เนื้อหาวันที่ : 2016-09-05 13:21:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1945 views

มอเตอร์แรงดันสูงแบบระบายความร้อนด้วยครีบรุ่นใหม่

มอเตอร์แรงดันสูงที่มีระบบการระบายความร้อนด้วยพัดลมแบบปิด TEFC (Totally Enclosed Fan Cooled) มอเตอร์รุ่น NXR รุ่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีกำลังงานสูง ง่ายในการเลือกรุ่นมอเตอร์และอุปกรณ์เสริม รวมถึงการออกแบบและปรับแต่งพื้นฐาน สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบที่มีการจ่ายไฟโดยตรง (DOL) และแบบที่มีการควบคุมด้วยชุดปรับความเร็วรอบ (VSD)

  • การพัฒนาระบบคลายความร้อนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้เราสามารถพัฒนาระบบระบายความร้อน ซึ่งเป็นผลมากจากการไหลเวียนของกระแสลมทั้งภายในและภายนอกมอเตอร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้  สามารถเพิ่มการไหลเวียนของกระแสลมได้ทั่วทั้งภายในมอเตอร์ผ่านช่องทางลมต่างๆ ที่ได้ถูกออกแบบไว้ในสเตเตอร์และโรเตอร์ สำหรับพื้นผิวการระบายภายนอกนั้น การออกแบบครีบ (รวมไปถึงความยาว ความสูง ความหนา ระยะห่าง และมุม) ได้รับการพัฒนาเพื่อให้มีพื้นผิวสำหรับการระบายความร้อนให้โล่งสูงสุด ไม่มีสิ่งกีดขวางการไหลเวียนของกระแสลม รางสำหรับร้อยสายเคเบิลเป็นแบบใหม่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้สามารถรักษาความสะอาดของครีบและลดสิ่งกีดขวางที่อาจรบกวนการไหลเวียนของกระแสลมได้ การใช้ท่อร้อยสายแบบใหม่นี้ช่วยให้การจัดวางไฟเป็นระเบียบเรียบร้อย มีคุณภาพสูง และตรงตามมาตรฐานประกอบสากล
  • การพัฒนาการออกแบบขดลวด เพื่อกำลังงานที่สูงขึ้นส่วนพื้นที่ทำงานต่างๆ ของขดลวด (Active Parts) ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีขนาดที่เหมาะสมสำหรับรองรับกำลังงานที่เพิ่มขึ้นพร้อมพัฒนาเครื่องจักรที่ใช้ในการขึ้นรูปขดลวดที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น
  • การออกแบบเฟรมให้มีความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา สามารถหลีกเลี่ยงเสียงสะท้อน (Resonance) ที่ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนที่เพิ่มขึ้น ทำให้มอเตอร์มีระดับการสั่นต่ำกว่าระดับการสั่นที่กำหนดไว้ในทุกมาตรฐานหลัก การออกแบบเฟรมที่ก้าวหน้าขึ้น ทำให้มอเตอร์แบบใหม่ได้รับการพัฒนาให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักส่วนขาที่กว้าง ช่วยเพิ่มความมั่นคงและพื้นที่ใช้งาน
  • การออกแบบฝาครอบปิดที่ช่วยให้ระบบการระบายความร้อนดีขึ้น ฝาครอบปิด (End Shields) ช่วยเพิ่มการระบายความร้อนตรงส่วนปลายปิดให้สูงสุดได้ พื้นผิวภายนอกมีความแข็งแรง แต่น้ำหนักเบาและวงแหวนด้านนอกถูกลบมุม 30 องศา เพื่อการนำทิศทางลมที่ดีกว่าและเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของกระแสลม  นอกจากนี้ฝาครอบปิดยังได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับอุปกรณ์เสริม เช่น กล่องสำหรับถ่ายจาระบีที่ใช้แล้วและเครื่องมือวัด เพื่อให้มั่นใจว่าการปรับแต่งสามารถทำได้ง่ายขึ้นและช่วยลดระยะเวลาในการผลิตได้
  • การจัดวางกล่องสำหรับสายไฟหลักและอุปกรณ์เสริม (Terminal Boxes) ที่ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยกล่องสำหรับสายไฟหลักสามารถติดตั้งได้หลายตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นด้านซ้าย ด้านขวา ด้านเพลาขับ (D-end) ด้านท้าย (N-end) หรือแม้กระทั่งตรงกลาง
  • การติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ซับซ้อน การออกแบบให้สามารถวางตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้อย่างอิสระตลอดแนวความยาวมอเตอร์ ทำให้การติดตั้งอุปกรณ์เสริมทำได้สะดวกรวดเร็วและไม่ซับซ้อน อีกทั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็มีให้เลือกใช้ได้หลากหลายตามความต้องการสำหรับมอเตอร์รุ่นใหม่นี้

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษามอเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปได้ในการตรวจสอบปลายขดลวด โดยไม่ต้องเอาฝาครอบปิดออก และความสามารถในการตรวจสอบตลับลูกปืนโดยใช้อุปกรณ์ Endoscope เป็นต้น
ระบบการติดตั้งกล่องควบคุมไฟฟ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงนี้ ช่วยลดระยะเวลาที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายตำแหน่งกล่องควบคุมไฟฟ้าใหม่ (Repositioning) และรางสายไฟแบบใหม่ก็จะช่วยให้การซ่อมบำรุงทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายมากขึ้น โดยที่สายของอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ จะถูกร้อยรวมอย่างเป็นระเบียบอยู่ในที่เดียวกัน นอกจากนี้การถอดฝาครอบพัดลมก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วช่วยให้ง่ายต่อการบำรุงรักษา

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บริษัท เอบีบี จำกัด

โทรศัพท์ 0-2665-1000  

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่ www.abb.com/motor&gerneration