เนื้อหาวันที่ : 2006-03-22 15:38:54 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3398 views

ก้าวทันเทคโนโลยียานยนต์

ก้าวทันเทคโนโลยียานยนต์ เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการติดต่อสื่อสารระหว่างพาหนะโดยผ่านทางโครงสร้างของท้องถนนด้วยการติดตั้งระบบสัญญาณทุก ๆ 10 กิโลเมตร ตามสะพานหรือโครงเหล็กเหนือถนน ประสิทธิภาพของระบบอยู่ที่การติดตามตำแหน่งของพาหนะโดยอัตโนมัติและการใช้ประโยชน์จากรถยนต์เป็นตัวรับและส่งข้อมูลในรถยนต์โดยผ่านทางโมดูลที่ติดตั้งไว้

ผู้ควบคุมยานพาหนะไม่ว่าจะเป็นขบวนรถบรรทุก รถแท็กซี่ รถให้เช่า ฯลฯ ต่างสนใจเป็นอย่างยิ่งในการติดตามและตรวจหาตำแหน่งของยานพาหนะของตน บริษัทเดบีสคาร์ฟลีต (Dbis Carfleet) บริษัทในเครือของเมอร์ซีเดสยังได้ติดตั้ง "Smart" กล่องตรวจหาตำแหน่งแบบทันใจในรถยนต์ให้เช่าเป็นจำนวนหลายคัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ส่งถ่ายข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติงานทั้งหมดไปยังสำนักงานใหญ่ กล่องดังกล่าวประกอบด้วยตัวรับสัญญาณระบบจีพีเอส การ์ดค้นหาข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์และโมเด็มจีเอสเอ็ม มีราคาอยู่ในราว 1,000-2,000 ยูโร ทำให้ศูนย์ควบคุมสามารถตรวจหาตำแหน่งของรถได้โดยทันทีรวมทั้งข้อมูลด้านอื่น ๆ หากรถหยุดในบริเวณที่เสี่ยงต่ออันตราย โมเด็มจะหมุนเรียกส่งสัญญาณเตือนให้ศูนย์ควบคุมทราบ หลักการตรวจหาตำแหน่งแบบเดียวกันนี้สามารถนำไปใช้กับรถไฟลำเลียงสินค้าและรถไฟความเร็วสูงได้ด้วยเช่นกัน รวมถึงการขนส่งบนท้องถนนทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถบรรทุก หรือรถไฟก็ตาม ที่จำเป็นต้องตรวจสอบตำแหน่งและสื่อสาร

 
ถนนก็อัจฉริยะ 

โครงการเอด้า (AIDA) ก่อกำเนิดขึ้นเพื่อสร้างความปลอดภัยและความสะดวกสบายในระหว่างการขับขี่บนท้องถนน โดยเสริมให้เครือข่ายการกระจายข้อมูลสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยสร้างวิธีการสื่อสารกับรถยนต์แบบทันทีและเป็นเฉพาะรายบุคคล โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากบริษัทจัดการจราจรบนท้องถนน Cofiroute และ CSSIRoute และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เรโนลต์และพีเอสเอเปอโยต์ซีตรอง วัตถุประสงค์คือเพื่อให้ผู้ขับขี่รับทราบถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว อาทิ อุบัติเหตุ งานก่อสร้างบนถนน สภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม ฯลฯ

 

เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการติดต่อสื่อสารระหว่างพาหนะโดยผ่านทางโครงสร้างของท้องถนนด้วยการติดตั้งระบบสัญญาณทุก ๆ 10 กิโลเมตร ตามสะพานหรือโครงเหล็กเหนือถนน ประสิทธิภาพของระบบอยู่ที่การติดตามตำแหน่งของพาหนะโดยอัตโนมัติและการใช้ประโยชน์จากรถยนต์เป็นตัวรับและส่งข้อมูลในรถยนต์โดยผ่านทางโมดูลที่ติดตั้งไว้ เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านระบบสัญญาณไฟเหล่านี้ จะมีการส่งข้อมูลนี้ไปยังคอมพิวเตอร์กลาง หลังจากนั้นข้อมูลเหล่านี้จะถูกประมวลผลและส่งต่อไปยังรถยนต์คันถัดไป

 

เมื่อเดือนเมษายน 2544 ได้มีการเริ่มทดลองใช้ระบบส่งข้อมูลนี้เป็นครั้งแรก ในระยะเวลา 4 เดือนมีการติดตั้งระบบเอด้าในรถยนต์จำนวน 30 คัน ได้แก่ รุ่น 406, 206, ลากูนา และรุ่นอื่น ๆ เพื่อวิ่งผ่านทางหลวงสาย A10 ทางภาคใต้ของกรุงปารีส ตั้งแต่ด่านเก็บค่าผ่านทางที่เมืองแซงต์อาร์นูลด์ในเขตอีฟลีนส์ไปยังเมืองออร์เลอองส์ (ระยะทางประมาณ 100 กม.)

 

รถยนต์จะได้รับข้อมูลบนหน้าจอในรูปของไอคอนหรือข้อความสั้น เมื่อมีข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยหรือตามที่ขอไปเกี่ยวกับสภาพการจราจร การพยากรณ์อากาศ และอื่น ๆ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปโดยอัตโนมัติและในทันที

 
ในทางกลับกัน รถยนต์จะทำการส่งข้อความกลับหากผู้ขับขี่ไม่ได้ใส่ใจในข้อความที่ได้รับ ดังนั้นเครื่องปลายทางจะคำนวณเวลาที่รถยนต์วิ่งผ่านระบบสัญญาณลำดับถัดไป 2 แห่ง เพื่อตรวจจับว่ามีการเปิดที่ปัดน้ำฝนหรือการเปิดไฟต่ำ (ที่แสดงถึงสภาพอากาศ) หรือการเบรกฉับพลันและอื่น ๆ นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ยังสามารถส่งสัญญาณแสดงเหตุการณ์ต่าง ๆ 4 รูปแบบ อาทิ สภาพจราจรที่หยุดนิ่ง อุบัติเหตุ สิ่งกีดขวางบนเส้นทาง และสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม ซึ่งการทดลองดังกล่าวอาจได้มาใช้จริงในอีก 2-5 ปีข้างหน้า
 

ยุโรปมุ่งพัฒนา plastic optical fibre( POF)

ในขณะที่ญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิต POF (plastic optical fibre) แต่กลับเป็นยุโรปที่เป็นผู้ผลักดันและพัฒนาการใช้งานใหม่ๆ และทดสอบมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว คนส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าได้มีการนำ POF มาใช้ในรถยนต์ เครื่องเล่นซีดี เครื่องใช้ไฟฟ้าในอุตสาหกรรมแล้วมากมาย

 

ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้จะเป็นช่วงเวลาสำคัญของอุตสาหกรรม POF ในยุโรป เพราะจะมีเผยแพร่การกำหนดแนวทางใหม่ของยุโรปในการทดสอบและการวัดของ POF มีการจัดตั้ง POF applications centre หรือ POFAC อย่างเป็นทางการเป็นแห่งแรกของโลก ณ นูเรมเบิร์ก ประเทศเยอรมัน ซึ่ง BMW ก็จะเปิดตัวรถในซีรีย์ 7 ตัวใหม่ที่มีการนำ POF มาใช้ในรถซึ่งยาวถึง 100 เมตร นอกจากนี้ยังจะมีการประชุม POF 2001 ควบคู่ไปกับการประชุมยุโรปในหัวข้อการสื่อสารทางแสง ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

 

POFAC กล่าวว่าได้มีการนำเอา POF มาใช้ในอุปกรณ์ส่องสว่างมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และปัจจุบันPOF ก็เป็นส่วนประกอบในเครื่องเล่นซีดีทุกเครื่องอีกด้วย อีกทั้งยังมีโครงการวิจัยต่อไปอีก แต่ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังมีโครงการวิจัยนำ POF ,มาใช้แทนเคเบิ้ลทองแดงในบางงานด้วย นอกจากนี้ POF ยังถูกนำไปใช้ประโยชน์มากมายในปัจจุบัน และยุโรปก็เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเทคโนโลยีทางด้านนี้

 
POF พลาสติกมหัศจรรย์

POF มีข้อดีกว่าใยแก้วตรงที่ สามารถประกอบติดตั้งด้วยราคาที่ถูกกว่า เพราะใช้เพียงขั้วต่อธรรมดา ต่อเป็นเส้นเดียวเชื่อมกับพลาสติกไฟเบอร์ ซึ่งมีความยืดหยุ่นมากกว่า สามารถผลิตให้มีความหนาได้มากกว่า จึงสามารถจุข้อมูลทางแสงได้มากกว่า มีความสูญเสียทางแสงต่ำ และที่สำคัญคือทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนและข้อดีในด้านการรับแรงสั่นสะเทือนนี้เองที่ทำให้มีการนำ POF ไปใช้ในรถของเมอร์ซีเดสทั้งหมดตั้งแต่ S คลาสไปจนถึง A คลาส ใช้ POF ในการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างวิทยุ ระบบคอมพิวเตอร์นำทาง เครื่องเล่นซีดี และระบบโทรศัพท์มือถือ โดยใช้ POF ไปยาวทั้งสิ้น 12 เมตร

 

แต่ BMW ได้ก้าวนำหน้าไดมเลอร์ไครสเลอร์ไปก้าวหนึ่ง โดย BMW เป็นจ้าวแรกที่ได้นำ POF มาใช้ในการเชื่อมโยงระบบมัลติมีเดียในรถซีรี่ส์ 7 ทั้งยังรวมไปถึงด้านความปลอดภัยอีกด้วย

 

โฆษกของ BMW กล่าวว่า ปัจจุบันได้ใช้ระบบบัสข้อมูล 2 ระบบ โดยระบบหนึ่งใช้สำหรับระบบมัลติมีเดียทั้ง อีกระบบหนึ่งใช้สำหรับการเชื่อมโยงเซ็นเซอร์ทั้งหมดในอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย การใช้ POF แทนทองแดงนั้นไม่ได้ทำให้ได้ผลกำไรด้านราคาเพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่ได้มานั้นคือมีอัตราการรับส่งข้อมูลสูง น้ำหนักโดยรวมของรถที่ลดลง ปัญหาเรื่องการจัดเก็บสายไฟไม่มี และไม่มีปัญหาเรื่องการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

 

อุตสาหกรรมรถยนต์ของเยอรมันไม่เพียงแต่เป็นผู้นำในด้านการนำ POF ไปใช้งานเท่านั้น ยังเป็นผู้กำหนดแนวนโยบายมาตรฐานการทดสอบและการวัดที่เกี่ยวกับ POF อีกด้วย

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด