เนื้อหาวันที่ : 2009-06-15 09:22:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2917 views

ความสำคัญของไส้กรอง (เครื่องกรองน้ำ)

ระบบการกรองน้ำส่วนใหญ่ ใช้คาร์บอน ถ่าน หรือวัสดุกรองแบบผสม เพื่อช่วยลดสิ่งปนเปื้อนประเภทสารอินทรีย์ ซึ่งมักลดสิ่งปนเปื้อนได้ทางใดทางหนึ่ง เมื่อใช้ไปนาน ๆ พื้นผิวของวัสดุกรองก็จะเต็มไปด้วยขยะที่มาจากสารปนเปื้อน

บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด

.

.
ทำไมต้องเปลี่ยนไส้กรอง (เครื่องกรองน้ำ)
ระบบการกรองน้ำส่วนใหญ่ ใช้คาร์บอน ถ่าน หรือวัสดุกรองแบบผสม เพื่อช่วยลดสิ่งปนเปื้อนประเภทสารอินทรีย์เป็นต้น ระบบกรองแบบนี้มักลดสิ่งปนเปื้อนได้ทางใดทางหนึ่งในการใช้งานเมื่อมีสารปนเปื้อน ผ่านเข้ามาสู่พื้นผิวของวัสดุกรอง หากสิ่งปนเปื้อนมีขนาดใหญ่กว่าวัสดุกรอง ก็จะถูกดักไว้บนพื้นผิว ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปมีการใช้งานมากขึ้นพื้นผิวของวัสดุกรองก็จะเต็มไปด้วยขยะที่มาจากสารปนเปื้อน ทำให้การกรองเป็นไปได้ช้าลง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าเมื่อไหร่ที่พื้นผิวของวัสดุกรองจะเต็ม และถึงเวลาเปลี่ยน
.
ความถี่ในการเปลี่ยนไส้กรอง (เครื่องกรองน้ำ)

โดยปกติแล้ว เครื่องกรองน้ำที่ใช้ภายในบ้านจะมีการติดตั้ง รอบ/ระยะเวลาของการทำงาน/ใช้งาน ระยะ เวลาดังกล่าวอาจขึ้นอยู่กับจำนวนเดือนที่เป็นการประมาณการการใช้งานภายในบ้านทั่วไป ถ้าจะให้แน่ใจว่าไส้กรองยังสามารถลดสารปนเปื้อน หรือสามารถใช้งานได้ดี ก็ควรจะเปลี่ยนไส้กรองเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด

.
เลือกไส้กรอง(เครื่องกรองน้ำ)ที่ได้มาตรฐาน

แม้ว่าจะไม่มีการกำหนดมาตรฐานที่เป็นสากล แต่ไส้กรองที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่มีการรับรองอาจ ซึ่งบางครั้งอาจเหมือนใช้งานได้จากรูปร่างและขนาดที่พอดีกับเครื่องกรองน้ำ และมีน้ำไหลออกมาเสมือนผ่านการกรอง แต่ความเป็นจริงแล้ว ไส้กรองที่ได้มาตรฐานจากโรงงานผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีมากกว่าในด้านคุณภาพของน้ำที่ผ่านการกรอง เนื่องจากได้รับการตรวจสอบในทุกกระบวนการว่า น้ำที่ผ่านการกรองจะมีคุณภาพตามเกณฑ์ที่โรงงานผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำได้กำหนดไว้

.

หลักการเปลี่ยนไส้กรอง(เครื่องกรองน้ำ)เบื้องต้น

จากข้อมูลข้างต้นท่านก็สามารถทราบถึงความสำคัญของไส้กรองและระยะเวลาของไส้กรองเพื่อให้มีประสิทธิภาพดีตามความต้องการ ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบเรื่องบริการหลังการขาย และการรับประกันตัวเครื่อง เพราะจะช่วยให้ท่านไม่ต้องปวดหัว เมื่อเครื่องมีปัญหา หรือเมื่อต้องการซ่อมบำรุงเมื่อใช้งานไปนานๆ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการใช้งาน และความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว 

.
การดูแลรักษาไส้กรอง(เครื่องกรองน้ำ)

อายุการใช้งานของไส้กรองขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน การบำรุงดูแลรักษา นอกจากการเปลี่ยนไส้กรองแล้วเราควรดูแลไส้กรองให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงและมีระยะเวลาการใช้งานตามระยะเวลาของไส้กรอง เบื้องต้นในการดูแล รักษาไส้กรองคือ ไม่ควรถอดสารที่อยู่ในไส้กรองมาทำความสะอาดห้ามใช้ของมีคมขูดขีดข่วนไส้กรอง          

.

ห้ามใช้สารเคมีใดๆ ล้างทำความสะอาด ประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานของไส้กรอง ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน รวมทั้งประมาณน้ำที่ใช้ คุณภาพน้ำดิบที่ใช้ ทำให้ต้องเปลี่ยนไส้กรองเร็วกว่าที่ควรจะเป็นประสิทธิภาพ และที่สำคัญไส้กรองต้องเป็นยี่ห้อเดียวกันและจำเป็นต้องเปลี่ยนในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

.

หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด โทร. 02 961-0687-8, 086 -9770110, 085- 9776464 หรือ Call center 0-3522-0088 (อัตโนมัติ 10 สาย) บริการรับติดต่อสอบถามข้อมูล ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของบริษัท www.stiebeleltronasia.com