เนื้อหาวันที่ : 2017-12-22 16:29:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1698 views

ซิสโก้เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะรุ่นแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี AI สำหรับการประชุม Cisco Spark Assistant ใช้เทคโนโลยี MindMeld นำเสนอ AI เพื่อการสนทนาสำหรับองค์กร

ระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่สนทนาด้วยเสียงกับผู้ใช้ (Voice Assistant) ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI กำลังเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตของเรา โดยทุกวันนี้ผู้ใช้หลายล้านคนใช้ระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจสอบสภาพอากาศ ตั้งเวลาปลุก ค้นหาเส้นทางบนแผนที่ อย่างไรก็ตามจนถึงปัจจุบันยังไม่มีระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่จะให้ความช่วยเหลือในการทำงานอย่างเฉพาะเจาะจง แต่วันนี้ที่งาน Cisco Partner Summit ซิสโก้ได้เปิดตัว Cisco Spark™ Assistant ซึ่งเป็นระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่สนทนาด้วยเสียงกับผู้ใช้รุ่นแรกของโลกที่รองรับการประชุมระดับองค์กร โดยจะพร้อมใช้งานเป็นครั้งแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cisco Spark Room Series รวมไปถึงผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ Cisco Spark Room 70

Cisco Spark Assistant เป็นนวัตกรรมล่าสุดบนแพลตฟอร์ม Cisco Spark สิ่งที่ต่างจาก Voice Assistant แบบอเนกประสงค์ทั่วไปก็คือ Cisco Spark Assistant มีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ ช่วยให้คุณจัดการประชุมได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

นายโรวาน ทรอลโลป รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจแอพพลิเคชั่นของซิสโก้ กล่าวว่า "ในช่วงหลายปีข้างหน้าบ็อท AI สำหรับการประชุมจะเข้าร่วมทีมงานของเรา จะช่วยให้พนักงานของเราไม่ต้องเสียเวลากับขั้นตอนที่น่าเบื่อหน่ายในการจัดเตรียมการประชุมและการดำเนินการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง จะมีลักษณะสร้างสรรค์มากกว่าที่เคยเป็นมา อนาคตของการประชุมที่ยอดเยี่ยมคือระบบ Spark พร้อมด้วย AI และพันธมิตรของเรามีโอกาสที่ดีมากในการให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าเพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่สำคัญนี้ เราจะเปิดตัว Cisco Spark Assistant เป็นระยะ ๆ โดยเริ่มตั้งแต่ต้นปีหน้า ในระยะแรกกลุ่มลูกค้าจำนวนหนึ่งจะสามารถใช้ฟีเจอร์บางอย่างได้"

ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่คุณจะสามารถทำได้ในเฟสหนึ่ง:

 • เริ่มต้นการประชุมโดยไม่ต้องพิมพ์หรือโทรออก:
  o   "Hey, Spark. Join the meeting."
  o   "Hey, Spark. I want to start the meeting."
  o   "Hey, Spark. Let's get started."
 • เข้าร่วมห้องประชุมส่วนตัวของคุณบน Cisco® WebEx® หรือห้องประชุมของเพื่อนร่วมงานได้อย่างง่ายดาย:
  o   "Hey, Spark. Call my meeting room."
  o   "Hey, Spark. Call Victor's PMR."
  o   "Hey, Spark. Call Michael's meeting room."
 • โทรหาบุคลากรในองค์กรของคุณโดยไม่ต้องขยับนิ้วมือ:
  o   "Hey, Spark. Call Sydney."
 • ควบคุมอุปกรณ์ Cisco Spark โดยไม่ต้องลุกออกจากเก้าอี้:
  o   "Hey, Spark. End the meeting."

Cisco Spark Assistant จะใช้ข้อคิดเห็นและคำติชมจากรุ่นทดลองใช้งานนี้เพื่อเพิ่มความชาญฉลาดให้แก่ระบบ และท้ายที่สุดก็จะสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น เช่น สามารถกำหนดรายการสิ่งที่ต้องทำ จัดทำสรุปการประชุม อันที่จริงยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อให้ระบบ Voice Assistant มีประโยชน์อย่างแท้จริงต่อการประชุม โดยระบบจะต้องตอบสนองอย่างรวดเร็วและแม่นยำทุกครั้งที่คุณพูดว่า "Hey, Spark" เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ซิสโก้จึงใส่องค์ประกอบต่อไปนี้ไว้ใน Cisco Spark Assistant

 • เทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) จากบริษัท MindMeld ซึ่งซิสโก้ได้เข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงต้นปีนี้
 • เทคโนโลยีการรู้จำเสียงพูด (Speech Recognition)
 • ความเข้าใจในภาษาของมนุษย์
 • การตอบคำถาม
 • การจัดการบทสนทนา

จากนั้นซิสโก้ได้ประยุกต์ใช้ความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับการประชุม โดยตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาได้จัดการประชุมราว 5 หมื่นล้านนาทีในแต่ละปี จึงใช้ความเชี่ยวชาญดังกล่าวเพื่อปรับแต่ง AI สำหรับห้องประชุม

เตรียมใส่เทคโนโลยีไว้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดโดยเริ่มจาก Room 70
Cisco Spark Assistant จะพร้อมใช้งานเป็นครั้งแรกในผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุด Cisco Spark Room 70 ซึ่งเข้ามาแทนที่ 1 ใน 4 ระบบวิดีโอที่ขายดีที่สุดของซิสโก้ นั่นคือ MX800 และเมื่อ Cisco Spark Assistant สามารถทำงานได้มากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปก็จะพร้อมใช้งานในไคลเอนต์ Cisco Spark และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดในอนาคต Cisco Spark Room 70 เป็นส่วนหนึ่งของ Cisco Spark Room Series ประกอบด้วย
- หน้าจอความละเอียด 4K ขนาด 70 นิ้ว นำเสนอทั้งรุ่นหน้าจอเดียวและ 2 หน้าจอ
- ดีไซน์สวยงาม ได้รับรางวัลด้านอุตสาหกรรม พร้อมระบบเสียงและวิดีโอที่ดีเยี่ยม
- กล้อง 5k จำนวน 4 ตัว ซิสโก้ได้ใส่กล้องเพิ่มขึ้น 2 เท่าในพื้นที่ที่เล็กลงครึ่งหนึ่ง (เมื่อเทียบกับ MX800) กล้องตัวหนึ่งจับภาพห้องทั้งหมดอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้สามารถกำหนดเฟรมได้อย่างเหมาะสม มองเห็นภาพรวมของการตอบสนองและภาพบุคคล นอกจากนี้กล้องยังมีคุณสมบัติจดจำใบหน้าและนับจำนวนคนได้ด้วย
- สามารถลงทะเบียนกับระบบที่ติดตั้งไว้ภายในองค์กร หรือลงทะเบียนกับ Cisco Spark ผ่านทาง Cisco Collaboration Cloud

หัวใจสำคัญของระบบคือแพลตฟอร์ม NVIDIA Jetson ซึ่งช่วยให้วิศวกรสามารถใช้ AI เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการทำงานแบบอัจฉริยะที่ใช้งานง่าย

Spark Assistant ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในอุปกรณ์สำหรับห้องประชุม เช่น การตรวจจับระยะความใกล้แบบอัจฉริยะ การติดตามผู้พูด การจดจำใบหน้าแบบเรียลไทม์ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ระบบมองเห็นและได้ยิน ด้วยเหตุนี้ Cisco Spark Assistant จึงรู้ว่ามีใครเข้ามาในห้องหรือออกจากห้อง และใครกำลังพูดอยู่ เมื่อเร็ว ๆ นี้ซิสโก้ได้จัดการประชุมพิเศษสำหรับสื่อมวลชนและนักวิเคราะห์ที่ซานฟรานซิสโก ผู้เข้าร่วมได้รับฟังบรรยายเกี่ยวกับกลุ่มธุรกิจโซลูชันด้านการทำงานร่วมกันของซิสโก้ภายใต้วิสัยทัศน์ AI พร้อมทั้งรับชมภาพเบื้องหลังสำหรับการทำงานและพบปะพูดคุยกับวิศวกรที่ทำงานเกี่ยวกับกลยุทธ์ AI ของบริษัท

โจ เบอร์เกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายแนวทางการทำงานร่วมกัน World Wide Technology Inc. กล่าวว่า "ซิสโก้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านการทำงานร่วมกัน ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากต่อรูปแบบการประสานงานร่วมกันอย่างกว้างขวางที่ WWT และ Cisco Spark Assistant จะช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ให้กับการใช้ห้องประชุมได้อย่างมากเลยทีเดียว ท้ายที่สุดแล้วจะช่วยให้ WWT สามารถใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาแอปและซอฟต์แวร์เพื่อปรับแต่งแอปพลิเคชันและรูปแบบการใช้งานสำหรับองค์กรต่าง ๆ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่าง Cisco Spark Room 70 จะช่วยให้เรานำเสนอทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้นให้แก่ลูกค้าในแง่ของรูปแบบการติดตั้งทั้งภายในองค์กรและบนระบบคลาวด์"

จิม เดอ พัวร์เทียร์ ซีอีโอ Viju Inc. กล่าวว่า "เรามองว่า Spark Assistant ของซิสโก้เป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่า Viju สามารถให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าในการขยายขอบเขตการใช้ห้องประชุมด้วยการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานโดยอาศัยฟังก์ชัน AI ใน Spark Assistant  ตอนนี้เราสามารถจัดหาเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงที่ลูกค้าจำนวนมากใช้งานอยู่แล้วที่บ้าน โดยขยายไปสู่ลูกค้าองค์กร พร้อมทั้งปรับปรุงประสบการณ์ในการประชุมให้ดีขึ้นอีกด้วย เมื่อใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ Cisco Spark Room 70 เรามองเห็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มความสะดวกในการประสานงานร่วมกันโดยใช้อุปกรณ์วิดีโอที่รองรับ Spark ของซิสโก้ ทั้งนี้ ซิสโก้มุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและพัฒนาโซลูชันฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แบบครบวงจร ช่วยให้เราสามารถนำเสนอโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้อย่างแท้จริง"