยสวัสดิการและเงินพิเศษ ก็ต้องอาศัยข้อมูลและความเป็นธรรมในการแจกจ่ายเงิน เพราะนอกจากจะสร้างแรงจูงใจได้แล้ว หากเกิดความไม่ยุติธรรมในการประเมินผลงานเพื่อจะจัดสรรเงินพิเศษ อาจเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

ส่วนเงินโบนัสของนักฟุตบอลอาชีพมีเกณฑ์การให้แบบช่วยกันสร้างช่วยกันรับ นั่นคือ ชนะได้รับเต็มที่ เสมอน้อยลงมาหน่อย แพ้ก็ยังได้แต่น้อยสุด (บางสโมสรทั้งไทยและต่างประเทศยังมีการจัดมาตรการจัดการพวกกินแรงเพื่อนด้วยการที่ใครไม่ได้เป็นตัวจริงหรือขาดการพัฒนาจะมีการหักเปอร์เซ็นต์ลงอีก หนักกว่านั้นอาจโดนขายทอดตลาดไปเลย)


อย่างไรก็ตามแรงจูงใจมิได้หมายความถึงสิ่งที่เป็นตัวเงินหรือสิ่งของ แต่อาจหมายถึง สิ่งที่สร้างแรงจูงใจให้พนักงานมีความคิดมุ่งมั่นที่จะทำงานตามหน้าที่ หรืองานที่ได้รับมอบหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยความเต็มใจ อาทิเช่น การให้ความเป็นกันเองตามความเหมาะสมตามโอกาส การดูแลสุขภาพพนักงาน การใส่ใจดูความเป็นอยู่ของสถานที่ทำงาน การประกาศให้พนักงานได้ทราบถึงทิศทางและเป้าหมายขององค์การ

 และแจ้งผลตอบแทนพิเศษที่พนักงานจะได้รับเมื่อองค์การบรรลุวัตถุประสงค์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าจิตวิทยาการบริหารที่ไม่ควรปล่อยปละละเลย อย่าปล่อยให้พนักงานของคุณรู้สึกว่าพวกเขาทำงานกันโดยลำพัง หรือห่างกับผู้บริหารมากเกินไป ขออนุญาตยกตัวอย่างของกองเชียร์ทีมลิเวอร์พูลมาเป็นการตบท้ายสักนิดครับ “YOU NEVER WALK ALONE” หรือคุณจะไม่เดินโดดเดี่ยวโดยลำพัง กำลังใจเป็นพลัง

มหัศจรรย์ที่คุณและคุณก็ให้กันได้

คุณจะเป็นพนักงานมืออาชีพได้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่คุณต้องรู้ว่าคุณต้องทำอะไรกับงานของคุณ แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นหัวหน้าหรือโค้ชของพวกเขา คุณก็ต้องศึกษาว่าพวกเขาต้องเรียนรู้เรื่องอะไร จะฝึกเขาอย่างไร และคุณเป็นตัวอย่างที่ดีให้เขาแล้วหรือยัง ถ้าคุณเริ่มต้นกับตัวเองได้อย่างมีระบบ และพร้อมมูลด้วยคุณสมบัติของผู้นำ หรือผู้ฝึกสอนที่ดี เรื่องต่าง ๆ จะง่ายขึ้นเพราะมันเข้าแผนการเล่นของคุณแล้ว อย่าลืมระวังทีมคู่ต่อสู้ของคุณด้วยล่ะครับ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด