เนื้อหาวันที่ : 2017-12-12 12:29:54 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2246 views

ออราเคิลเผยโฉม Autonomous Database Cloud แรกของโลก มอบประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วกว่าในราคาเพียงครึ่งเดียว

นายณัฐศักดิ์ โรจนพิเชฐ กรรมการผู้จัดการ – เมียนมาและไทย บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ซ้าย) มร.รอยซ์ เทียว หัวหน้าธุรกิจดิจิทัล ประจำภูมิภาคอาเซียนและประเทศในกลุ่มเอเชียใต้ที่เศรษฐกิจกำลังเติบโต บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (กลาง) และ
นายพัสน์นันท์ จมูศรี ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ถ่ายภาพรวมกันในงานเปิดตัว
เทคโนโลยีที่จะมาสั่นคลอนทุกอุตสาหกรรม นั่นคือ Oracle Autonomous Database Cloud ตัวแรกของโลกที่ขับเคลื่อนโดย
Oracle Database 18c ฐานข้อมูลอุตสาหกรรมชั้นนำแห่งยุคอนาคต

ออราเคิลเผยวิสัยทัศน์ของเทคโนโลยี Oracle Autonomous Database Cloud ตัวแรกของโลกที่ขับเคลื่อนโดยฐานข้อมูลอุตสาหกรรมชั้นนำแห่งยุคอนาคตคือ Oracle Database 18c โดยใช้เทคโนโลยีที่จะมาสั่นคลอนอุตสาหกรรม เช่น การเรียนรู้ของเครื่อง (ML) เพื่อสร้างกระบวนการอัตโนมัติ ลดภาระการทำงานของมนุษย์ ลดความผิดพลาดจากการทำงานโดยมนุษย์ สามารถปรับแต่งเองได้โดยสร้างความพร้อมในการใช้งานที่โดดเด่น ประสิทธิภาพการทำงานและความปลอดภัยอันเหนือชั้นในราคาที่ต่ำกว่า

แลร์รี อลิสัน ประธานบอร์ดและผู้บริหารระดับสูงฝ่ายเทคโนโลยีของออราเคิล ได้กล่าวไว้ในงานออราเคิลโอเพ่นเวิลด์ 2017 ว่า “เทคโนโลยีนี้คือสิ่งสำคัญที่สุดที่เราใช้เวลาสร้างมาอย่างยาวนาน ระบบออโตเมชันทำงานให้เราได้ทุกอย่าง เราการันตีความพร้อมในการใช้งานถึง 99.995% และระยะเวลาที่ระบบขัดข้องหรือหยุดชะงัก (Downtime) ที่เกิดขึ้นจะไม่เกิน 30 นาทีต่อปี ไม่ว่าจะเป็นกรณีไม่คาดคิดหรือได้คาดการณ์ไว้แล้ว”

คาร์ล โอลอฟสัน รองประธานด้านการวิจัย ไอดีซี กล่าวว่าองค์กรทั้งหลายต่างพยายามใช้ประโยชน์จากข้อมูลมากมายที่เป็นผลมาจากเศรษฐกิจยุคดิจิทัล จึงไม่น่าแปลกใจที่ออราเคิลในฐานะที่มีประวัติการเป็นผู้นำส่วนแบ่งตลาดซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลจะกลายเป็นผู้บุกเบิกแพลตฟอร์มการจัดการข้อมูลแห่งยุคอนาคตได้ Oracle Autonomous Data Warehouse Cloud ออกแบบมาเพื่อมอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีฐานข้อมูลอุตสาหกรรมชั้นนำด้วยความยืดหยุ่น การปรับขยายโครงสร้างระดับองค์กร และความง่ายดายอันเหนือชั้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้องค์กรธุรกิจมั่นใจว่าจะได้รับคุณค่าทางข้อมูล ทำให้วิธีจัดการข้อมูลทันสมัยขึ้น

ระบบคลาวด์ Oracle Autonomous Database Cloud ขับเคลื่อนด้วยฐานข้อมูลอันดับ 1 แห่งยุคอนาคต เช่น Oracle Database 18c ซึ่งมีความสามารถด้านระบบออโตเมชันอันโดดเด่น รวมถึงช่วยปรับปรุงระบบ OLTP เทคโนโลยีแห่งการวิเคราะห์และการรวบรวมอีกด้วย จึงช่วยลดภาระการทำงานโดยคน ทั้งเรื่องของการปรับเปลี่ยน การทำแพตชิ่ง การอัปเดต และการดูแลฐานข้อมูล ช่วยจัดการเวิร์กโหลดหลากหลายรูปแบบ ประกอบไปด้วยการทำธุรกรรมต่าง ๆ เวิร์กโหลดที่ซับซ้อน คลังข้อมูล การวิเคราะห์กราฟ การทำงานของแอปพลิเคชันในแต่ละแผนก คลังเอกสาร และ IoT ส่วนข้อมูลการนำเสนอบริการ Autonomous Database Cloud ครั้งแรกสำหรับเวิร์กโหลดคลังข้อมูลของออราเคิลได้มีการวางแผนให้ลูกค้าใช้งานได้ภายในปี 2017 ความสามารถของ Oracle Autonomous Database Cloud มีดังนี้
o ทำงานอัตโนมัติ (Self-Driving) : มอบประสิทธิภาพที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างต่อเนื่องผ่านการควบคุมด้วยเทคโนโลยี การเรียนรู้ของเครื่อง อัปเกรดแพตช์ได้เองระหว่างการทำงาน อัปเดตการป้องกันความปลอดภัยระหว่างการทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันภัยคุกคามจากโลกไซเบอร์
o ปรับขยายโดยอัตโนมัติ (Self-Scaling) : ปรับขยายขนาดการประมวลผลและระบบสตอเรจโดยระบบไม่ล่ม ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกเท่าตัว เนื่องจาก Oracle Autonomous Database Cloud มีการประมวลผลและใช้พื้นที่สตอเรจน้อยกว่าของอะเมซอน รวมถึงช่วยให้ค่าบริหารจัดการลดลงอีกด้วย
o ซ่อมแซมอัตโนมัติ (Self-Repairing) : ป้องกันระบบล่มที่จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ รับประกันความน่าเชื่อถือและความพร้อมในการใช้งานในข้อตกลงการบริการ (SLA) ถึง 99.995% ซึ่งจะช่วยลดเวลาระบบขัดข้องตามคาดการณ์ที่วางไว้และที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้ได้น้อยกว่า 30 นาทีต่อปี

บริการคลาวด์ Autonomous Data Warehouse จากออราเคิล
บริการ Oracle Autonomous Data Warehouse คือบริการคลาวด์แห่งยุคอนาคตที่ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยี Autonomous Database ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ (Self-Driving) ด้วยการใช้การเรียนรู้ของเครื่องเพื่อส่งมอบประสิทธิภาพอันเหนือชั้น ความน่าเชื่อถือ ความง่ายดายในการนำไปใช้สำหรับคลังข้อมูล ด้วยความที่เป็นบริการคลาวด์อัตโนมัติจึงสามารถลดภาระการจัดการงานที่มีแนวโน้มจะเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ทั้งยังสามารถลดการใช้ทรัพยากรของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล (DBA) ซึ่งสามารถประยุกต์ไปเป็นการสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจได้

จุดเด่นของระบบ Oracle Autonomous Data Warehouse
o ความเรียบง่าย 
(Simplicity) : รูปแบบบริการคลาวด์ทั่วไปมักจะมีการปรับแต่งที่ยุ่งยากซับซ้อน ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญทางด้านฐานข้อมูลในการระบุกุญแจสำคัญเกี่ยวกับการกระจายข้อมูลและประเภทของข้อมูล สร้างดัชนีข้อมูล จัดระเบียบข้อมูลหรือบีบอัดความจุ แต่ Oracle Autonomous Data Warehouse Cloud เลือกนำเสนอบริการที่เรียบง่ายภายใต้คอนเซ็ปต์การบริการ “โหลดและทำงาน” ผู้ใช้งานสามารถระบุตาราง โหลดข้อมูล และเวิร์กโหลดจะทำงานภายในไม่กี่วินาทีโดยไม่ต้องปรับปรุงใด ๆ ทั้งสิ้น
o ประสิทธิภาพระดับอุตสาหกรรมชั้นนำ (Industry-Leading Performance) : บริการคลาวด์ในแบบดั้งเดิมมักใช้รูปแบบการประมวลผลทั่วไปสำหรับบริการคลาวด์ฐานข้อมูล แต่ Oracle Autonomous Data Warehouse Cloud นั้นแตกต่าง เพราะสร้างจากแพลตฟอร์ม Exadata ของออราเคิลที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมีการเพิ่มศักยภาพประสิทธิภาพด้วยอัลกอริทึมของการเรียนรู้จากเครื่องแบบครบวงจร สร้างระบบแคชชิ่งอัตโนมัติ ดัชนีที่ปรับเปลี่ยนได้และการบีบอัดข้อมูลสุดล้ำ
o สร้างความยืดหยุ่นในพริบตา (Instant Elasticity) : Oracle Autonomous Data Warehouse Cloud ช่วยจัดสรรคลังข้อมูลทุกขนาดภายในไม่กี่วินาที สามารถปรับขยายการประมวลผลและทรัพยากรสตอเรจได้อย่างอิสระโดยระบบไม่หยุดชะงัก ความยืดหยุ่นนี้ช่วยให้ลูกค้าจ่ายค่าทรัพยากรที่เวิร์กโหลดของฐานข้อมูลต้องการในขณะที่เติบโตและเมื่อขนาดลดลง