เนื้อหาวันที่ : 2013-04-23 16:52:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2001 views

การสาธิตที่ดี คือวิถีสู่ความสำเร็จ

สวัสดีครับ วันนี้หลังจากที่โดนพายุฝนกระหน่ำเปียกปอน เลยมีเวลามานั่งนึกถึงเรื่องราวหลายอย่าง

การสาธิตที่ดี คือวิถีสู่ความสำเร็จ
พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล

     สวัสดีครับ วันนี้หลังจากที่โดนพายุฝนกระหน่ำเปียกปอน เลยมีเวลามานั่งนึกถึงเรื่องราวหลายอย่าง นึกเลยไปถึงเรื่องหนึ่งสมัยเป็นนักเรียนมัธยมต้น ตอนนั้นซ้อมฟุตบอลทีมโรงเรียนมีโปรแกรมจะไปแข่งขันรุ่น 18 ปี ของกองทัพอากาศ ฟังชื่อทัวร์นาเมนต์ก็รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่แล้วระดับหนึ่งนะครับ ปัจจุบันรายการนี้ก็ยังคงจัดแข่งขันอยู่ และเป็นอีกรายการใหญ่ของฟุตบอลนักเรียนบ้านเรา ที่เกริ่นมาก็จะนำให้เห็นถึงความสำคัญของเป้าหมาย ทีมผมไม่ได้คาดหวังว่าจะได้แชมป์ของรายการนี้ แต่ตั้งใจทำให้ดีที่สุดสำหรับการได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ และเพื่อน ๆ กองเชียร์ที่อยากเห็นตัวแทนของโรงเรียนได้มีโอกาสทำผลงานให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป นั่นเองเลยเกิดความกดดันขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งกับนักเตะและโค้ช

 
     จำได้ว่าเราซ้อมกันหนักมากและพยายามจะทำให้ได้ดีโดยเร็วเพราะเราจะได้พักเร็วขึ้น แต่ยิ่งซ้อมก็ยิ่งออกทะเล คือไม่ได้ตามที่โค้ชวางแบบการซ้อม เลยต้องซ้อมกันยาว และยิ่งเหนื่อยมากกว่าเดิม ผมเองยังจำแววตาของโค้ชได้เป็นอย่างดีว่ามันเหนื่อยล้าแต่ก็ต้องอดทนคุมการซ้อมของทีมเราให้ผ่านภาระหน้าที่ข้างหน้าให้สำเร็จลุล่วง ในเมื่อยังทำกันไม่ได้ก็ต้องมาสาธิตให้ดูกันครั้งแล้วครั้งเล่า ทำความเข้าใจกันในแต่ละตำแหน่งว่าจะต้องเล่นสอดคล้องกันอย่างไร จังหวะไหนทำอย่างไร กว่าจะทำกันได้ก็นานนับชั่วโมง และทั้งหมดที่เกริ่นนำมาก็คือเรื่องราวตัวอย่างในเกมฟุตบอลที่ต้องทำงานเป็นทีมเช่นเดียวกันกับองค์กรธุรกิจที่เราต้องหยิบเรื่อง การสาธิตที่ดีคือวิถีสู่ความสำเร็จ มาประเด็นคุยกัน

 

การอธิบายที่ชัดเจนและการสาธิตที่ดี
 ในการทำงานหรือการฝึกงาน เรามักจะต้องการพี่เลี้ยงมาคอยช่วยแนะนำ สอน หรือแม้แต่ทำให้ดูก่อน งานบางอย่างทำง่ายแต่อาศัยความเข้าใจ บางอย่างต้องอาศัยจินตนาการที่มาจากหัวข้อนิดเดียว บางอย่างทำตามรูปแบบที่มีความละเอียดแบบสุด ๆ ชนิดผิดไม่ได้ ทั้งหลายทั้งปวงนี้การจะทำงานให้ได้ผลดีและประสบผลได้ตามที่คาดการณ์มักจะต้องมาจากการอธิบายที่ชัดเจน และการสาธิตที่ดี

ซึ่งประเด็นนี้มักเป็นเรื่องที่นำมาถกเถียงกันมากในช่วงรอยต่อของการถ่ายเทตำแหน่งและการรับพนักงานใหม่เข้ามาทำงาน บางกรณีถึงขั้นทะเลาะวิวาทกันเลยก็มี สาเหตุก็มาจากการสอนแล้วเข้าใจยาก โดนดุเกินกว่าเหตุ เข้าใจว่าโดนดูถูก ต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นได้เสมอ หากการสอนงานหรือการสาธิตไม่มีประสิทธิภาพ ก็คงต้องมองย้อนกันที่หัวเรื่องในการสอน สาธิตบนกระดาน หรือลงมือกับงานจริง ๆ ชนิด Step by Step กันเลย


     การสอนงานหรือการสาธิตงานบางเรื่องสามารถทดลองทำแล้วแก้ไขได้ บางอย่างต้องทำภายใต้ความกดดัน ทำพลาดอาจเกิดผลเสียหรือส่งผลกระทบกับองค์กร การสาธิตที่ดีจึงควรให้พนักงานได้เรียนรู้อย่างเข้าใจก่อนแล้วทำให้ดูภายใต้สถานการณ์จำลอง และให้เขาได้ทำจริง ๆ ในสถานการณ์จริง กับตัวงานจริง ๆ สร้างความมั่นใจควบคู่ไปกับความเข้าใจ เราอาจเสียเวลาในการสาธิตให้เขาดู และเงินทุนในการอบรม แต่เราจะได้พนักงานคุณภาพดีและทำงานให้กับองค์กรได้นาน เพราะเขาจะเกิดความรู้สึกมีคุณค่า และระลึกถึงประโยชน์จากการให้ความรู้ที่ชัดเจนต่อเนื่องขององค์กร มีโอกาสในการพัฒนาตำแหน่งหน้าที่การงาน

 


     ที่กล่าวมาคือพนักงานคุณภาพดีที่พร้อมรับการแก้ไขและพัฒนา แต่หากคุณเจอพนักงานที่ไม่พร้อมก้าวตามกระสุนนำวิถีของคุณอย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องมีการเรียงลำดับความสำคัญในการจัดการเริ่มจากงานง่ายก่อน จัดคนเก่งงานและเก่งสอนไปจัดการในแต่ละส่วน บางประเภทงานอาจเป็นไปได้ยากแต่ก็ต้องพยายาม บางทีผู้บริหารเองต้องออกโรงทำสิ่งที่เป็นตัวอย่างดี ๆ ให้กับลูกน้อง และเสนอวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนมากขึ้น และแจ้งให้พวกพนักงานทุกคนทราบว่าเรากำลังจะทำอะไร ทำอย่างไร และถ้าทุกคนทำแล้วพวกเขาจะได้อะไร

บางทีเรื่องง่าย ๆ อย่างการมาทำงานตรงเวลา นัดประชุมในเรื่องสำคัญและมีประเด็นที่ชัดเจน เป็นประโยชน์กับองค์กร การสอนงานที่คุณมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ และค้นคว้าแล้วว่ามันคือสิ่งที่สรุปแล้วจริง ๆ ให้กับพนักงาน พวกเขาจะมีความศรัทธาและทำตามอย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ และยิ่งดีกว่าอีกหากมันเป็นการสอนงานที่จะสานต่อความสำเร็จให้กับบริษัทได้อย่างเต็มที่ พวกเขาจะภูมิใจกับงานที่ทำสำเร็จและมั่นใจในตัวผู้นำ
    
สอป. สูตรสำเร็จ สำรวจ อบรม ประเมินผล
 ปกติแล้วองค์กรต่าง ๆ มักจะมีฝ่ายฝึกอบรมซึ่งจะมีทั้งเจ้าหน้าที่ภายในและภายนอกที่ชำนาญงานนั้น ๆ มาทำการฝึกอบรมเรื่องที่ต้องเสริม หรือปรับปรุงให้กับพนักงานในแต่ละตำแหน่ง และการฝึกอบรมที่ดีมักจะมีความสอดคล้องกันระหว่าง ความต้องการ และ สิ่งที่ตอบสนองความต้องการ นั่นคือการสำรวจพนักงานตำแหน่งต่าง ๆ ว่าขาดความสามารถในเรื่องใดก็ควรจัดการอบรมเรื่องนั้น ซึ่งเรื่องนี้ก็เหมือนจบลงได้ง่าย ๆ ไม่ยาก แต่มันมักจะเกิดเรื่องตามมากับหลายองค์กร นั่นคือ พนักงานที่เข้าฝึกอบรมได้รับสิ่งที่จัดอบรมไม่ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่ขาดไปก็คือพนักงานหย่อนสมรรถภาพในการทำงานแต่อยากได้รับการโปรโมทเลื่อนขั้น บางคนได้รับการเลื่อนขั้นเพราะอายุงานที่มากจำเป็นต้องปรับตำแหน่งให้เหมาะสมแต่ด้วยนิสัยส่วนตัวที่ยังรักความสบายและไม่นิยมรับสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มพูนประสิทธิภาพในการทำงาน

ดังนั้นแผนการยิงกระสุนนำวิถีจึงต้องนำออกมาใช้อย่างเร่งด่วนด้วยการยิงนัดแรกทันทีที่ประเมินผลหลังการฝึกอบรมแล้วประสิทธิภาพในการทำงานยังไม่ดีขึ้นพนักงานคนนั้น ๆ จะต้องแก้ไขตัวเองด้วยการส่งรายงานและชี้แจงปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งตรงนี้การตรวจสอบที่ชัดเจนจะเป็นตัวบ่งชี้ให้เห็นการทำงานของหัวหน้างานหรือเจ้าของกิจการที่เอาใจใส่งานในแต่ละขั้นตอน เอาจริงแม้จะต้องมีบทลงโทษก็ต้องทำ มิเช่นนั้นการสาธิตในเรื่องของการทำงานแบบมืออาชีพในงานบริหารก็จะไม่เกิด และคงเป็นเรื่องที่ไม่ชัดเจนให้กับพนักงาน


     แม้ว่าการทำงานที่ชัดเจนหรือการสาธิตงานบริหารอาจก่อให้เกิดกระแสต่อต้าน หรือการโต้เถียงของพนักงาน ทั้งนี้ก็ยังมีทางออกแบบประนีประนอมตามแบบไทย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสนอให้ไปพักร้อน การเออรี่รีไทร์ หรือการส่งไปอบรมเพิ่มเติม หากยังไม่ดีขึ้นก็คงเป็นบทลงโทษต่อไป หากลงโทษคนทำผิดไม่ได้ ว่ากล่าวกันไม่ได้ จะบริหารงานได้อย่างไร และที่สำคัญเราคงไม่เรียกการลงโทษพนักงานที่ทำผิดว่า “การเชือดไก่ให้ลิงดู”

แต่เราควรเลือกการสาธิตวิธีการบริหารงานแบบมืออาชีพให้กับทีมอาชีพดู ด้วยการใช้กระสุนนำวิถีที่ชัดเจนรุนแรงตรงเป้า แม้มันจะมืดหรือมากมายด้วยอุปสรรคแต่หากแสงของกระสุนยังคงพุ่งฝ่าไปเป็นแนวทางให้ได้ เชื่อว่ามันไม่ยากกับการจะยิงกระสุนนัดต่อไป


     การสาธิตวิธีการทำงานในตำแหน่งต่าง ๆ หรือการแก้ไขปัญหาด้วยการสาธิตตัวเป็นพนักงานตัวอย่างระดับผู้บริหารที่ต้องใช้ระบบความเป็นมืออาชีพที่ต้องชัดเจนไม่มานั่งเกรงใจกันกระทั่งงานเสียหรือหย่อนประสิทธิภาพ จึงนับเป็นการนำวิถีที่สามารถเปรียบได้เหมือนกระสุนนำวิถี หรือ กระสุนลูกแรกที่ยิงออกไปให้เห็นเป้าหมายชัดเจนและพร้อมที่จะยิงระดมไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด