เนื้อหาวันที่ : 2017-11-03 10:40:06 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1572 views

อะโดบีเปิดตัวบริการ Lightroom CC Cloud Photography สำหรับคนรักการถ่ายภาพ

อะโดบีเปิดตัวโปรแกรม Adobe Photoshop Lightroom CC ที่ใช้เทคโนโลยีบริการคลาวด์ (Cloud-Based) สำหรับการถ่ายภาพรุ่นใหม่ หลังจากที่ Lightroom ถือกำเนิดขึ้นเมื่อสิบกว่าปีก่อน Lightroom ก็กลายเป็นโปรแกรมยอดนิยมสำหรับการตกแต่งและจัดหมวดหมู่ภาพถ่ายมาตลอด แต่ในปัจจุบันที่เป็นโลกของอุปกรณ์พกพาและเทคโนโลยีของกล้องในโทรศัพท์มือถือก้าวหน้าไปมาก โปรแกรม Lightroom จึงมีการพัฒนาครั้งใหญ่เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของการถ่ายภาพดิจิทัลอีกครั้ง สนองความต้องการของทั้งช่างภาพมืออาชีพและผู้ที่ชอบถ่ายภาพทั้งหลาย โปรแกรม Lightroom CC ที่ออกใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพในปัจจุบันด้วยการนำบริการ Cloud-Based แบบบูรณาการมาใช้ ทำให้ทุกคนสามารถตกแต่งภาพ จัดหมวดหมู่ จัดเก็บ และแชร์ภาพได้ในทุกที่ทุกเวลาอย่างง่ายดาย

ด้วยการออกแบบหน้าจอผู้ใช้ (User Interface) ใหม่ Lightroom CC สามารถปรับแต่งภาพความละเอียดสูงได้ทั้งบนอุปกรณ์พกพา บนคอมพิวเตอร์ และบนเว็บ ช่างภาพสามารถใช้ Lightroom CC ปรับแต่งภาพในอุปกรณ์ใดก็ได้ การปรับแต่งทั้งหมดจะถูกส่งต่อไปยังทุกอุปกรณ์ที่มีทุกชนิดในทุกที่ Lightroom CC ยังจัดหมวดหมู่ภาพถ่ายด้วย Collections ได้ง่ายขึ้น ใช้การค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดโดยไม่ต้อง Tag ก่อน Lightroom CC ยังถูกออกแบบให้แชร์ภาพถ่ายไปยังโซเชียลมีเดียได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ไบรอัน แลมกิ้น รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไปด้านดิจิทัลมีเดีย บริษัท อะโดบี กล่าวว่า "ในฐานะผู้นำด้านการถ่ายภาพดิจิทัล วันนี้อะโดบีขอนำเสนอ Lightroom CC บริการรุ่นใหม่สำหรับการถ่ายภาพ Lightroom CC ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพที่ต้องการทางเลือกใหม่ที่สะดวกขึ้นด้วยการนำเทคโนโลยี Cloud-Based มาให้บริการ"

ความสามารถหลักของ Lightroom CC

 • ความสามารถของเทคโนโลยีการปรับแต่งภาพที่ทรงพลัง : ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางภาพแบบเดียวกับที่ใช้ใน Lightroom ทำให้ Lightroom CC สามารถนำเสนอการปรับแต่งภาพ พรีเซต และเครื่องมือที่ใช้งานง่าย ทำให้ผู้ใช้เข้าใจได้อย่างง่ายดาย
 • ปรับแต่งภาพได้ทุกสถานที่ : Lightroom CC ทำให้ช่างภาพสามารถปรับแต่งภาพขนาดเต็มความละเอียดได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนอุปกรณ์พกพา บนคอมพิวเตอร์ หรือบนเว็บ การปรับแต่งในอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งจะถูกส่งไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยอัตโนมัติ
 • ไม่ต้องกังวลว่าจะสูญเสียไฟล์ภาพด้วยที่จัดเก็บบนคลาวด์ : Lightroom CC มีที่จัดเก็บบนคลาวด์ สามารถเลือกขนาดความจุได้ ทำให้สามารถจัดเก็บภาพที่มีความละเอียดสูง รวมถึงไฟล์ RAW ได้ด้วย
 • การนำ Adobe Sensei มาใช้ : Adobe Sensei เทคโนโลยี Machine Learning ของ Adobe ได้ถูกนำมาใช้ใน Lightroom CC ทำให้สามารถค้นหาวัตถุในภาพเพื่อการจัดหมวดหมู่ใน Lightroom CC ทำได้อย่างง่ายดาย
 • มีเครื่องมือการแชร์ภาพในตัว : Lightroom CC ถูกออกแบบเพื่อให้แชร์ภาพไปยังโซเชียลมีเดียได้โดยตรงอย่างง่ายดาย สามารถสร้างแกลเลอรี่เพื่อแชร์ภาพชุดที่จัดโดยเฉพาะได้ผ่านลิงก์ ช่างภาพยังสามารถแชร์ผลงานของตัวเองผ่านบริการ Adobe Portfolio ทาง Lightroom CC ได้อีกด้วย
 • การสร้างประสบการณ์ผ่านอุปกรณ์พกพาและผ่านเว็บที่ดีขึ้น :
  • Lightroom CC สำหรับโมบายล์บนระบบปฏิบัติการ iOS : ด้วยการใช้พลังของ Adobe Sensei ทำให้การค้นหาคีย์เวิร์ด การสร้างอัลบั้มแบบมีลำดับชั้นเป็นไปได้ มีการวางเลย์เอาต์บน iPad แบบใหม่ รองรับชนิดของไฟล์แบบใหม่บน iOS อีกด้วย
  • Lightroom CC สำหรับโมบายล์บนระบบปฏิบัติการ Android : เพิ่มการปรับแต่งเฉพาะจุดบนอุปกรณ์แท็บเล็ต รองรับการค้นหาคีย์เวิร์ด การสร้างอัลบั้มแบบมีลำดับชั้นเช่นเดียวกับบน iOS
  • Lightroom CC บนเว็บ : เพิ่มความสามารถในการสร้างและจัดการแกลเลอรี่เว็บเพจ อีกทั้งยังทำงานกับ Adobe Portfolio ได้ดีขึ้น ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถอิมพอร์ตคอลเล็กชั่น ปรับแต่ง และนำเสนอผลงานบนเว็บแกลเลอรี่เก็บผลงานได้ภายในไม่กี่คลิกเท่านั้น

การอัปเดตใหม่สำหรับ Photoshop Lightroom Classic CC
สำหรับ Lightroom Classic CC ที่รู้จักกันในชื่อ Lightroom CC แบบเดิมนั้นประกอบด้วยการนำ Embedded Preview ที่แนบมาในไฟล์ Raw มาใช้แสดงผล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถไล่ดูภาพที่ถ่ายมาจำนวนมากเพื่อเลือกรูปที่จะนำมาใช้งานได้เร็วขึ้นอย่างมาก Lightroom CC ยังมีความสามารถใหม่ในการปรับแต่งภาพ เช่น การเลือกโทนสีและโทนความสว่าง (Color Range and Luminance Mask) เพื่อทำให้การปรับแต่งทำได้ละเอียดขึ้น ความแตกต่างจาก Lightroom CC ที่เน้นให้บริการผ่านระบบคลาวด์ก็คือ Lightroom Classic CC มุ่งเน้นไปยังการทำให้การปรับแต่งไฟล์ภาพที่อยู่บนคอมพิวเตอร์แบบเดิมได้รวดเร็วและสะดวกขึ้น

แผนการให้บริการ
บริการ Lightroom CC ใหม่นี้จะมีแผนการให้บริการให้เลือกใช้ดังนี้

 • สำหรับช่างภาพที่ต้องการใช้งานแบบครอบคลุมทุกบริการที่มี ทั้งบริการ Lightroom CC และต้องการใช้โปรแกรม Photoshop ด้วย แผนที่เหมาะสมคือ Creative Cloud Photography Plan มีพื้นที่เก็บไฟล์บนคลาวด์จำนวน 1 TB รวมทั้ง Lightroom CC, Lightroom บนอุปกรณ์พกพาและเว็บ, Photoshop CC, Adobe Spark แบบพรีเมียม บริการ Adobe Portfolio และพื้นที่จัดเก็บไฟล์ขนาด 1 TB บนคลาวด์ Cloud
 • Lightroom CC ยังถูกเพิ่มให้สำหรับผู้ใช้บริการ Creative Cloud Photography Plan แบบเดิม และยังเพิ่มพื้นที่จัดเก็บไฟล์เป็น 20 GB จากเดิม 2 GB โดยไม่เพิ่มราคา ในแผนนี้ประกอบด้วย Lightroom CC, Lightroom สำหรับอุปกรณ์พกพาและเว็บ Lightroom Classic CC, Photoshop CC, Adobe Spark แบบ Premium, Adobe Portfolio และพื้นที่ 20 GB บนคลาวด์ ผู้ใช้บริการแบบทุกโปรแกรม (All Apps) ก็จะได้ใช้ Lightroom CC เช่นกัน
 • โปรแกรม Lightroom CC ใหม่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของช่่างภาพที่ต้องการใช้งานแบบ Cloud-Based เพื่อปรับแต่ง จัดการ จัดเก็บ และแชร์ภาพออนไลน์ได้จากทุกสถานที่ แผนการให้บริการนี้ประกอบด้วย Lightroom CC, Lightroom สำหรับอุปกรณ์พกพาและเว็บ รวมทั้ง Adobe Spark แบบพรีเมียม, Adobe Portfolio และพื้นที่บนคลาวด์ 1 TB

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการให้บริการที่มีสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.adobe.com/creativecloud/plans.html