เนื้อหาวันที่ : 2017-11-16 16:53:54 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2079 views

นูทานิคซ์เปิดตัวบริการใหม่สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และขยายเวิร์กโหลดเพื่อลดความซับซ้อนของข้อมูลด้านไอทีในยุคมัลติคลาวด์

นูทานิคซ์ ผู้นำด้านคลาวด์คอมพิวติ้งระดับองค์กร ประกาศ ณ งานประชุม .NEXT Europe Conference ว่าจะมีการเพิ่มบริการที่มุ่งเน้นสำหรับนักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ในซอฟต์แวร์ Enterprise Cloud OS เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของแอปพลิเคชันที่กำลังเติบโต ซึ่งองค์กรต่าง ๆ ต้องการที่จะพัฒนาและนำมาใช้ในโลกของมัลติคลาวด์

บริการใหม่อย่าง Acropolis Object Storage, Acropolis Compute Cloud (AC2) และ Nutanix App Marketplace มีเป้าหมายสำหรับทีมงานฝ่ายพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อให้ง่ายต่อการพัฒนา ทดสอบ และใช้งานแอปพลิเคชันเกือบทั้งหมดภายในระบบคลาวด์องค์กร ความสามารถด้านบริการใหม่ ๆ เหล่านี้จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนา ส่งมอบแอปพลิเคชันปกติ รวมถึงแอปพลิเคชันสำหรับคลาวด์ได้สะดวกเพื่อเพิ่มความเร็วในการสร้างสรรค์ไอทีใหม่ ๆ ตลอดจนการประมวลผล การจัดเก็บข้อมูล และการให้บริการมาร์เก็ตเพลสแอปรูปแบบใหม่เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโมเดลพับลิกคลาวด์เสมือนสำหรับองค์กร นอกจากนี้ยังได้แนะนำการยกระดับระบบเวอร์ชวลไลเซชันและนวัตกรรมด้านแพลตฟอร์มใหม่ ๆ เพื่อนำเสนอโครงสร้างพื้นฐานสำหรับองค์กรที่มีรูปแบบและการลงทุนในรูปแบบเดียวกับการใช้งานบนพับลิกคลาวด์

“องค์กรต่าง ๆ ต้องการที่จะใช้บริการใหม่ ๆ และนวัตกรรมการให้บริการที่แตกต่างจากผู้ให้บริการระบบพับลิกคลาวด์ที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามพวกเขาต้องการความปลอดภัยในการดำเนินธุรกิจและต้องระวังความท้าทายที่อาจมีการนำผู้ให้บริการคลาวด์รายที่ 2 มาใช้ รวมถึงเมื่อต้องเลือกเครื่องมือในการบริหารจัดการเพื่อรองรับสถาปัตยกรรมแบบมัลติคลาวด์” เนื้อหาข้อมูลในรายงานฉบับเดียวกันกับที่ Elias Khnaser ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย การ์ตเนอร์ ได้แนะนำผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิครับผิดชอบด้านสถาปัตยกรรมคลาวด์คอมพิวติ้ง

การให้บริการที่มุ่งเน้นนักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์และการขยายเวิร์กโหลดใหม่
บริการการเก็บข้อมูลรูปแบบ Object-Based
นูทานิคซ์จะเพิ่มการสนับสนุนสำหรับแอปพลิเคชันที่เป็นข้อมูลประเภท Unstructured เช่น การวิเคราะห์ บิ้กดาต้า ดาต้าแวร์เฮาส์และระบบ IoT ขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่งมอบแอปพลิเคชันเหล่านี้ นูทานิคซ์จะขยายขีดความสามารถในการจัดการข้อมูลประเภทนี้เพื่อรวมการจัดเก็บในรูปแบบออบเจ็กต์ ซึ่งเหล่านักพัฒนาด้านแอปพลิเคชันสามารถใช้ประโยชน์ได้ราวกับเป็นบริการในรูปแบบดั้งเดิม โดยบริการใหม่ของ Acropolis Object Storage Service จะสร้างขึ้นในระบบ Enterprise Cloud OS รวมถึงรองรับบริการ Amazon Web Services S3 API เพื่อให้ทีมพัฒนาแอปพลิเคชันใช้นูทานิคซ์ในการจัดเก็บข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพตามความต้องการเหมือนกับการใช้พับลิกคลาวด์ ระบบ Acropolis Object Storage Service จะรวบรวม จัดเก็บ และจัดการข้อมูลมหาศาลในเทมเพลตเดียว ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย รวมไปถึงการเก็บข้อมูลแบบถาวร ด้วยบริการใหม่นี้จะทำให้นูทานิคซ์เป็นส่วนสำคัญในด้านกลยุทธ์การจัดเก็บข้อมูลบนมัลติคลาวด์ที่แท้จริงด้วยการจัดการข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ พร้อมทั้งการจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลผ่านระบบคลาวด์

บริการด้านการประมวลผล
นูทานิคซ์ยังประกาศความสามารถใหม่สำหรับการนำเสนอแอปพลิเคชันที่ต้องใช้ประสิทธิภาพของชิปประมวลขั้นสูง เช่น การวิเคราะห์การกระจายเวิร์กโหลด การให้บริการทางหน้าเว็บที่มีขนาดใหญ่ การปรับใช้ระบบ Citrix XenApp และการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง ซึ่งเป็นบริการด้านการประมวลผลที่อิงตามระบบ Acropolis Hypervisor, Acropolis Compute Cloud (AC2) โดยรวมอยู่ในระบบ Enterprise Cloud OS ของนูทานิคซ์ สนับสนุนเฉพาะการประมวลผลจากนูทานิคซ์ เหล่าผู้จัดการไอทีสามารถนำเสนอการประมวลผลในฐานะทรัพยากรที่ใช้งานสำหรับทีมนักพัฒนาแอปพลิเคชัน ทำให้พวกเขามีความยืดหยุ่นในการเพิ่มหรือลดขนาดโครงสร้างพื้นฐานของพวกเขาได้ นอกจากนี้ AC2 ยังเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับฝ่ายไอทีที่ต้องการปลดล็อคเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริงจากกรณีที่ซอฟต์แวร์เสมือนจริงมีราคาที่สูงยากที่จะขยายและจัดการ

การรวมตลาดการบริการด้านแอปเข้าไว้ด้วยกัน
บริการระบบ Nutanix App Marketplace เพิ่มลงใน Nutanix Calm แอปพลิเคชันระบบอัตโนมัติแบบมัลติคลาวด์และดัดแปลงให้เหมาะสมกับโซลูชันของทางนูทานิคซ์ ด้วย Nutanix App Marletplace แอปพลิเคชันใหม่และแอปที่มีอยู่สามารถกำหนดได้อย่างรวดเร็วผ่านทางพิมพ์เขียวตามมาตรฐานและเผยแพร่ออกสู่ตลาด ซึ่งจะช่วยให้ทีมงานสามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วด้วยรูปแบบการบริการตนเองแบบครบวงจร Nutanix Calm ยังสามารถจัดเตรียมและตรวจสอบพิมพ์เขียวเพื่อปรับปรุงการใช้โครงสร้างพื้นฐานและเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ เช่น Kubernetes, Hadoop, MySQL, Jenkins และ Puppet ซึ่งพิมพ์เขียวจากแอปพลิเคชันเหล่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับทีมงานด้านแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วเพื่อสร้างและนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดายบนระบบมัลติคลาวด์

ความมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบเสมือนจริงและแพลตฟอร์มอนาคต
นูทานิคซ์ยังได้ประกาศความสามารถใหม่ของ AHV และการปรับปรุงประสิทธิภาพที่ได้รับการวางแผนไว้สำหรับการเปิดตัวซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุด v.5.5 ซึ่งจะเป็นทางเลือกที่เป็นมาตรฐานสำหรับการติดตั้งไฮเปอร์ไวเซอร์ภายในองค์กรสำหรับลูกค้าที่แสวงหาระบบคลาวด์ระดับองค์กรที่นำเสนอความเรียบง่ายและคล่องตัวในการใช้งานระบบพับลิกคลาวด์ การลงทุนอย่างต่อเนื่องนี้เกิดขึ้นจากความนิยมที่ล้นหลามของระบบ AHV ที่เป็นไฮเปอร์ไวเซอร์ตัวเลือกมากกว่า 1 ใน 4 ใน Nutanix Nodes ที่จำหน่ายไปใน 4 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนระบบ Citrix Provisioning Services (PVS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยียอดนิยมสำหรับการใช้งานเวอร์ชวลเดสก์ท้อป (VDI) นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการสนับสนุนแบบบูรณาการของหน่วยประมวลผลกราฟิก (vGPU) ซึ่งจะช่วยเร่งการแสดงผลกราฟิกที่มีความซับซ้อน ภาพความละเอียดสูงที่ใช้ในทางการแพทย์ แอปพลิเคชันภูมิสารสนเทศ 3 มิติ และเวิร์กโหลดอื่น ๆ ที่ต้องการ

นอกจากนี้ Nutanix ยังได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าซอฟต์แวร์ Enterprise Cloud OS จะทำงานบนซีพียูของทางอินเทลด้วยสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Skylake ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น ซึ่งการสนับสนุนของ Intel Skylake จะขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้าของนูทานิคซ์ เซิร์ฟเวอร์จากคู่ค้าโออีเอ็ม อย่างเช่น Dell, EMC, Lenovo และเซิร์ฟเวอร์ที่ผ่านการรับรองจาก HPE และ Cisco โดยลูกค้าของนูทานิคซ์ปรับใช้ระบบ Enterprise Cloud ของพวกเขาได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ผนวกรวมเทคโนโลยีซีพียูและสตอเรจรุ่นใหม่ ๆ ให้สามารถเข้ากับการใช้งานแบบเดิม ๆ ช่วยยกระดับในการลดค่าใช้จ่ายในการ “เปลี่ยนถ่าย”

ความก้าวหน้าเหล่านี้ควบคู่ไปกับระบบ Nutanix Calm ที่เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้พร้อมกันกับ Nutanix Xi Cloud Services ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของนูทานิคซ์ในด้านการจัดจำหน่ายโครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จ (HCI) ไปจนถึงเหล่าผู้ให้บริการชั้นนำด้านซอฟต์แวร์ระบบคลาวด์ระดับองค์กร โซลูชันการจัดการแอปพลิเคชันที่จะช่วยในการออกแบบให้กับเหล่าผู้นำด้านไอทีและจัดการสถาปัตยกรรมบนระบบมัลติคลาวด์

ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ได้ระบุไว้นั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและมีคุณสมบัติจากเซิร์ฟเวอร์ Xeon Skylake ที่ HPE และ Cisco จัดจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ รายละเอียดในส่วนของราคาจะประกาศก่อนวันวางจำหน่าย

สุนิล พอตติ หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์และพัฒนา บริษัท นูทานิคซ์ กล่าวว่า “ผู้จัดการด้านไอทีต่างกำลังผลักดันให้มีการปรับใช้โครงสร้างพื้นฐานดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งไม่เพียงแต่ใช้แอปพลิเคชันด้านธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบริการคลาวด์ที่สามารถใช้งานได้โดยทีมพัฒนาด้านแอปพลิเคชันภายในองค์กร ด้วยการนำเสนอใหม่ ๆ เหล่านี้ซึ่งมุ่งเน้นไปที่นักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์และการขยายเวิร์กโหลด นูทานิคซ์ เป็นองค์กรเดียวที่นำเสนอประสบการณ์การทำงานบนระบบคลาวด์ในองค์กรที่แท้จริง ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจถึงยุคของระบบมัลติคลาวด์”

ดาเนียลเล แมนคูโซ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมและวิศวกรรม บริษัท สปาเคิล กล่าวว่า “ทีมงานฝ่าย Network Transformation ของเรากำลังมุ่งความสนใจไปที่เวอร์ชวลไลเซชัน การเขียนโปรแกรม และเทคโนโลยีอัตโนมัติ การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ตามความต้องการบนระบบคลาวด์ การเชื่อมต่อฟีเจอร์ต่าง ๆ เข้ากับลูกค้าของเรา ระบบปฏิบัติการ Nutanix Enterprise Cloud ช่วยในเรื่องของการใช้งาน การวางแผนกำลังการผลิต การจัดการด้านการประมวลผล การจัดเก็บทรัพยากรบนระบบไพรเวตคลาวด์ของเรา ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของนักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์และความพึงพอใจให้กับลูกค้าของเรา”

โยริส วูฟเฟร หัวหน้าฝ่ายการจัดการเครือข่ายและระบบ บริษัท Swisslos กล่าวว่า “นักพัฒนาด้านแอปพลิเคชันของเราต้องการบริการแบบครบวงจรเพื่อนำมาสร้างแอปพลิเคชันหลักของเรา ระบบปฏิบัติการ Nutanix Enterprise Cloud ทำให้เรามีระบบคลาวด์ที่สมบูรณ์แบบ ทำให้นักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ของเรามีความสุขในการทำงาน ในขณะเดียวกันก็สามารถควบคุมและคาดการณ์สิ่งที่เราต้องการในระบบคลาวด์ของเราได้”