เนื้อหาวันที่ : 2010-03-24 12:15:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 9095 views

ชุดพูเล่ย์และสายพาน

ในการส่งกำลังหรือการเคลื่อนที่ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม แทบทุกอุตสาหกรรม การส่งกำลังในรูปแบบ ชุดพูเล่ย์และสายพาน ชุดจานโซ่และโซ่ จะแทรกอยู่ในกระบวนการผลิตในรูปแบบการขับเคลื่อนสายการผลิต การส่งกำลังของเครื่องจักรต่างๆ

จากบทความฉบับต่างๆ ตั้งแต่ต้นปีมาทางทีมงานได้รวบรวมและทำการจัดหมวดหมู่เพื่อ แนะนำลูกค้าให้ทราบ และเข้าใจในการทำงาน การเลือกใช้งานให้เหมาะกับงานที่ได้ออกแบบมา และเป็นข้อมูลเพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกสินค้าชนิดนั้นๆ
 
 
อีกสองฉบับต่อไปนี้ ทีมงานจะกล่าวถึงในชิ้นส่วนเครื่องจักรกลในหมวดของชุดส่งกำลัง (Transmission) 2 ประเภทหลักๆ คือ
1 ชุดพูเล่ย์และสายพาน (Pulleys & Belts)
2 ชุดจานโซ่และโซ่ (Sprockets & Chains)
 
ในการส่งกำลังหรือการเคลื่อนที่ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม แทบทุกอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็นอุสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องจักร อุตสาหกรรมอิเล็คโทรนิค อุตสาหกรรมอื่นๆ โดยการส่งกำลังในรูปแบบที่กล่าวมาข้างต้น จะแทรกอยู่ในกระบวนการผลิตในรูปแบบการขับเคลื่อนสายการผลิต การส่งกำลังของเครื่องจักรต่างๆ โดยแต่ละแบบนั้นขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานออกแบบมาว่าสามารถใช้ การส่งกำลังประเภทใดได้เหมาะสมที่สุดกับงานที่ทำอยู่
 
 
Transmission by Belts & Pulleys
การส่งกำลังด้วยสายพาน เป็นการส่งกำลังอย่างง่ายและราคาไม่แพง มีใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่นเครื่องปั่นไฟ สายพานลำเลียง เครื่องจักรต่างๆ การส่งกำลังจากเพลาหนึ่งผ่านล้อสายพาน (Pulley) โดยอาศัยความฝืดล้อสายพานกับสายพานจะมีประสิทธิภาพการส่งกำลังได้สูงถึง 98%
 
 
สายพานส่งถ่ายกำลังได้ โดยอาศัยความฝืดจากการสัมผัสระหว่างสายพานกับล้อสายพานปัจจุบันมีการออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานในหลายรูปแบบ
 
 
ผลิตภัณฑ์ของชุดส่งกำลังของมิซูมิแบ่งออกเป็น3ประเภทดังต่อไปนี้
1 สายพานกลม (Round Pulleys & Belts) 
สายพานกลม เป็นสายพานที่ออกแบบส่งกำลังเบาๆ เช่นจักรเย็บผ้า เครื่องเล่นเทปเสียง เครื่องฉายหนังเครื่องฉายหนัง เครื่องเจียระไนพลอย เป็นต้นสายพานกลมมีลักษณะเหมือนโอริง ทำจากยางหรือหนังสัตว์
 
 
การส่งถ่ายกำลังของสายพาน อาศัยความฝืดที่เกิดจากผิวนอกล้อสายพานสัมผัสกับท้องสายพาน                 

 
 
2 สายพานแบน (Flat Pulleys & Belts)
เครื่องจักรกลยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เช่น โรงสีข้าวขนาดใหญ่ โรงเลื่อยไม้ โรงกลึง ใช้เครื่องจักรไอน้ำ หรือเครื่องยนต์เป็นเครื่องต้นกำลัง ระบบส่งกำลังใช้เพลายาวใส่ล้อสายพานเป็นระยะที่ต้องการ ส่งถ่ายกำลังไปแต่ละจุดด้วยสายพานแบน
 
 
สายพานแบนสามารถส่งถ่ายกำลังได้มากและสามารถส่งถ่ายกำลังไปยังจุดต่างๆที่อยู่ห่างไกลได้ เพราะเกินขอบเขตความยาวของสายพานลิ่ม
 
 
การส่งถ่ายกำลังของสายพาน อาศัยความฝืดที่เกิดจากผิวนอกล้อสายพานสัมผัสกับท้องสายพาน

 
 
สายพานฟันเฟือง (Timing Pulleys & Belts)
สายพานฟันเฟืองออกแบบพัฒนาจากข้อดีของโซ่ เฟืองและสายพานแบนมารวมอยู่ด้วยกัน คือตัวสายพานมีหน้ากว้างแต่บางเหมือนสายพานแบน ท้องสายพานเป็นฟันเหมือนฟันเฟืองตื้นๆ ที่มีระยะพิตช์เท่าๆกัน เส้นใยโครงสายพานเป็นลวดเหล็กคุณภาพสูงวางเรียงกัน สามารถรับโหลดได้มาก ในทำนองเดียวกัน ที่เป็นสายพานก็เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นลวด เพื่อให้คงทนต่อการตัดเฉือนและใช้ในความเร็วรอบที่สูงๆ เช่น สายพานไทมิ่งเครื่องยนต์
 
 
การส่งถ่ายกำลังของสายพานฟันเฟืองมีลักษณะเหมือนเฟืองฟันตื้นส่งถ่ายกำลังเหมือนโซ่ส่งกำลัง จึงส่งถ่ายกำลังได้เที่ยงตรง

 
 
จุดเด่นของชุดสายพาน ( Timing Pulleys & Belts Misumi)
 
 
 
ที่มา : บริษัท มิซูมิ ไทยแลนด์ จำกัด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด