Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

หน้าหลัก | ค้นหา | ข่าว | สารบัญเว็บ | ห้องสมุด |
Like facebook
หน้าแรก ข่าว บทความ วาไรตี้ ข่าวพีอาร์ หางาน มาร์เกต เพลส อินดัสตรี้ เพจเจส
 
   หน้าแรกวาไรตี้ | สุขภาพ | เทคโนโลยี | ยานยนต์ | ท่องเที่ยว | สุขกายใจ | สาระน่ารู้
 

มารู้จักการทำข้าวกล้องเพาะงอก

 
หมวด : สาระดี ๆ น่ารู้  
โดย : ไทยแลนด์อินดัสตรี้ดอทคอม  วันที่ : 2012-03-05 14:43:48 เปิดดู : 511
Share
 
 

ธนสาร สาสังข์

          ฉบับนี้ผมจะนำเสนอถึงคุณค่าของข้าวกล้อง จากการศึกษาของนักวิจัยในการบริโภค “ข้าวกล้องงอก” ที่มีสาน GABA มากกว่าปกติถึง 25 เท่า กาบา เป็นกรดอมิโนที่ผลิตจากกระบวนการ Decarboxylation ของกรดลูตามิคในระบบประสาทส่วนกลาง นอกจากนี้กาบายังถือเป็นสารสื่อประสาทประเภทการกระตุ้น ซึ่งช่วยทำให้สมองเกิดการผ่อนคลายและนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต HGH (Human Growth Hormone) ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อทำให้กล้ามเนื้อเกิดความกระชับ และเกิดสาร Lipotropic ซึ่งเป็นสารป้องกันการสะสมของไขมัน

          ข้าวกล้องมีสรรพคุณเป็นกลางมีค่า PH = 7 ใกล้เคียงกับค่า PH ในเลือดของคนปกติคือ 7.3 ในข้าวกล้องมีแป้ง 74% มีโปรตีน 8% มีไขมัน 0.5-1% และวิตามินต่างๆ นักวิจัย (แมคโครไบโอติกส์) กล่าวว่า “ข้าวกล้องเพาะงอก” สามารถให้คุณค่าทางอาหารต่ออวัยวะของคนเราได้เป็นอย่างดี

          ข้าวกล้องนำมาเพาะงอกได้ต้องมีจมูกข้าวอยู่สมบูรณ์ คือข้าวกล้องที่ไม่ใช่ข้าวซ้อมมือ เมื่อนำข้าวกล้องมาแช่น้ำส่วนของจมูกข้าวจะมีการผลิต “กาบา” เพิ่มขึ้น น้ำเป็นตัวส่งถ่ายสารอาหารจากเนื้อในเมล็ดมายังส่วนจมูกข้าว ทำให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีน การเพิ่มใยอาหารวิตามิน และเอนไซม์ต่างๆ ภายในเมล็ดจะทำหน้าที่ย่อยสลาย และเสริมสร้างสารอาหารต่างๆ หลายชนิด

วิธีทำข้าวกล้องงอก สูตร 4+6+14 = 24 ชั่วโมง
          1. คัดเลือกข้าว เลือกข้าวกล้องสีใหม่ๆ (ไม่เกิน 2 สัปดาห์ การงอกจะมีประสิทธิภาพมาก) หากซื้อข้าวกล้องจากตลาดอายุไม่ควรเกิน 1 ปี อัตราการงอกควรมากกว่า 80% มีเมล็ดเต็ม ถ้ามีข้าวหักมาก อาจจะทำให้เกิดการเน่าในระหว่างการแช่ข้าว (ไม่ควรซื้อข้าวกล้องจากถุงบรรจุสูญญากาศ) ควรเป็นข้าวกล้องแดงหรือข้าวกล้องหอมนิลจะดีกว่า

          2. ล้างให้สะอาด ตวงข้าวกล้องที่คัดเลือกแล้วในปริมาณที่เราต้องการรับประทาน ซาวข้าวเบาๆ  ไม่ซาวมากเกินไป เพราะข้าวอาจหักและสูญเสียวิตามินในข้าว

          3. แช่ในน้ำสะอาด 4 ชั่วโมง ใส่น้ำในปริมาณเท่ากับเวลาหุงข้าวกล้องปกติ

          4. เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วเทใส่ตระกร้าตาถี่ๆ เพื่อให้มีการระบายอากาศ เมล็ดข้าวมีอากาศหายใจ

          5. นำไปตั้งไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดทึบ 6 ชั่วโมง ควรใช้ผ้าขาวบางห่อเพื่อรักษาความชื้น แต่ระยะยาวจะมีกลิ่นอับหรืออาจเกิดเชื้อรา

          6. นำออกมาล้างน้ำสะอาดใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง เพราะอาจมีกลิ่นเกิดจากปฏิกิริยาของเมล็ดข้าวที่หัก และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในเมล็ดข้าวอีกครั้งหนึ่ง

          7. เทใส่ตระกร้าโปร่ง นำไปตั้งไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดทึบอีก 14 ชั่วโมง กระบวนการทำข้าวกล้องงอกทั้งหมด ไม่ควรเกิน 24 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ปริมาณสาร “กาบา” ที่มีอยู่ในข้าวลดลง

          เมื่อเราได้ข้าวกล้องงอกแล้ว จะนำไปหุงรับประทานเป็นข้าวสวย โดยใส่น้ำ 1 เท่า หรือจะทำให้เป็น “น้ำข้าวกล้อง” ควรใส่น้ำ 4 เท่า ไว้ดื่มก็ได้ครับ หรือจะหุงแบบข้าวต้มไว้รับประทานก็ได้ครับ

          ผู้เขียนได้นำมารับประทานอยู่ประมาณ 2-3 เดือน ปรากฏว่าร่างกายสดชื่น สุขภาพแข็งแรง ระบบการย่อยและการขับถ่ายดีขึ้นมากกว่าเดิม และยังทำให้การนอนหลับสบายได้ดีอีกด้วย เห็นว่าเหมาะสำหรับผู้สูงอายุควรแก่การบริโภคอย่างยิ่ง ยังมีต่ออีกเกี่ยวกับธัญพืชอื่นๆ ขอให้ติดตามครับ

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก Add Free Magazine

 
บันทึกหน้านี้ บันทึกหน้านี่ ส่งต่อให้เพื่อน ส่งต่อให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ พิมพหน้านี่์ โหวตเรื่องนี้ โหวตเรื่องนี้
 
  โหวตให้กับเรื่องนี้ จำนวนคนโหวด 0 คน   
     
ความน่าสนใจของเรื่องนี้
น่าสนใจมากที่สุด       น่าสนใจน้อยที่สุด
 
น่าสนใจมากที่สุด 0 คน
%
น่าสนใจน้อยที่สุด 0 คน
%
     
 
  เรื่องในหมวดที่เกี่ยวข้อง
   เตือนผู้ทำงานในที่อับอากาศ หากประมาทอันตรายถึงชีวิต
   มา Google Google กัน (ตอนจบ)
   ผู้หญิงยุคใหม่ รู้ทัน ป้องกันภัยพิบัติ
   FLOOD
   มา Google Google กัน
   ใช้รถยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติถูกวิธี ช่วยลดอุบัติเหตุ
   ชีวิตออนไลน์ทำให้คนสมองทื่อจริงหรือ ?
   Think English Think Career เก่งอังกฤษ ชีวิตก้าวหน้า
   ระวังอันตรายจากไฟฟ้าหลังน้ำลด
   เตรียมพร้อมก่อนเข้าสำรวจบ้านหลังน้ำท่วม
 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
   
ชื่อ : *
อีเมล : *
ข้อความ : *
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
  5 เรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ระวัง! 4 จอร้าย…ทำลายสุขภาพตา

เบาหวาน ความดัน ต้นตอโรคไต ป้องกันได้ด้วยตัวเอง

ตลาดตะเกียง ชม ชิม ช้อป กันให้จุใจ

ปวดศีรษะ ไมเกรน

เมืองญี่ปุ่น มารูตะ กินซ่า @ต้นซุงแอฟเวนิว

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

 

 
สารบัญเว็บอุตสาหกรรม
 

อินดัสตรี้ ลิงก์
ข่าว ความรู้ ค้นหาเว็บ สินค้าและบริการ สมัครงาน ตลาดซื้อขาย
อุตสาหกรรม
เศรษฐกิจ
การค้าการลงทุน
พลังงาน
โลจิสติกส์
   
สาระน่ารู้
ถามตอบล่าสุด
ศัพท์อุตสาหกรรม
นิตยสาร
เรื่องน่ารู้วันนี้
   
เว็บอุตสาหกรรม
สารบัญเว็บไทย
เว็บมาใหม่
เว็บยอดนิยม
เพิ่มเว็บไซต์ที่นี่
   
หมวดหมู่ร้านค้า
ร้านค้ายอดนิยม
สินค้าขายดี
สินค้าลดราคา
เปิดร้านค้าใหม่
   
หางาน
ตำแหน่งงาน
ฝากประวัติ
บริษัทหาคน
งานมาใหม่
   
ค้นหาสินค้า
หมวดหมู่สินค้า
ลงประกาศฟรี
ประกาศซื้อขาย
ประกาศแบบพิเศษ
   

thailandindustry.com    
    Copyright © 2010 Thalandindustry.com All rights reserved. free counter statistics