เนื้อหาวันที่ : 2018-01-10 14:35:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1791 views

บ๊อชเผยโฉม BMA400 ตัววัดความเร่งที่ใช้พลังงานน้อยมากสำหรับอุปกรณ์พกพาและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ในงาน CES 2018

  • ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้ยาวนานเป็นพิเศษสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องเปิดใช้งานตลอดเวลา
  • อัตราการกินไฟต่ำมาก แต่ให้ประสิทธิภาพสูง
  • การจัดการพลังงานอัจฉริยะสำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้แบตเตอรี่
  • เครื่องนับก้าวในตัวที่กินพลังงานเพียงแค่ 4 ไมโครแอมแปร์ (µA)
  • BMA400 คว้ารางวัล CES 2018 Innovation Award

บ๊อช เซ็นเซอร์เทค (Bosch Sensortec) เปิดตัว BMA400 ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ตรวจวัดความเร่งที่ใช้พลังงานต่ำที่สุด พัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นอุปกรณ์พกพาและการประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์หรือ IoT โดยเฉพาะ ณ งานแสดงนวัตกรรมและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ปี 2018 (2018 Consumer Electronics Show : CES) เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา
BMA400 ใช้ไฟน้อยกว่าเครื่องวัดความเร่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันถึง 10 เท่า แต่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ซึ่งการใช้พลังงานที่ต่ำของเครื่อง ช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้แบตเตอรี่แบบกระดุม (Coin Cell-powered Devices) คุณสมบัติเหล่านี้เองทำให้เซ็นเซอร์ตรวจวัดความเร่ง BMA-400 จากบ๊อช เซ็นเซอร์เทคสามารถคว้ารางวัล CES 2018 Innovation Award ในประเภทเทคโนโลยีสมองกลฝังตัว (Embedded Technologies) ได้สำเร็จ

ใช้พลังงานน้อยมาก แต่อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพการทำงานสูง
โดยปกติผู้ใช้งานมักต้องเลือกระหว่างคุณสมบัติการกินพลังงานน้อยหรือประสิทธิภาพการทำงานสูงในตัวเครื่องวัดความเร่ง แต่ BMA400 สามารถนำคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมทั้งสองประการมารวมไว้ด้วยกัน เพราะมีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำ แต่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม และยังมาพร้อมกับคุณสมบัติล้ำหน้าต่าง ๆ ที่ทิ้งห่างเครื่องวัดความเร่งอื่น ๆ ในตลาดทุกวันนี้อย่างเหนือชั้น
ด้วยคุณสมบัติที่สามารถตรวจวัดอย่างต่อเนื่อง สัญญาณการวัดที่มีคุณภาพสูงของตัวเซ็นเซอร์จึงสามารถระบุจุดตัดค่าความถี่ได้อย่างแม่นยำ ทำให้ต้านทานต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากเมื่อประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยี IoT อาทิ ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะ โดยเซ็นเซอร์ BMA400 สามารถแยกแยะระหว่างเหตุการณ์เพื่อการเตือนภัยที่แท้จริง เช่น กระจกแตก และสัญญาณเตือนหลอกต่าง ๆ (False Alarm) ที่มาจากการสั่นสะเทือนที่ไม่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นเครื่องนี้จึงสามารถป้องกันการส่งสัญญาณเตือนหลอกที่มาจากภายนอก อาทิ แรงสั่นสะเทือนจากงานก่อสร้างได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

การจัดการพลังงานอัจฉริยะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่
เซ็นเซอร์ BMA400 มีระบบการใช้พลังงานต่ำมากเพียงแค่ 4 ไมโครแอมแปร์ (µA) ผนวกกับมีคุณสมบัติการจัดการพลังงานอัจฉริยะต่าง ๆ เช่น ระบบการจดจำกิจกรรมในตัวเครื่อง ทำให้เซ็นเซอร์ BMA400 ช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ในตัวเครื่องอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ ได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน อาทิ สายรัดข้อมือฟิตเนส เสื้อผ้าอัจฉริยะ นาฬิกา และแทรกเกอร์กิจกรรมสุขภาพ
เซ็นเซอร์ BMA400 จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้และกลับเข้าสู่โหมดพัก (Sleep Mode) เมื่อการเคลื่อนไหวน้อยลงจึงยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งการทำงานในลักษณะนี้เป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์ใช้งานด้าน IoT ทำให้สามารถใช้พลังงานต่ำที่สุดจากถ่านกระดุม อาทิ ตัวเซ็นเซอร์ติดหน้าต่างอัจฉริยะเพื่อการควบคุมอุณหภูมิภายในบ้าน หรือระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ เป็นต้น
ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดเพียง 2.0 x 2.0 x 0.95 ลูกบาศก์มิลลิเมตร ระบบการนับก้าวในตัวที่ส่งผลให้เซ็นเซอร์ตรวจวัดความเร่ง BMA400 รุ่นใหม่นี้ง่ายต่อการออกแบบเพื่อการนำไปใช้งานที่หลากหลาย และยังช่วยลดเวลาในการเข้าสู่ตลาดของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งทำให้สามารถเพิ่มฟังก์ชันการทำงานของระบบนับก้าวในตัวให้แก่อุปกรณ์พกพาต่าง ๆ ง่ายขึ้น อาทิ นาฬิกาและเครื่องประดับ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ล้ำหน้า

“BMA400 คือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์พกพาและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี IoT ที่ให้ความสำคัญเรื่องการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้มากที่สุด โดยยังคงประสิทธิภาพไว้อย่างดีเยี่ยม” ดร.สเตฟาน ฟิงค์ไบเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบ๊อช เซ็นเซอร์เทค กล่าว “ความสามารถในการยืดอายุการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทำให้ผู้ใช้งาน BMA400 สามารถไว้วางใจในการใช้งานอุปกรณ์ได้มากขึ้น สะดวกสบาย และไร้กังวลยิ่งขึ้น”

คุณสมบัติอื่น ๆ ของผลิตภัณฑ์นี้
ตัวคุมค่าแรงดันไฟฟ้าในตัวเครื่องช่วยให้ BMA400 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในสภาพแรงดันไฟฟ้าในระดับต่าง ๆ เซ็นเซอร์ BMA400 ช่วยให้การปรับจูนค่าการใช้พลังงาน สัญญาณรบกวน และพารามิเตอร์อัตราข้อมูลส่งออกของอุปกรณ์มีความยืดหยุ่น ทั้งนี้ BMA400 มีการใช้ไฟฟ้าประมาณ 14 ไมโครแอมแปร์ (µA) ณ ระดับการทำงานสูงสุด โดยมีระบบวัดค่าอย่างต่อเนื่อง มีความหนาแน่นของสัญญาณรบกวนที่ 220 µA/√Hz การใช้ไฟฟ้าจะลดลงเหลือเพียง 1 ไมโครแอมแปร์ และน้อยกว่านั้นในโหมดคืนสู่การทำงานด้วยตัวเอง (Self-wake-up Mode) ที่ใช้พลังงานต่ำมาก ตัวเซ็นเซอร์ใหม่นี้ยังมาพร้อมกับ FIFO ที่มีขนาดใหญ่ถึง 1 KB

การวางจำหน่าย
เซ็นเซอร์ BMA400 จะเริ่มออกสู่ตลาด OEM และตัวแทนจำหน่ายตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 เป็นต้นไป ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BMA400 ได้ผ่านช่องทาง YouTube : Bosch Sensortec: http://bit.ly/2qlvhnn และทางเว็บไซต์ Bosch Sensortec: http://bit.ly/2qhP3QK