เนื้อหาวันที่ : 2018-06-04 09:30:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2007 views

ร่วมสัมผัสนวัตกรรมทางด้านพลังงานอันล้ำหน้าของ ABB ได้ที่งาน ASEAN Sustainable Energy Week 2018 ระหว่างวันที่ 6-9 มิถุนายน 2561 ณ ไบเทค บางนา

พลังงานสะอาดสร้างได้

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานธรรมชาติที่มีมากที่สุดในโลก จึงมีความพยายามที่จะนำพลังงานตัวนี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยวิธีต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่เรามีวิทยาการที่สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มากักเก็บและแปลงสภาพจากแสงแดดให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ ด้วยอุปกรณ์ที่เราเรียกว่า โซลาร์เซลล์

การทำงานของโซลาร์เซลล์นั้น มีแผงอุปกรณ์ทำหน้าที่แปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยพลังงานที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์จะเป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรงหรือไฟ DC จากนั้นระบบจะต้องนำไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้มาจากแสงแดดไปผ่านอุปกรณ์หลักที่เรียกว่า Solar Inverter โดยหน้าที่ของ Solar Inverter จะแปลงพลังงานจากพลังงานไฟฟ้ากระแสตรงให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ที่เราใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป และเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการควบคุม เชื่อมต่อกับพลังงานหลักในระบบต่าง ๆ ของอาคาร บ้าน หรือโรงงานให้ดำเนินไปตามระบบปกติ และเนื่องจากระบบพลังงานแสงอาทิตย์นี้สามารถติดตั้งได้ทุกแห่งที่มีแสงอาทิตย์ ทำให้หลายคนหันมาสนใจพลังงานสะอาดทางเลือกนี้ เพราะสามารถติดตั้งได้ตั้งแต่หลังคาบ้านเรือนที่อยู่อาศัย หลังคาโรงรถ หลังคาโรงงาน บนตึก หรือสามารถติดตั้งเป็นกระจก เป็นฟิล์มติดกระจกในตึก หรือทำเป็น Power Plant โดยตรงเพื่อนำพลังงานดังกล่าวมาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

พลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ น้อยคนนักในยุคนี้ที่จะไม่รู้จัก แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสินค้าเอบีบีที่เรียกว่า Solar Inverter เป็นตัวช่วยขับเคลื่อนระบบและเป็นอุปกรณ์หลักที่ช่วยเปลี่ยนพลังงานดังกล่าวให้เป็นพลังงานไฟฟ้า  

       

ABB String Inverter PVS100-TL

อุปกรณ์ Inverter สำหรับระบบโซลาร์เซลล์ แบบเชื่อมต่อคลาวด์ (Cloud Connected) ABB String Inverter PVS100-TL คือผลิตภัณฑ์แปลงกระแสไฟฟ้าสำหรับระบบโซลาร์เซลล์แบบ 3 เฟส ที่มีกำลังการผลิตมากถึง 100kWต่อตัว ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานทั้งในระบบโซลาร์รูฟท๊อปและโซลาร์ฟาร์มอย่างเหมาะสมด้วยระบบป้องกันถึง IP66 พร้อมทั้งชุดอุปกรณ์ป้องกันและอุปกรณ์ตัดต่อวงจรทางด้านไฟฟ้ากระแสตรงและกระแสสลับอย่างครบถ้วน PVS100-TL ยังสามารถรองรับการออกแบบเพื่อการทำงานเต็มประสิทธิภาพได้หลายรูปแบบด้วยฟังก์ชั่นมากถึง 6 MPPT ซึ่งการติดตั้งนั้นสามารถทำได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง นอกจากนี้จุดเด่นของ PVS100-TL ยังตอบสนองต่อการพัฒนาระบบ IoT อย่างแท้จริง ตัวอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน (Smart Device) และระบบอินเตอร์เน็ตได้โดยผ่านสัณญาณไร้สาย (Built-in WIFI) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ABB Central Inverter PVS980

อุปกรณ์ Inverter สำหรับระบบโซลาร์เซลล์แบบ ABB Central Inverter PVS980 คือผลิตภัณฑ์แปลงกระแสไฟฟ้าสำหรับระบบโซล่าร์เซลล์แบบ 3 เฟส ที่มีจุดเด่นเรื่อง Power Rating ที่มีกำลังการผลิตมากถึง 2300kVA ต่อตัว ซึ่งจะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าได้มากที่สุด เหมาะสำหรับการใช้งานในโซลาร์ฟาร์มเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม เนื่องจากวัสดุที่ใช้ผลิตอุปกรณ์ทำมาจากแสตนเลสสตีล และมีระบบป้องกันตามมาตรฐาน IP66 โดยเทคโนโลยีและการออกแบบรูปแบบใหม่ของ PVS980 ทำให้อุปกรณ์สามารถติดตั้งได้แบบภายนอกอาคาร ซึ่งต่างจากปกติทั่วไปที่ต้องติดตั้งภายในโรงเรือน จึงสามารถลดค่าใช้จ่ายแฝงในการติดตั้งรวมถึงการบำรุงรักษา และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือตัวอุปกรณ์มาพร้อมเทคโนโลยีการระบายความร้อนแบบเทอร์โมไดนามิคฮีทไปป์ (Thermodynamic Heat Pipe) ซึ่งเป็นระบบหล่อเย็นแบบพิเศษในตัวเอง จึงทำให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

 

มาร่วมสัมผัสประสบการณ์จริงกับเทคโนโลยีล้ำหน้าของ ABB Solar Inverter รุ่น PVS980, PVS100, UNO Series, ABB Electrical Vehicle Charging Infrastructure พร้อมชมระบบปฏิบัติการ และอุปกรณ์ที่จะมาช่วยจัดการพลังงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ได้ที่งาน ASEAN Sustainable Energy Week 2018 ณ บูธเอบีบี no.J01 โดยงานนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-9 มิถุนายน 2561 เวลา 9.00–17.30 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บริษัท เอบีบี จำกัด Tel. 02 665 1000

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.abb.co.th