เนื้อหาวันที่ : 2013-04-24 15:52:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4372 views

ทำความรู้จัก Pressure Sensor อเนกประสงค์สำหรับทุกอุตสาหกรรม

ในปัจจุบันนี้โรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ ได้จัดการกับกระบวนการผลิตต่าง ๆ ให้เป็นระบบอัตโนมัติแทบจะ 100% เพราะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เสียไปกับแรงงานคน

ทำความรู้จัก Pressure Sensor อเนกประสงค์สำหรับทุกอุตสาหกรรม
บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

     
      ในปัจจุบันนี้โรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ ได้จัดการกับกระบวนการผลิตต่าง ๆ ให้เป็นระบบอัตโนมัติแทบจะ 100% เพราะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เสียไปกับแรงงานคน และยังทำให้ลดเวลาการผลิตลงมาด้วย ข้อดีอีกข้อหนึ่งคือการลดความผิดพลาดในขั้นตอนการทำงานที่อาจจะเกิดได้เมื่อใช้คนทำงาน 


      เราปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานในกระบวนการผลิตที่เป็นอัตโนมัติหรือ Automation นั้น ต้องอาศัยความสามารถของเซนเซอร์ (Sensor) เพราะกระบวนการการทำงานนั้นต้องใช้เซนเซอร์ในการอ่านค่า ยืนยันตำแหน่ง หรือทำประโยชน์ต่าง ๆ อีกมากมาย เซนเซอร์ที่ใช้มีหลายประเภท เช่น โฟโต้เซนเซอร์ (Photo Sensor) ที่ใช้ตรวจจับตำแหน่งของชิ้นงาน โฟลวเซนเซอร์ (Flow Sensor) ที่ใช้วัดอัตราการไหลของลม เพรสเซอร์เซนเซอร์ (Pressure Sensor) ที่ใช้วัดแรงดันของตัวกลางต่าง ๆ เป็นต้น


      ทั้งนี้ด้วยว่ามีเซนเซอร์ (Sensor) อยู่หลายชนิด เราจึงขออนุญาตใช้โอกาสนี้แนะนำเซนเซอร์ (Sensor) ที่เป็นแบบเพรสเซอร์เซนเซอร์ (Pressure Sensor) ที่ใช้วัดแรงดันจากลมหรือแรงดันที่เกิดจากของเหลว เพราะส่วนใหญ่ในขั้นตอนการผลิตนั้นจะต้องอาศัยแรงดันจากแหล่งต่าง ๆ ดังนั้นเซนเซอร์ (Sensor) ที่ใช้วัดจะต้องมีความแม่นยำพอสมควรและถ้าจะให้ดีต้องมีเอาต์พุต (Output) ที่จ่ายออกมาและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้

 


       เพรสเซอร์เซนเซอร์ (Pressure Sensor) ของ Panasonic รุ่น DPC-L100 Series เป็นเพรสเซอร์เซนเซอร์ (Pressure Sensor) ที่เป็นดิจิตอล มีหน้าจอแสดงผลที่เป็นตัวเลข มีเอาต์พุตที่เป็นทรานซิสเตอร์ให้ใช้ถึง 2 ชุด และยังมีเอาต์พุตที่เป็นอะนาลอกให้เลือกทั้งที่เป็นแบบกระแส และแบบที่เป็นแรงดันอีกด้วย และข้อดีอีกอย่างของเพรสเซอร์เซนเซอร์ (Pressure Sensor) ตัวนี้คือ มีหัวเซนเซอร์ (Sensor Head) ที่ใช้ตรวจจับและวัดแรงดันที่ต่อออกจากตัวเครื่อง ซึ่งตัวเครื่องเป็นส่วนที่ใช้ตั้งค่า แสดงผล และควบคุมการทำงานของเอาต์พุต


      ข้อดีของการแยกหัวอ่านออกจากส่วนควบคุมและแสดงผลนั้นคือ ในหน้างานที่มีบริเวณแคบ จะทำให้การติดตั้งทำได้ง่ายขึ้น เพราะหัวเซนเซอร์ (Sensor Head) มีขนาดเล็ก สะดวกในการติดตั้งและเราสามารถต่อสายเชื่อมระหว่างหัวอ่านกับตัวควบคุมและแสดงผลได้ไกลจากบริเวณที่ติดหัวอ่าน อาจจะนำส่วนควบคุมและแสดงผลมีติดไว้ในตู้คอนโทรลก็ได้ 


      

     ความสามารถของ Panasonic รุ่น DPC-L100 Series ยังมีมากกว่านั้นคือ สามารถวัดแรงดันของตัวกลางที่เป็นลม ตัวกลางที่เป็นน้ำ และตัวกลางที่เป็นน้ำมัน ได้ทั้ง 3 ชนิด และสามารถทนแรงดันได้ถึง 50 MPa แถมยังทนอุณหภูมิสูงสุดถึง 125  ํC นอกเหนือไปจากนั้นหัวเซนเซอร์ (Sensor Head) ตัวนี้ ยังสามารถในเครื่องจักรที่มีความสั่นสะเทือนมากได้อีกด้วย 


     ในยุคทองของวงการอุตสาหกรรม ความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจนั้น เรื่องเวลาและต้นทุนเป็นเรื่องสำคัญมาก เราจึงขอเสนอทางเลือกในการที่จะสร้างโอกาสในการเพิ่มกำลังการผลิตและเพิ่มคุณภาพของงาน เพื่อที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตชั้นนำในวงการได้ และเราหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ 

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด
โทรศัพท์ 0-2652-6100,  0-2299-3000,  0-2299-3333 
โทรสาร 0-2616-8061-5
http://www.sangchaimeter.com, E-mail: sales@sangchaimeter.com

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด