เนื้อหาวันที่ : 2013-04-24 17:42:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3376 views

ไบโอดีเซล พลังงานทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ

วันนี้ประเทศของเรากำลังเผชิญปัญหาที่ท้าทายในเรื่องของน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีราคาสูงมาก โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่ใช้ขับเคลื่อนเครื่องยนต์ในภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม

ไบโอดีเซล (Biodiesel)
พลังงานทางเลือกใหม่ ที่น่าสนใจ
ศรีดาวรรณ์ ใจอ้าย

   วันนี้ประเทศของเรากำลังเผชิญปัญหาที่ท้าทายในเรื่องของน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีราคาสูงมาก โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่ใช้ขับเคลื่อนเครื่องยนต์ในภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม ส่งผลให้ราคาสินค้า และค่าบริการต่าง ๆ พากันปรับราคาสูงตามไปด้วย 
   
   เรื่องที่เรามักได้ยินกันมากในช่วงนี้ก็คือพลังงานทดแทนน้ำมัน อย่างเช่นแก็ส LPG หรือก๊าซธรรมชาติ NGV ก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยประหยัดกันได้บ้าง อย่างไรก็ตามการใช้งานอย่างแพร่หลายยังไม่ประสบความสำเร็จ อันเนื่องมาจากความไม่มั่นใจที่จะหันมาใช้ และจำนวนสถานีบริการที่มากเพียงพอ รวมทั้งราคาค่าติดตั้งด้วย

   นับจากวันนี้เป็นต้นไปเราจะได้ยินชื่อของไบโอดีเซลกันบ่อยขึ้น เพราะบรรดานักวิจัยจากหลาย ๆ หน่วยงาน กำลังพัฒนาให้เชื้อเพลิงไบโอดีเซลถูกใช้กันอย่างแพร่หลายด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในระดับที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตามในโอกาสนี้ผู้เขียนจะไม่ขอกล่าวรายละเอียด หรือทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับเชื้อเพลิงไบโอดีเซล แต่จะขอนำเอาบรรดาคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับพลังงานชนิดใหม่นี้ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะเป็นความหวังให้กับผู้ที่รอคอยที่จะได้ใช้ในอนาคต

ไบโอดีเซล คืออะไร ?


      

   ไบโอดีเซล คือน้ำมันเชื้อเพลิงที่จะนำมาใช้แทนน้ำมันดีเซล โดยผลิตขึ้นมาจากน้ำมันพืช น้ำมันจากการปรุงอาหารที่ผ่านการรีไซเคิลแล้ว รวมทั้งไขมันสัตว์ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติ และทรัพยากรที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่ อย่างเช่นน้ำมันจากพืช และไขมันอาหารจากร้านค้า/ภัตตาคาร สามารถนำมาผ่านกระบวนการทางเคมี เพื่อกลายเป็นเชื้อเพลิงไบโอดีเซลที่มีลักษณะเหมือนกับน้ำมันดีเซลที่เราใช้กันอยู่ แต่เผาไหม้ได้สะอาดกว่าเพราะผลิตจากธรรมชาติ และที่สำคัญกลิ่นของเชื้อเพลิงไบโอดีเซลไม่เหม็นเหมือนน้ำมันดีเซล โดยจะมีกลิ่นเฉพาะตัวคล้ายกับกลิ่นของเฟรนซ์ฟราย (มันฝรั่งทอด) กลิ่นโดนัท หรือกลิ่นของบาร์บีคิว

   น้ำมัน Biodiesel Ethyl/Methyl Ester ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพเท่าเทียม จนถึงระดับดีกว่าในหลายด้าน เมื่อใช้แทนน้ำมันดีเซล หรือผสมเป็นหัวเชื้อ ทั้งในยุโรป และอเมริกา

จะใช้ไบโอดีเซล ในรถยนต์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือเรือได้หรือไม่?

   ตอบว่า ใช้ได้อย่างแน่นอน 100% กับเครื่องยนต์ที่เคยเติมน้ำมันดีเซลอยู่ แต่สำหรับเมืองที่มีอากาศเย็นจัดจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เพราะน้ำมันจะแข็งตัวได้ง่ายกว่าน้ำมันดีเซลปกติ อาจต้องใช้ระบบพิเศษในการป้องกัน ยกตัวอย่างเช่นระบบซีล (Seal) ของเครื่องยนต์ที่เหมาะกับการใช้น้ำมันไบโอดีเซลนั้นจะต้องไม่ทำมาจากวัสดุประเภทยาง (Rubber Seal) หรืออาจใช้สูตรผสมไบโอดีเซล 20-30% เข้ากับน้ำมันดีเซล โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรที่เครื่องยนต์ ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาเช่นกัน

        ไบโอดีเซล ที่ผสมกับดีเซล จะก่อให้เกิดเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีคุณสมบัติการหล่อลื่นที่ดีเยี่ยม ช่วยลดปัญหาการสึกหรอของชิ้นส่วน ช่วยยืดอายุของเครื่องยนต์ได้อีกด้วย

   การใช้งานไบโอดีเซลนั้นส่งผลกระทบอย่างไรกับการทำงานของเครื่องยนต์ ?
การผสมไบโอดีเซล 20 % หรือน้อยกว่านี้ในน้ำมันดีเซลจะไม่ส่งผลต่อสมรรถนะของเครื่องยนต์ ทั้งนี้ผู้ใช้บางคนจะใช้เพื่อต้องการลดปริมาณของเขม่าควัน และคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกจากท่อไอเสียเครื่องยนต์ แต่หากเราผสมปริมาณไบโอดีเซลมากกว่านี้ก็อาจส่งผลต่อกำลังแรงม้าของเครื่องยนต์บ้าง แต่สิ่งที่ได้ก็ยังคงเป็นข้อดีในเรื่องของการลดการแพร่กระจายของควันพิษ เสียงที่เงียบลงของเครื่องยนต์ และกลิ่นจากท่อไอเสียที่จะเหม็นน้อยลงด้วย

   เชื้อเพลิงไบโอดีเซลมีความปลอดภัยหรือไม่ ?
ตอบว่า มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะมันผลิตมาจากน้ำมันที่เราใช้ทำกับข้าว ผสมกับแอลกอฮอล์ หากเราเกิดทำหยดลงพื้น มันก็จะระเหย และสลายไปกับสารอินทรีย์ธรรมชาติ 
ไบโอดีเซล ไม่มีสารอะไรที่เป็นอันตรายมากไปกว่าเกลือ (Salt) ปลอดภัยแน่นอนหากเราต้องจับหรือสัมผัสแบบตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ

   เชื้อเพลิงไบโอดีเซล ช่วยลดมลพิษทางอากาศด้วยหรือไม่ ?
ตอบว่า ช่วยลดอย่างมาก ทั้งนี้ส่วนสำคัญที่สุดก็คือไบโอดีเซลไม่ปล่อยอะไรออกมาจนทำให้อากาศเป็นพิษ หรือปล่อยสารที่ก่อมะเร็งออกมาเหมือนกับเชื้อเพลิงปิโตรเลียม ในคำถามนี้ได้มีการทดสอบจากทั่วโลกพบว่าไบโอดีเซลจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งได้ถึง 94% เปรียบเทียบกับน้ำมันดีเซล B20 จะลดได้เพียง 27%
     น้ำมันไบโอดีเซล อาจประกอบไปด้วยซัลเฟอร์ 0 ถึง 24 ppm. จึงลดระดับการแพร่กระจายของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทั้งนี้หากเราผสมไบโอดีเซล 20% ลงในน้ำมันดีเซลก็จะเป็นการช่วยลดควันพิษ และกลิ่นจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ได้มากเลยทีเดียว

ไบโอดีเซลส่งผลกระทบอย่างไรกับ ก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gases) ?
    
   ไบโอดีเซล ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก ทั้งนี้เนื่องจากในแต่ละปี ที่เราใช้ถั่วเหลือง หรือพืชชนิดต่าง ๆ มาผลิตเป็นน้ำมันสำหรับปรุงอาหาร หรือใช้ผลิตไบโอดีเซลก็ตาม จะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากบรรยากาศเพื่อสร้างลำต้น, ใบ, เมล็ด ราก ซึ่งเป็นส่วนที่เราจะนำมาผลิตเป็นน้ำมันพืช ในแต่ละปีที่เราเผาไหม้น้ำมันไบโอดีเซลจะเป็นการหมุนเวียนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กลับไปยังชั้นบรรยากาศ เป็นการหมุนเวียนคาร์บอนจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ไปเป็นคาร์บอนในพืช และกลับมายังชั้นบรรยากาศอีกครั้ง ส่งผลให้ไม่มีการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ดังนั้นจึงไม่เกิดผลเสียต่ออากาศโลก ทั้งนี้เมื่อเทียบกับแล้วไบโอดีเซลจะก่อให้เกิดการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าน้ำมันดีเซลถึง 78% โดยไบโอดีเซลที่ใช้งาน 1 แกลลอน จะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2661 กรัม ในขณะที่น้ำมันดีเซล 1 แกลลอนเมื่อเผาไหม้จะสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 12,360 กรัม

                                           

                             
 รูปแสดงวัฎจักรของการผลิต และ การใช้น้ำมันไบโอดีเซล


มีการรับรองมาตรฐานไบโอดีเซลหรือไม่ ? 
ตอบว่า ได้มีการรับรองแล้ว คือมาตรฐาน ASTM PS 121 สำหรับผู้ผลิตจะสามารถนำเอารายละเอียดมาตรฐานไปตรวจสอบได้ สำหรับผู้ใช้ก็สามารถตรวจสอบได้โดยนำไปผสมกับน้ำมันดีเซล เพื่อดูว่ามีการผสมเข้ากันได้ดีหรือไม่ และให้แน่ใจว่าไม่มีน้ำปะปนมา มีชั้นของไขมันลอยตัวอยู่ หรืออาจตกตะกอนอยู่ด้านล่าง

      
  ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติการเป็นเชื้อเพลิง

 

ทำไมจึงไม่ค่อยมีคนใช้ไบโอดีเซลมากนัก ?
เนื่องจากไบโอดีเซลยังเป็นของใหม่อยู่ และราคายังสูงอยู่ โดยในสหรัฐ ฯ นั้นไบโอดีเซลมีค่า 1-1.7 ดอลลาร์ต่อแกลลอน เมื่อเทียบกับน้ำมันดีเซลสูตร B20 (ส่วนผสมดีเซล 80% กับไบโอดีเซล 20%) ซึ่งมีราคาถูกกว่า คนจึงนิยมใช้กันมากกว่า อย่างไรก็ตามหน่วยงานด้านพลังงานของประเทศ ยังคงพยายามที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมไบโอดีเซลให้มากขึ้น เพื่อลดต้นทุนการผลิตอันจะส่งผลให้ราคาขายนั้นลดต่ำลงกว่าน้ำมันดีเซล โดยสหรัฐ ตั้งเป้าหมายว่าราคาขายไบโอดีเซลจะลดเหลือเพียง 1 ดอลลาร์ต่อแกลลอน ในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ ในขณะเดียวกันที่น้ำมันดีเซลที่มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงส่งผลให้เกิดความแตกต่างของราคามากขึ้นจนทำให้ผู้คนจะเริ่มหันมาใช้กันมากในอนาคต

 
ไบโอดีเซล ของประเทศไทยไปถึงไหนแล้ว ?
ในประเทศเราของนั้น เรื่องของไบโอดีเซลยังอยู่ช่วงของการทดลองใช้ และศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจมีกับเครื่องยนต์ในระยะยาว ซึ่งบรรดานักวิจัยในสถานศึกษาต่าง ๆ ก็มีการวิจัยเรื่องนี้กันมาก นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวว่าเกษตรกรผู้ปลูก และผลิตน้ำมันจากมะพร้าวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีการคิดสูตรใช้น้ำมันมะพร้าวมาผลิตเป็นไบโอดีเซล และใช้กับรถยนต์ได้มีประสิทธิภาพ ตรงส่วนนี้ก็คงมีการจดสิทธิบัตรและนำไปต่อยอดพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล 
 
สูตรการผลิตไบโอดีเซลที่ปรากฏให้เราเห็นในข่าวโทรทัศน์ทุกวันนี้มีอยู่ด้วยกันหลากหลายสูตร ดังนั้นเองความแน่ใจว่าสูตรใดจะเหมาะสมและใช้งานได้จริงจึงยังไม่มีบทสรุป อย่างไรก็ตามคาดว่าไม่นานเกิน 3  ปีเราคงมีไบโอดีเซลสูตรที่ลงตัวให้ใช้กันได้ตามสถานีบริการน้ำมันทั่วไป

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด