เนื้อหาวันที่ : 2006-09-26 14:12:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 5763 views

Hungry for Business

ผู้บริโภคคาดหวังที่จะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและบริสุทธิ์และคาดหวังจากบริษัทว่าจะต้องสามารถชี้แจงได้ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้น แต่ความไว้วางใจเหล่านั้นยังไม่เพียงพอ ผู้กำหนดข้อบังคับในหลายประเทศทั่วโลกได้สั่งให้ผู้ผลิตต้องสามารถที่จะหาที่มาของการเกิดข้อผิดพลาดเหล่านั้นของแต่ละ และทุก ๆ ส่วนผสมในวิธีการผลิต ซึ่งจะรวมไปถึงรายละเอียดว่าใครเป็นคนผลิต ผลิตเมื่อไร และอย่างไร

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้นมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อปกป้องความยุติธรรมของตราสินค้าและการแข่งขันกับบริษัทข้ามชาติที่เข้าสู่ตลาดที่กำลังเติบโตของพวกเขา

.

.

ต้นปีนี้ได้มีผู้ผลิตอาหารเด็กในประเทศจีนได้สร้างข่าวพาดหัวโด่งดังไปทั่วโลก แต่สิ่งที่ได้มีการเปิดเผยและสนใจกันก็คือสูตรของอาหารนั้นได้มีการทำขึ้นอย่างผิดพลาดทำให้เกิดการขาดสารอาหารในเด็กทำให้เด็กทารกถึงแก่ความตายในจังหวัด Anhui และ Shandong ซึ่งสิ่งนี้บริษัทต่างไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ได้สร้างเกราะป้องกันตัวในการที่จะทำให้ตราสินค้าของตนเองได้รับความเชื่อมั่นอีกครั้งจากเหตุการณ์อื้อฉาวที่เกิดขึ้น

.

มันเป็นสภาวะวิกฤตที่ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มต่างหวาดกลัว อันที่จริงแล้วบริษัทต่าง ๆ ในแวดวงนี้ ต่างมีความรับผิดชอบที่ต้องการให้ผู้บริโภคปลอดภัย แต่ถึงแม้ว่าจะได้พยายามอย่างถึงที่สุดแล้วสูตรของการผลิตก็ยังเกิดความผิดพลาดทำให้เกิดผลผลิตที่ไม่มีคุณภาพเข้าสู่ตลาด

.

ผู้บริโภคคาดหวังที่จะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและบริสุทธิ์และคาดหวังจากบริษัทว่าจะต้องสามารถชี้แจงได้ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้น แต่ความไว้วางใจเหล่านั้นยังไม่เพียงพอ ผู้กำหนดข้อบังคับในหลายประเทศทั่วโลกได้สั่งให้ผู้ผลิตต้องสามารถที่จะหาที่มาของการเกิดข้อผิดพลาดเหล่านั้นของแต่ละ และทุก ๆ ส่วนผสมในวิธีการผลิต ซึ่งจะรวมไปถึงรายละเอียดว่าใครเป็นคนผลิต ผลิตเมื่อไร และอย่างไร

.

ถ้าบริษัทไม่สามารถปฏิบัติตามข้อบังคับต่าง ๆ เหล่านั้นได้ บริษัทนั้น ๆ ก็จะเสียหายมากกว่าการแค่โดนปรับ ซึ่งจะรวมไปถึงความซื่อสัตย์และความไว้ใจในตัวสินค้าอีกด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับในแวดวงนี้คือตราสินค้า Paul Moylan (Food industry lead for Rockwell Automation) กล่าว สิ่งต่าง ๆ สามารถเกิดการผิดพลาดได้ แต่สิ่งสำคัญคือการมุ่งเน้นในการที่จะพยายามทำให้คุณมั่นใจว่าคุณได้รับคุณภาพที่ดี และมีขั้นตอนการผลิตรวมถึงขั้นตอนที่ถูกต้องในที่ที่มีการตอบสนองอย่างรวดเร็วในกรณีที่เกิดการค้นพบสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ

.
ถ้าผู้ผลิตไม่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ได้ เขาก็จะเสี่ยงมากกว่าแค่การโดนปรับ แต่ความเชื่อถือที่มีต่อตราสินค้านั้นของผู้บริโภคจะน้อยลงไป สิ่งที่มีความสำคัญต่อบริษัทในแวดวงอุตสาหกรรมก็คือตราสินค้าของบริษัทนั้นเอง Paul Moylan, หัวหน้าด้าน Food industry ของ Rockwell กล่าว เมื่อมีบางสิ่งบางอย่างผิดพลาด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมุ่งเน้นในการพยายามที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าคุณมีคุณภาพที่ถูกต้องและมีการปฏิบัติที่ถูกต้องและขั้นตอนในการที่จะตอบสนองต่อเหตุการณ์อย่างรวดเร็วในกรณีที่คุณพบความผิดพลาดของอาหารที่ไม่มีคุณภาพ
.

Moylan หัวหน้าทีมทางด้านอาหารของ Rockwell Automation และ Mike Jamieson หัวหน้าทีมทางด้านเครื่องดื่ม ทำให้ทีมงานทางด้านอาหารและเครื่องดื่มของ Rockwell Automation สามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความกดดันต่าง ๆ ของอุตสาหกรรมอาหารในทุกวันนี้แตกต่างอย่างมากกับความกดดันที่มีในอุตสาหกรรมน้ำมัน Moylan อธิบาย บริษัทข้ามชาติต่าง ๆ ต้องทำธุรกิจในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ซึ่งนั่นจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง นั่นเนื่องมาจากว่าอาหารสามารถเน่าเสียได้ ทำให้บริษัทต่าง ๆ เหล่านั้นไม่ทำการขนส่งอาหารที่ผ่านกรรมวิธีแล้วจากอินเดียไปยังเวเนซูเอล่า ซึ่งนั่นแตกต่างกับน้ำมันที่ซึ่งสามารถขนส่งผ่านข้ามทวีปได้

.

แต่เหมือนกับทุก ๆ อุตสาหกรรมที่ซึ่งอยู่ในสภาวะทางธุรกิจที่ไม่แน่นอน ตลาดอาหารและเครื่องดื่มมีการที่จะแบ่งสันปันส่วนหรือมีการควบรวมกิจการกันทั่วโลก Jemieson ได้กล่าวว่าขณะนี้ Top ten ของโรงกลั่นเบียร์ทั่วโลกมีเปอร์เซ็นต์การผลิตประมาณ 50% ทั่วโลก เฉพาะในประเทศจีนที่ซึ่งเบียร์ 25 ตันมีมูลค่า 6 Billion US ได้ถูกผลิตขึ้นในปีที่แล้ว Anheuser-Busch มีส่วนแบ่ง 36% ในกลุ่ม Harbin Beer และส่วนแบ่ง 10% ในกลุ่ม Tsingtao Beer–ที่ซึ่งมีแนวโน้มในการเพิ่มขึ้น 21% แต่ไม่ว่าจะเป็นบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ที่ต้องการจะขยายธุรกิจหรือบริษัทในประเทศที่มีขนาดไม่ใหญ่นักจะมีการเพิ่มระบบ Automation เข้ามาช่วยในการผลิต ทังนี้ทีมทางด้านอาหารและเครื่องดื่มของ Rockwell Automation สามารถช่วยได้

.

ในทางเทคนิคแล้ว มีหลากหลายวิธีที่จะสามารถบอกถึงสาเหตุและแหล่งของปัญหา Jamieson กล่าว ประเด็นหลักคือการทำให้แน่ใจได้ว่าการแก้ไขปัญหาทั้งหมดนั้นสมบูรณ์เพื่อที่จะให้ได้ผลที่ดีกว่าในการรวมเอาบางส่วนมาประติดประต่อกัน

.

ในท้ายที่สุดแล้ว บริษัทได้สรุปเอาหกประเด็นของแผนทางธุรกิจออกมา ซึ่งจำเป็นที่จะต้องถูกระบุออกมาสำหรับผู้ผลิตเพื่อที่จะทำให้มีการพัฒนาที่ดีขึ้นนั้นคือ:

  • Regulatory Data Management
  • Product Tracking and Tracing
  • Production Optimization
  • Order and Process Execution
  • Recipe and Product Management
  • Asset Utilization
.

Rockwell Automation สามารถให้บริการเกี่ยวกับทุกส่วนที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็น Tools ต่าง ๆ, เทคโนโลยีและความรู้ในการที่จะทำให้บริษัทสามารถแข่งขันกับตลาดทั่วโลก และสอดคล้องกับมาตรฐานของรัฐบาล และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

.

.
Import/Export Opportunities

ในขณะที่บริษัทข้ามชาติหลากหลายประเทศได้มีการเคลื่อนย้ายมายังเอเชียแปซิฟิกเพื่อที่จะสนับสนุนพื้นที่ต่าง ๆ เช่นจีนที่มีอัตราการเติบโตประมาณ 10%-โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านอาหาร, เนย, เบียร์, อาหารขบเคี้ยวต่าง ๆ, ชา, และน้ำผลไม้มีหลายประเทศในเอเชียแปซิฟิกที่มีการเติบโตที่ดีเช่นเดียวกัน

.

ออสเตรเลีย, อินเดีย, และนิวซีแลนด์คือสามผู้ผลิตที่มีการผลิตมากที่สุดของนม, ข้าว, น้ำตาลและเนื้อ ยกตัวอย่างเช่นนิวซีแลนด์มีการบริโภคภายในน้อยมากเมื่อเทียบกับการผลิต ประมาณ 95% ของการผลิตนั้นมีไว้สำหรับการส่งออก อีกทั้งนิวซีแลนด์และออสเตรเลียยังกลายเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของเนื้อหลังจากมีข่าวการติดเชื้อวัวบ้าในสัตว์

.
แม้ว่าออสเตรเลียจะมีตลาดใหญ่สำหรับเนื้อและอาหารในญี่ปุ่น แต่ประเทศนี้ยังเดินหน้าสำหรับธุรกิจข้ามประเทศเนื่องมาจากข้อตกลงเสรีทางการค้ากับ และหลากหลายข้อตกลงทางการค้าที่มีกับประเทศอื่น ๆในเอเชีย และขณะนี้กำลังที่จะเริ่มในแถบเอเชียใต้คืออินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ ศรีลังกา เนปาล ภูฐานและมัลดีฟ ข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลในเดือนมกราคมปี 2006 ซึ่งจะทำให้ไม่มีการกีดกันในใดทางด้านภาษีไปภายในเจ็ดถึงสิบปี
.

ข้อตกลงทางการค้าดังกล่าวมีผลทำให้เกิดการควบรวมกันทางธุรกิจระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น ทำให้บริษัทท้องถิ่นในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิกที่จะได้รับข้อได้เปรียบทางโอกาสในจีนและเอเชียใต้นั้นทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่บริษัทท้องถิ่นนั้นต้องสามารถแข่งขันกับบริษัทข้ามชาติใหญ่ ๆ ได้ ซึ่งจะรวมไปถึง Kraft Inc., McCain Foods, General Mills, Sara Lee Corp, PepsiCo/FritoLay and Campbell Soup Co. – ที่ซึ่งมีอยู่แล้วในแถบภูมิภาคนี้

.

อาหารได้ถูกจับตามองว่าจะเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียแปซิฟิก Girish Nautiyal, Industry business manager, consumer products industry, Asia Pacific กล่าว นั่นเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิต ยกตัวอย่างเช่นคนในประเทศจีนเคยที่จะได้อาหารที่มาจากฟาร์ม แต่เนื่องมาจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้คนจีนมีเวลาน้อยลงที่จะทำอาหาร เนื้อที่ถูกเตรียมมาแล้วจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และผู้ผลิตจำเป็นที่จะต้องพร้อมในการส่ง เขาทั้งหลายต้องเข้าถึงตลาดให้รวดเร็วเท่าที่จะทำได้ Nautiyal กล่าว ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ Rockwell สามารถช่วยได้ พวกเรามีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในเรื่องการติดตั้งระบบ Automation ทางอุตสาหกรรม ที่จะช่วยให้เขาสามารถปรับ Lines ใหม่ให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

.

ในอินเดีย ที่ซึ่งโรงสีข้าวประมาณ 30,000 โรง หลาย ๆ บริษัทได้พึ่งแต่การใช้เครื่องจักรที่ควบคุมด้วยคนอยู่กำลังมองหาระบบ Automation ที่จะช่วยในการผลิต หนึ่ง ในบริษัทนั้นคือ KRBL, รายใหญ่ของ Basmati rice, คือผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ในประเทศนี้ ที่ซึ่งทีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 10% เนื่องมาจากมีการสั่งซื้อจากทั่วโลก ทำให้ต้องสร้างโรงงานใหม่ และอุปกรณ์ระบบต่างในการควบคุมเพื่อรองรับความต้องการทางการผลิตที่มีปริมาณสูง คุณภาพสูงและใช้พลังงานน้อย

.

KRBL จึงหันมาหา Rockwell Automation และ Towler Enterprise Solution บริษัทที่เป็น Integrator ราย หนึ่ง ใน Bangalore ซึ่งได้แนะนำทางเลือกของ SoftLogix Control System ของ Rockwell Automation กับ Frequency driver และ Soft starters ซึ่งสามารถสั่งงานโดยผ่านทางคีย์บอร์ดและเมาส์ของคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ RSView32 ได้นำเสนอแนวทางสำหรับผู้ปฏิบัติงานเพื่อที่จะหาข้อผิดพลาดของระบบ ด้วยทั้งหมด 1,008 digital input/output (I/O) และ 16 analog I/O ผ่านเครือข่าย DeviceNet

.

โดยการประยุกต์ใช้การวิเคราะห์อาการและการบริหารจัดการโรงงานที่ดียิ่งขึ้น KRBL ได้เปิดโรงงานใหม่โดยการใช้พนักงานน้อยลง 25% ในการทำงานอย่างต่อเนื่องของระบบเพื่อให้ได้การผลิตที่มีประสิทธิภาพที่สุด โรงงานได้ผลผลิตสูงสุดประมาณ 10 ตันของข้าวเปลือกต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้น 5 เท่าจากผลผลิตเดิมที่เคยทำได้ 2 ตันต่อชั่วโมงโดยไม่ใช้ระบบ Automation ยิ่งไปกว่านั้นการบริโภคพลังงานยังลดลงได้ประมาณ 20% ต่อตันเมื่อเปรียบเทียบกับระบบธรรมดา ซึ่งทำให้ประหยัดไปได้ประมาณ 3,600 ต่อเดือน

.

เมื่อมองไปที่ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนของ KRBL มันชัดเจนว่าการใช้ระบบ Automation มีประโยชน์มากกว่าการใช้คนมากเพียงใด แต่ยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่ไม่เด่นชัดนัก เมื่อโรงงานใช้ระบบ Automation เต็มรูปแบบและไม่ต้องใช้คนในการผลิตอาหาร โอกาสการปนเปื้อนของอาหารก็จะน้อยลง Nautiyal อธิบาย คุณมีข้อมูลที่สามารถเรียกดูได้เมื่อมีอะไรเกิดขึ้นในกระบวนการ นั้นหมายความว่าคุณจะมีข้อมูลที่แท้จริงต่อเนื่องตลอดเวลาในสภาวะและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในการผลิต

.

Automation ยังสามารถทำให้บริษัทมีความคล่องตัว ความต้องการของผู้ผลิตไม่ได้ต้องการเพียงแค่สามารถย้ายไปยังอีกประเทศหรืออีกเมือง ๆ หนึ่ง ได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่ต้องสามารถยืดหยุ่นที่จะผลิตสินค้าที่ตรงกับแนวโน้มของผู้บริโภคได้ ยกตัวอย่างเช่นอาหารที่ยังไม่ได้ทำการบรรจุภัณฑ์กำลังได้รับความนิยมอยู่ในจีน อาหารที่ดีต่อสุขภาพกำลังได้รับความนิยมอยู่ในมาเลเซียที่ซึ่งผู้บริโภคกำลังมองหา เนยแคลเซียมสูง, นมถั่วเหลือง, และ snack bar ที่อุดมไปด้วยวิตามิน

.

และในเรื่องของบรรจุภัณฑ์สินค้า บริษัทสามารถทำส่วนกำไรได้จากการมองหาการบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อที่จะตัดต้นทุนที่ไม่จำเป็นออกไป Nautiyal กล่าว เขาต้องเปลี่ยนรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ หรือทำขนาดที่แตกต่างกันในการที่จะให้ได้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ดึงดูดลูกค้าและเจาะไปยังส่วนที่แตกต่างของตลาด

.

Rockwell Automation ได้ช่วยในการทำ OEMs ของเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์เช่น Kisters Kayat Inc. of Edgewater, Florida, , ออกแบบเครื่องจักรที่มีความยืดหยุ่นโดยใช้เครื่องควบคุมที่รวมเอาการทำงานหลายอย่างในตัวเดียว ซึ่งทำให้บริษัทนั้นง่ายต่อการติดตั้งเครื่องจักรให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

.

การใช้ Allen – Bradley ControlLogix solution การควบคุม Servo และเครื่องจักรถูกรวมกันใน processor ตัวเดียว ทำให้ลดเวลาในการพัฒนาส่วนประกอบต่าง ๆ และกำจัดความต้องการสำหรับการติดต่อสื่อสารกับ Processor อื่นแบบทั่วไป Gary Hunt, รองประธานทางด้านวิศวกรรมที่ Kister Kayat สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ Controller ที่เปิดกว้างทำให้เราเกิดความยืดหยุ่นในการที่จะสร้างบนการออกแบบของพวกเรา ถ้าลูกค้าต้องการการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในอนาคต

.
The growth of Regulator
บางครั้งความต้องการที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงไม่ได้นั้นมาจากลูกค้าแต่มาจากผู้ออกกฎหมาย

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา หมู่ความต้องการทางกฎข้อบังคับเป็นเพียงเรื่องผิวเผินสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม แต่ปัจจุบันนี้เริ่มที่จะมีความจริงจังกันมากขึ้น

.

Food and Drug Administration (FDA) ของสหรัฐอเมริกานั้นได้มีการกำหนด Hazard Analysis and Critical Control Point (HACCP) ขึ้นมาสำหรับใช้พิจารณามาตรฐานความปลอดภัยของอาหารทั้งภายในประเทศและผลิตภัณฑ์อาหารที่นำเข้าจากต่างประเทศ (ดูรายละเอียดหลักการทั้ง 7 ข้อของ HACCP ที่กรอบด้านล่าง)

.

ในปี 2002 Bioterrorism Act. ของสหรัฐอเมริกาได้เรียกร้องให้บริษัททุกแห่งที่ทำธุรกิจกับตนนั้นทำการเก็บรักษาข้อมูลบันทึกเพื่อใช้ Track ส่วนผสมต่าง ๆ ทั้งหมดของกระบวนการการผลิต

.

ในทำนองเดียวกันของประเทศอื่น ๆ นั้นก็มีการส่งเสริมในเรื่องกฎข้อบังคับสำหรับ tracking and tracing ด้วยเหมือนกัน รวมถึงการนำไปใช้กับเนื้อวัวในออสเตรเลีย แคนาดาและยุโรป โดยประเด็นหลักที่ต้องเป็นเช่นนี้นั้นคือเหตุการณ์โรควัวบ้าที่เกิดขึ้น จากบทความ หนึ่ง ของ  New York Times ณ วันที่ 4 ก.ค. 2002 เรื่องการเรียกเนื้อคืนของ Con Agra เพิ่มขึ้นจาก 354,000 ปอนด์เป็นมากกว่า 19 ล้าน ซึ่งได้รายงานไว้ว่า เพราะต้องใช้เวลาหลายวันที่จะเรียกเนื้อสัตว์ทั้งหมดนั้นคืนกลับมา เนื่องมาจาก Con Agra ไม่สามารถระบุชื่อของแหล่งเก็บสินค้าที่มีการซื้อเนื้อไปหรือยี่ห้อที่มันถูกไปวางจำหน่ายอยู่ และพวกเขาเองนั้นก็ไม่ต้องการที่จะเสี่ยงกับความผิดพลาดที่เกิดจากการประมาณจำนวนเนื้อที่มีเชื้อโรคอยู่ต่ำไป คำกล่าวจากเจ้าหน้าที่ของ USDA

.

จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มมีความตั้งใจที่จะลงทุนกับเทคโนโลยีที่สามารถช่วยพวกเขาในเรื่องดังกล่าวได้ก่อนที่จะยากต่อการควบคุมไปมากกว่านี้  Rockwell Software Maintenance Automation Control Center (RSMACC) เป็นเครื่องมือ หนึ่ง ที่สามารถรองรับกับสถานการณ์เช่นนี้ได้ ซึ่งซอฟแวร์นี้นั้นสามารถที่จะสร้างระบบการทำงานเป็นแบบรวมที่ส่วนกลาง บริหารและดูแลรักษาข้อมูลที่วิศวกรจำเป็นต้องใช้กับงานด้านบำรุงรักษาได้

.

ที่จริงนั้น Downtime สามารถก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุตสาหกรรมการรีดนม ในนิวซีแลนด์ ระยะเวลาของน้ำนมที่มีการผลิตนั้นคือ 9 เดือนต่อปีและต้องทำกระบวนการทุก ๆ วัน วันละ 24 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าโรงงานจะต้องทำงานกันตลอดเวลา

.

Fonterra เป็นบริษัทใหญ่ที่มีทั่วโลกนั้นเกิดจากรวมตัวของผู้ทำฟาร์มการรีดนมในท้องถิ่นจำนวน หนึ่ง ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาและถือว่าเป็น หนึ่ง ในบริษัทที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างสูง บริษัทนั้นจะต้องแข่งขันกับนานาประเทศที่มีกระบวนการการผลิตนมเองในท้องถิ่น จากคำอธิบายของ David Vickery, Rockwell Automation’s Regional Director ของนิวซีแลนด์ที่ว่า ราคาค่าขนส่งเป็นสิ่งที่ทำให้เล็งเห็นว่าสิ่งอำนวยความสะดวกของการผลิตจะต้องมีประสิทธิภาพที่จะทำให้แข่งขันในเวทีโลกนี้ได้

.

.

Execution, optimization and tracking

เทคโนโลยี Radio Frequency Identification (RFID) กลายเป็นเครื่องที่มีบทบาทต่อการทำการ tracking and tracing อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเนื้อวัว อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ในนิวซีแลนด์นั้นต้องการคนที่ตรวจสอบเนื้อสดด้วยมือเพื่อพิสูจน์หาวิธีที่ดีสุดในการแล่เนื้อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามด้วยกฎข้อบังคับในปัจจุบันนี้ที่มีอยู่ จึงมีการนำ RFID tags ไปติดเข้ากับเนื้อสดและข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อนั้นก็สามารถป้อนค่าไปยังโปรแกรมของ Rockwell Automation เพื่อใช้ในวิธีการดังกล่าว

.

ในเรื่องเดียวกันที่เกิดขึ้นที่ออสเตรเลีย Noel Platt ผู้จัดการการตลาดของออสเตรเลียกล่าวว่า ปศุสัตว์ทั้งหมดในออสเตรเลียได้มีการฝัง RFID tags ไว้เพื่อว่าคุณสามารถที่จะติดตามพบเนื้อสัตว์ได้ตั้งแต่ที่ยังเป็นลูกอ่อนจนถูกนำไปเชือดเนื้อ เราจะไม่ได้ทำในส่วน RFID tags แต่ระบบควบคุมของเราสามารถที่จะเชื่อมต่อกับมันได้ละนำใช้ในการทำ tracking และความสามารถที่จะติดตามโดยใช้ RSMACC และ RSBatch

.

ขณะที่บริษัทนั้นต้องประยุกต์นำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของรัฐบาล ดังนั้นพวกเขาจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกใช้โซลูชันที่ประหยัดเงินและเพิ่มประสิทธิภาพทางการผลิต ตามบทความทางวิชาการของบริษัท ARC Advisory Group ซึ่งเป็นบริษัทลักษณะเช่นเดียวกับ Kraft Inc. ที่สามารถประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในการลดค่าใช้จ่ายประมาณ 14 Million USD ต่อปีซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมมือกับทาง Rockwell Automation ที่เข้าไปวางระบบ OEE (Operational Equipment Efficiency) และ MES (Manufacturing Execution System) เมื่อ 2-3 ปีก่อน ขณะนี้บริษัทท้องถิ่นจนถึงส่วนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังให้ความสนใจและปฏิบัติงานในลักษณะเช่นเดียวกันนี้

.

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Rockwell Automation ได้เข้าไปทำงานให้กับผู้ผลิตอาหารทางด้านธัญพืชและน้ำมันรายใหญ่แห่ง หนึ่ง ของออสเตรเลียซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของส่วน MES โดยทำการเปลี่ยนระบบแบทช์เดิมในสามส่วนหลัก ๆ ซึ่ง Rockwell Automation ได้ใช้ RSBizware และ ASP.Net Microsoft Portal และผู้เข้าไปทำระบบนี้คือทีม  Australian Manufacturing and Process Solution ระบบดังกล่าวไม่เพียงแค่ช่วยลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายประมาณ US$ 100,000 ต่อปีในการกำจัดค่าข้อตกลงการดูแลระบบเดิมที่เคยใช้ แต่ยังมีระบบ OPC (OLE for Process Control) ที่ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อระบบ PLC และ HMIs ที่มีอยู่ผ่าน RSSql ได้ ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ เป็นการประหยัดให้บริษัทได้หลายร้อยหลายพันดอลลาร์ และลูกค้านั้นยังตะหนักได้ว่าประโยชน์ที่ได้รับนั้นมากกว่าที่คาดเอาไว้อีกด้วย โปรเจ็กต์ดังกล่าวมีฟังชันก์ครอบคลุมตั้งแต่การบริหารจัดการสูตรกระบวนการแบบง่าย ๆ รวมถึงการ tracking วัตถุดิบ, การแจ้งเตือน, รายงานสถานะการทำงาน, การจัดตารางการผลิต, การทำให้เป็นไปตาม HACCP และรักษาความปลอดภัยในเรื่องการเจาะเข้าระบบข้อมูลผ่านทางเว็บ

.

เช่นเดียวกันนี้บริษัท Carlton United Beverages ก็มีการทดสอบระบบใหญ่แห่ง หนึ่ง ของโลกที่ใช้ RSView การขยายโรงเบียร์นั้นมีการใช้ Integrated Architecture ของทาง Rockwell Automation ซึ่งประกอบด้วย ControlLogix, ControlNet, DeviceNet, EtherNet/IP และ RSBizware ซึ่งความสัมพันธ์กับทางบริษัท Carlton United Beverages ที่มีมาหลายปีทำให้บริษัทนั้นมีความไว้ใจและเชื่อถือที่จะลงทุนต่อกับโซลูชั่นของ Rockwell Automatrion พวกเขาเล็งเห็นว่า Integrated Architecture ของเรานั้นเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญต่อการแข่งขันของธุรกิจนี้ในอนาคต Platt กล่าว 

.
Product management and asset utilization

ประเทศจีนและข้อตกลงเสรีทางด้านการค้าของอาเซียน (AFTA, Asian Free Trade Agreement) ได้ทำให้ผู้ผลิตสามารถเข้ามาและผลิตสินค้าที่ราคาได้ถูกมากยิ่งขึ้น บริษัท McCain Food กำลังวางแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตแผ่นมันฝรั่งใหม่ทางตอนเหนือของประเทศจีน ขณะที่ Fonterra ร่วมทุนกับ Shijiazhuang Three Deer ในการผลิตแป้งสำหรับเด็กทารก รวมไปถึงประเทศเวียดนามและไทยก็มีสถานการณ์คล้าย ๆ กันนี้แต่มันหาได้ยากในประเทศมาเลเซีย

.

ผู้ผลิตในมาเลเซียได้ถึงสถานะที่อิ่มตัวแล้วในแง่ของระบบอัตโนมัติ Ko Cheng Han, country manager, Rockwell Automation Malaysia กล่าว เราคาดการณ์ว่าความต้องการสำหรับบริษัทเหล่านี้ที่จะค้นหาให้ลึกกว่าในด้านของ Supply Chain ที่จะพัฒนาความสามารถในการผลิตมากยิ่งขึ้นและขั้นตอนการผลิตโดยการสร้างสะพานเชื่อมช่องว่างระหว่างระบบธุรกิจและโรงงาน

.

วิธีหนึ่งที่จะนำข้อมูลแบบ real time จากส่วนระบบโรงงานเข้ามายังส่วนงาน Enterprise ให้เป็นไปตามมาตรฐานเช่น ISA S88 offshoot ISA S95 สำหรับมาตรฐาน ISA S95 ได้อธิบายถึงโค้ดโปรแกรม ลอจิก และสูตรกรรมวิธีที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในกระบวนการ บริษัท Sequencia ที่ถูกควบกิจการโดย Rockwell Automation ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นส่วน หนึ่ง ของกลุ่มที่กำหนดมาตรฐาน s88 ขึ้นมา นั้นเป็น หนึ่ง ของเหตุผลสำคัญที่บริษัท Morinaga Milk Industry Co. ที่มีมูลค่า US$ 4 Billion มีโรงงาน 17 แห่งในประเทศญี่ปุ่นนั้นได้เลือกใช้ RSBizware สำหรับโรงงานที่ใกล้โยโกฮามาที่เป็นที่ผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเนยสำหรับบริษัท Kraft โดย RSBizware ถูกนำมาใช้แทนที่ระบบ Legacy Batch System ที่ไม่มีความยืดหยุ่นอีกทั้งยังได้มาตรฐาน S88 ด้วย ทำให้การเปลี่ยนแปลงสูตรกรรมวิธีต่าง ๆ จัดการได้ง่ายและยอมให้ใช้ร่วมกับ ERP ได้      

.

ขณะที่การประหยัดที่ชัดเจนไม่สามารถถูกระบุเป็นมูลค่าได้ Morinaga Milk Official รู้สึกว่าสถาปัตยกรรมที่มีความยืดหยุ่นจะให้พวกเขามากกว่าโอกาสของตลาดที่จะได้รับการเปิดกว้างทางธุรกิจที่มากยิ่งขึ้น

.

ในอุตสาหกรรมของอาหารและเครื่องดื่ม การมีโอกาสในตลาดได้ถูกกำหนดโดยความสามารถที่จะตอบสนองอย่างรวดเร็ว อะไรที่จะทำให้ CEO สามารถทำให้บริษัทอยู่รอดในธุรกิจนี้ได้ หัวใจหลักคือตราสินค้าที่ได้รับความเชื่อถือ Jemison กล่าว หลังจากนั้นทำให้แน่ใจว่า Supply chain มีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพที่จะชนะคู่แข่งในตลาดได้ และควรทำในแบบที่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

.
โรงงานผลิตน้ำตาลในออสเตรเลียกับสถาปัตยกรรมระบบควบคุมใหม่

Mackay Sugars โรงงานผลิตอ้อยและน้ำตาลรายใหญ่แห่ง หนึ่ง ในออสเตรเลีย ที่เจ้าของกิจการเป็นการร่วมมือของผู้ปลูกอ้อย 1,100 รายในตอนเหนือของรัฐควีนแลนด์ ช่วงฤดูสำหรับหารผลิตน้ำตาลมีเพียง 6 เดือนเท่านั้นคือเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม ดังนั้นการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเป็นสิ่งสำคัญรวมถึงเรื่อง downtime ที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึง US$1, 500 ต่อชั่วโมงที่ไม่อาจยอมรับได้ นั้นคือเหตุผลที่ทำให้บริษัท Marian Millso หนึ่ง ในผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่ทำการอัพเกรดระบบ DCS (Distributed control system) ที่มีอายุการใช้งานและเริ่มทำให้กระบวนการนั้นช้าลง

.

ก่อนหน้านี้เรามีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนการทำซีเคว้นซ์แบบอัตโนมัติในระบบ DCS Peter Mitchell วิศวกรไฟฟ้าบริษัท Marian Mill กล่าว ดังนั้นเราต้องการระบบที่สามารถทำซีเคว้นซ์การทำงานได้ทั้งกระบวนการการผลิตอย่างอัตโนมัติตั้งแต่ต้นจนจบและสามารถตรวจสอบดูกระบวนการในระยะไกลได้

.

เนื่องจากการทำงานร่วมกับบริษัท Welcon Technology ที่ผู้ทำระบบ (System integrator) ทำให้โรงงานนั้นเป็นไปตาม Integrated Architecture ของ Rockwell Automation โดยประกอบไปด้วยซอฟต์แวร์ RSview32 และระบบที่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายทั้งสามชั้นเข้าด้วยกันคือ DeviceNet สำหรับการสื่อสารระบบอุปกรณ์ในโรงงาน, ControlNet ระบบสื่อสารที่ต้องการการควบคุมที่แม่นยำ และ EtherNet สำหรับการติดต่อระดับ Enterprise และผู้ดูแลระบบ ซึ่งเครือข่ายดังกล่าวสามารถที่จะเชื่อมต่อกับ PLC รุ่น SLC500 ที่มีอยู่แล้วในระบบเดิมรวมทั้งกับตัวควบคุมตัวใหม่ ControlLogix การตั้งระบบนั้นค่อนข้างซับซ้อนเพราะว่ามันเป็นการควบคุมกระบวนการที่มีเครื่องมือที่ค่อนข้างจุกจิกนั้นคือการนำอ้อยที่เก็บเกี่ยวมาและทำการตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปเข้า rollerเพื่อคั้นเอาน้ำอ้อยออกมา จากนั้นทำการกรองและถูกส่งไปยังภาชนะสุญญากาศที่ทำให้กลายเป็นไอที่ซึ่งมันถูกทำให้เข้มข้นโดยการต้ม ระหว่างขั้นตอนที่สองเป็นการนำน้ำเชื่อมที่เข้มข้นนั้นไปทำเป็นเม็ดน้ำตาลด้วยผงน้ำตาลละเอียดเพื่อให้มีการตกผลึก และส่วนผสมนั้นจะถูกแยกออกจากกันในกระบวน Centrifugal และนำน้ำตาลดิบไปทำให้แห้ง

.

สุดท้ายโปรแกรมที่ออกแบบเพื่อไปควบคุมกระบวนการนั้นจะเป็นประกอบไปด้วยลอจิกแลดเดอร์สำหรับการควบคุมไดร์ฟ วาล์วและซีเคว้นท์แบบอัตโนมัติ ร่วมกับลอจิกในส่วน Function Blocks ที่มี 40 วงควบคุมแบบ PID ผลลัพธ์ก็คือระบบมีการจัดการสูตรกรรมวิธีแบบอัตโนมัติโดยผู้ปฏิบัติงานไม่ต้องสั่งการจากส่วนควบคุมเอง ทำให้ลดจำนวนคนปฏิบัติงาน ประหยัดได้ถึง 33% รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงรักษาได้อย่างดีเยี่ยม ด้วย Mitchell กล่าว

.

ผมเป็นคนเดียวที่มีความรู้เกี่ยวกับระบบ DCS ทำให้ที่นี้เรียกใช้ผมตลอดเวลา เขากล่าว แต่ตอนนี้การหาข้อผิดพลาดทำได้ง่ายมากขึ้น คนอื่น ๆ ในฝ่ายบำรุงรักษาก็สามารถคุ้นเคยกับแลดเดอร์ลอจิกที่ง่ายต่อการอ่าน ดังนั้นพวกเขาสามารถแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้

.

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่

Rockwell Automation Thai Co., Ltd.

โทรศัพท์ 0-2936-1500 โทรสาร 0-2936-1510

http://www.rockwellautomation.com