เนื้อหาวันที่ : 2017-10-31 10:32:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1704 views

ดาว คอร์นนิ่ง เปิดตัว สารเติมแต่งซิลิโคนชนิดไม่หลุดลอกและคงประสิทธิภาพ ให้ผิวของฟิล์ม BOPP ลื่นอย่างยาวนาน ในงาน Fakuma 2017

ฟริดริสฮาเฟน, เยอรมนี–ดาว เพอร์ฟอร์มานซ์ ซิลิโคน (Dow Performance Silicones) หน่วยธุรกิจระดับโลกของแผนก DowDupont Materials Sciences เปิดตัวผลิตภัณฑ์ซิลิโคน มาสเตอร์แบทช์ Dow Corning® HMB-6301 Masterbatch รุ่นใหม่ที่งานแสดงสินค้าด้านพลาสติก Fakuma 2017 (สแตนด์หมายเลข A3-3217) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของดาว คอร์นนิ่งซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตร มอบประสิทธิภาพให้ผิวฟิล์มมีความลื่นยาวนานและไม่หลุดลอกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์ของฟิล์มโพลีโพรพิลีนแบบดึงยืดสองทิศทาง (BOPP) เทคโนโลยีซิลิโคนที่ก้าวล้ำนี้จะช่วยแก้ปัญหาข้อบกพร่องหลักๆ ของผงลื่นมาตรฐานทั่วไป ซึ่งมักจะเกิดการหลุดลอกออกจากพื้นผิวของฟิล์มอย่างต่อเนื่องและเสื่อมสภาพตามเวลาและเมื่ออยู่ภายใต้อุณหภูมิที่สูงขึ้น ผลิตภัณฑ์ Dow Corning HMB-6301 Masterbatch ช่วยให้ผู้นำฟิล์ม BOPP ไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการลดค่าสัมประสิทธิ์ของแรงเสียดทาน (COF) เพื่อให้การผลิตบรรจุภัณฑ์มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และยังช่วยให้การพิมพ์และการเคลือบโลหะ หรือเมทัลไลเซชั่นทำได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและสวยงาม

นายคริสโตเฟอร์ เปาโล หัวหน้าแผนกพลาสติกและคอมโพสิตระดับโลกของดาว คอร์นนิ่ง กล่าวว่า "แรงเสียดทานเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ฟิล์ม BOPP (เช่น การบรรจุแบบผนึก) เพราะส่งผลเสียต่อรูปลักษณ์ของฟิล์ม ทำให้ฟิล์มเสียรูปและแตกซึ่งทำให้การผลิตต้องหยุดชะงัก ผลิตภัณฑ์ Dow Corning HMB-6301Masterbatch ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวแต่ยังช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาพักฟิล์มก่อนดำเนินการขั้นต่อไปและลดข้อจำกัด ด้านอุณหภูมิและลดความกังวลเกี่ยวกับการหลุดลอกของสาร จึงช่วยให้สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงสม่ำเสมอและเพิ่มประสิทธิผลมากขึ้น"

ผลิตภัณฑ์ใหม่กับความท้าทายที่คลาสสิค

สารลื่น(ผงลื่น)ที่ผลิตจากธรรมชาติหรือแบบออแกนิค เช่น Erucamide ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในฟิล์ม BOPP สำหรับการผลิตบรรจุภัณฑ์เนื่องจากประสิทธิภาพที่ดีของความลื่นบนผิวฟิล์ม อย่างไรก็ตามสารลื่นแบบออแกนิคนี้ ก็พร้อมจะหลุดลอกออกจากผิวฟิล์มได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง การหลุดลอกนี้ส่งผลต่อรูปลักษณ์และคุณภาพของวัสดุของบรรจุภัณฑ์ทำให้ฟิล์มใสเกิดการขุ่นมัวลง นอกจากนี้ยังส่งผลลบต่อการผลิตบรรจุภัณฑ์ในขั้นตอนท้าย ๆ อาทิ ขั้นตอนการพิมพ์ที่สารลื่นจะหลุดจากพื้นผิวไปติดยังพื้นผิวที่ถูกปรับสภาพแบบ Corona ในระหว่างการม้วนและจัดเก็บฟิล์ม ข้อบกพร่องอื่น ๆ ของสารลื่นแบบออแกนิคยังรวมถึงการหลุดออกง่ายขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นและการเสื่อมสภาพของประสิทธิภาพการลื่นเมื่อเวลาผ่านไป

Dow Corning HMB-6301 Masterbatch ถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งานแตกต่างจากสารลื่นชนิดอื่น ๆ โดยถูกออกแบบให้เติมเข้าไปยังชั้นใน (Inner Layer) ของฟิล์ม BOPP เท่านั้น จึงไม่มีการหลุดลอกจากพื้นผิวฟิล์มที่เคลือบซิลิโคนไปเปื้อนพื้นผิวฟิล์มที่ปรับสภาพแล้ว จึงช่วยคงประสิทธิภาพของการพิมพ์และการเคลือบโลหะ (เมทัลไลเซชั่น) ผลิตภัณฑ์จากเทคโนโลยีของ Dow ยังมีเสถียรภาพโดยคงคุณสมบัติความลื่นอย่างถาวรแม้เมื่อเวลาผ่านไปและอุณหภูมิสูงขึ้น นอกจากนี้ สารเติมแต่งจะไม่เกิดการหลุดออกจากผิวทำให้ผิวฟิล์มเป็นฝ้าหรือมีผลกระทบต่อคุณสมบัติทางแสงของฟิล์มใส

Dow Corning HMB-6301 Masterbatch ออกแบบมาสำหรับฟิล์ม BOPP และ Cast PP ที่ใช้ผลิตถุงใส่อาหาร พลาสติกห่ออาหาร บรรจุภัณฑ์และเพาช์โดยปฏิบัติตามข้อกำหนดเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์กับการสัมผัสอาหารของสหภาพยุโรปและได้รับการอนุมัติด้านการสัมผัสอาหารจาก FDA ในกระบวนการผลิต จึงเหมาะสำหรับการดึงยืดตามลำดับและดึงยืดสองทิศทางพร้อมกัน (BOPP and CPP line) วัสดุชนิดนี้ถูกออกแบบมาในรูปของเม็ดพลาสติกที่มีซิลิโคนเป็นส่วนผสมซึ่งใช้งานง่ายและมีวางจำหน่ายทั่วโลก

เกี่ยวกับเพอร์ฟอร์มานซ์ ซิลิโคน (Performance Silicones)

เพอร์ฟอร์มานซ์ ซิลิโคน (Performance Silicones) เป็นหนึ่งหน่วยงานในหน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ของดาวคอร์นนิ่ง โดยนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชั่นทรงประสิทธิภาพเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าและอุตสาหกรรมทั่วโลก ตั้งแต่อุตสาหกรรมการขนส่งและแสงสว่างไปจนถึงอาคารและการก่อสร้างและอุตสาหกรรมการผลิตทางเคมี หน่วยธุรกิจ เพอร์ฟอร์มานซ์ ซิลิโคน ช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถแก้ไขปัญหาที่ท้าทายที่สุดได้ ในฐานะผู้นำระดับโลกในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ใช้ซิลิโคนเป็นพื้นฐาน เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชั่นใหม่ ๆ สู่ตลาดซึ่งมอบประโยชน์ให้ลูกค้ามากยิ่งขึ้นและปรับปรุงชีวิตผู้บริโภคทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง เยี่ยมชมข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.dowcorning.com 

เกี่ยวกับ DowDupont Materials Science Division

DowDupont Materials Science คือ แผนกธุรกิจของ DowDupont (NYSE: DWDP) ที่รวบรวมขุมพลังทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาโซลูชั่นทางวิทยาศาสตร์วัสดุระดับพรีเมียร์ ที่จำเป็นต่อความก้าวหน้าของมนุษย์ แผนกนี้มีชุดเครื่องมือที่แข็งแกร่งและครอบคลุมมากที่สุดในอุตสาหกรรม ด้วยความแข็งแกร่งของเทคโนโลยี สินทรัพย์ สเกลและความสามารถในการแข่งขัน ที่สอดผสานกันจึงสามารถแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนในระดับโลกได้ DowDupont Materials Sciences คือ ผู้นำตลาดที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ชั้นนำในอุตสาหกรรมได้มากที่สุดในกลุ่มวัสดุขั้นสูง สารเคมีเพื่ออุตสาหกรรมและธุรกิจพลาสติกซึ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่ใช้เทคโนโลยีหลากหลายสำหรับลูกค้าในตลาดผลิตภัณฑ์ที่มีการเติบโตสูง เช่น บรรจุภัณฑ์ โครงสร้างพื้นฐาน และการดูแลลูกค้า DowDupont มุ่งมั่นในการแยกแผนกวิทยาศาสตร์วัสดุให้เป็นบริษัทมหาชนที่เป็นเอกเทศ ข้อมูลเพิ่มเติม เยี่ยมชมได้ที่ www.dow-dupont.com