เนื้อหาวันที่ : 2016-10-07 09:08:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2623 views

“ YuMi ” อนาคตความร่วมมือระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์

เอบีบีได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการหุ่นยนต์ด้วยการเปิดตัวหุ่นยนต์นวัตกรรมแบบ 2 แขน ที่เป็นมิตรกับมนุษย์ พร้อมระบบการทำงานที่จะมาปลดล็อกสมรรถนะการใช้งานหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก โดยหุ่นยนต์ตัวดังกล่าวมีชื่อว่า “ YuMi ” ย่อมาจากคำว่า “ You and Me ” ที่ทำงานร่วมกัน

YuMi เป็นหุ่นยนต์แบบ 2 แขนกล ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมยุคใหม่ เช่น การประกอบชิ้นส่วนขนาดเล็ก ซึ่งมนุษย์สามารถทำงานร่วมกับหุ่นยนต์แบบมือต่อมือในงานชิ้นเดียวกันได้ โดยในระยะแรก YuMi ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการผลิต ที่ต้องอาศัยความยืดหยุ่นและความรวดเร็วของอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งในอนาคตจะขยายวงครอบคลุมตลาดในภาคส่วนอื่นๆ ต่อไป และ YuMi ก็เป็นคำตอบของการประกอบชิ้นส่วนด้วยแขนกล 2 แขน ที่ให้ความรู้สึกจับต้องได้ แขนกลที่ได้รับการบุและมีความอ่อนนุ่มของ YuMi ผสมผสานเทคโนโลยีกันนวัตกรรมการสัมผัสแรงกระแทก ทำให้มั่นใจว่าหุ่นยนต์ตัวนี้จะปลอดภัยสำหรับมนุษย์ที่ต้องทำงานร่วมกันและเป็นระบบการทำงานเพื่อความปลอดภัยที่ติดตั้งมาในตัวหุ่นยนต์ ทำให้สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องจำกัดอยู่แต่เฉพาะในกรอบ

YuMi สามารถทำงานด้วยความแม่นยำสูง และยังสามารถจัดการกับสิ่งที่มีความละเอียดอ่อนและมีขนาดเล็กได้ทุกอย่าง ตั้งแต่กลไกของนาฬิกาข้อมือไปจนถึงชิ้นส่วนภายในโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ กระทั่งสามารถสนเข็มได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ YuMi  จะเป็นประดิษฐกรรมที่สื่อให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรที่สามารถทำงานร่วมกันได้ในรูปแบบที่ไม่มีใครคิดฝันมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นจริงบนโลกนี้

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เอบีบี จำกัด
Tel. 02 665 1000  
www.abb.co.th