เนื้อหาวันที่ : 2016-06-03 13:39:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2324 views

วิธีแก้ปัญหาอันชาญฉลาดสำหรับทุกระดับ ในโรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์-ตรงตามความต้องการเฉพาะของเจ้าของ

ในโรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ (Photovoltaic park หรือ Photovoltaic power station หรือ Solar farm) พลังงานไฟฟ้าที่ได้ทั้งหมดจะมาจากเซลล์แสงอาทิตย์ชิ้นเล็กๆ จำนวนมากที่ทำหน้าที่แปลงแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าโดยตรง และถูกต่อเข้าด้วยกันทางไฟฟ้าในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้แรงดัน และกระแสไฟฟ้าตามที่เราต้องการ  เซลล์แสงอาทิตย์จำนวนไม่มากนักเมื่อนำมาต่อเข้าด้วยกันจะได้แผงเซลล์ขนาดย่อมที่เรียกว่า Solar module  หลายๆ Modules ต่อเข้าด้วยกันเป็นชุดเรียกว่า String  หลายๆ Strings ต่อเข้าด้วยกันเรียกว่า Array และเมื่อรวมกับอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆ อีกหลายอย่างก็จะกลายเป็นระบบเซลล์แสงอาทิตย์ (Photovoltaic system)

ในระบบเซลล์แสงอาทิตย์นอกจากจะมีเซลล์แสงอาทิตย์จำนวนมากแล้วยังจะต้องมีระบบและอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่างรวมอยู่ด้วย เช่น electricity meter, inverter, battery, charge control, fuse box, AC isolator, DC isolator, tracking system หรือระบบติดตามแสงอาทิตย์ เป็นต้น  ซึ่งจะต้องนำเข้ามาทำงานร่วมกันอย่างเหมาะสม

Weidmuller มีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่จะช่วยให้งานด้านนี้เป็นงานง่ายมีความปลอดภัย และเป็นระเบียบเรียบร้อยยิ่งขึ้น

Weidmuller ได้พัฒนาและสร้าง Combiner boxes ที่เหมาะสำหรับใช้กับทุกระดับของระบบเซลล์แสงอาทิตย์  หน้าที่ทุกๆ ด้าน นับตั้งแต่การส่งกำลังไฟฟ้าและการป้องกันด้วย Fuse ไปจนถึงการเฝ้าตรวจจับหรือ Monitoring ได้ถูกนำมารวมเข้าด้วยกันอย่างลงตัวตามลักษณะของงานแต่ละชนิด และด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพของ Weidmuller  สิ่งนี้จะทำให้เจ้าของงานได้ระบบที่เชื่อถือได้อย่างแน่นอน การตรวจสอบหาความผิดพลาดรวมทั้งการแก้ไขสามารถที่จะทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำเมื่อมีกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้น

Combiner boxes (level 1)

Combiner boxes ระดับที่ 1 นี้ จะเป็นกล่องที่รวมเอาสาย Output ของแต่ละ String เข้าด้วยกัน แล้วต่อเข้า Inverter เพื่อแปลงไฟฟ้าจาก DC เป็น AC หรือต่อเข้ากับ Combiner box  ระดับที่ 2 อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ด้านการป้องกัน (Protection) และการตรวจจับ (Monitoring) ก็สามารถรวมเข้าไปในกล่องนี้ได้ด้วย  แต่ละ String สามารถจะตรวจจับสมรรถนะได้ และส่วนประกอบทั้งหมดได้รับการป้องกันอันตรายจาก Surge ทุกชิ้น

Combiner boxes (level 2)

Combiner boxes ในระดับที่ 2 นี้ จะรวมเอาสายไฟจากกล่องระดับที่ 1 หลายๆ สายมาเป็นสายออกจากกล่องเพียงสายเดียว สายนี้จะถูกนำไปต่อเข้ากับ Inverters ต่อไป และเช่นเดียวกัน อุปกรณ์ป้องกัน Surge voltage และผลกระทบจากภายนอกจะถูกรวมเข้าไว้ในกล่องนี้ และสามารถตรวจจับสถานะการทำงานของระบบได้ด้วย

Communication boxes (level 3)

Communication boxes เป็นตัวเชื่อมต่อแต่ละส่วนประกอบของเครือข่าย (Network) เข้าด้วยกัน และให้ความมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ถูกรวบรวมมาทั้งหมดได้รับการสืบค้น (Queried) และรวมกลุ่ม (Collated) เรียบร้อยแล้ว กล่องนี้ปกติจะถูกติดตั้งไว้บริเวณใกล้ๆ กับ Inverter และสามารถที่จะรวมและส่งต่อสัญญาณจากอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย เช่น ระบบกล้อง (Camera systems) หรือสถานีตรวจวัดสภาพอากาศ (Weather Stations) เป็นต้น

Installation accessories (4)

ส่วนประกอบที่ช่วยในการติดตั้ง อย่างเช่นสายที่ประกอบไว้ให้พร้อมใช้งาน (Pre-assembled lines) และเครื่องมือใช้งานชนิดต่างๆ เช่น เครื่องมือสำหรับตัด ปอกสายไฟ และย้ำสายไฟ จะช่วยให้งานง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น และทำให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้น Plug-in connector ชนิดต่างๆ ของ Weidmuller ทำให้มั่นใจได้ว่า การต่อสายในระบบเซลล์แสงอาทิตย์จะทำได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

สนใจติดต่อ :  บริษัท พิศนุการช่าง จำกัด
โทร. 02-245-9113, 02-246-4673, 02-642-9219, 02-248-2896-98
แฟ็กซ์. 02-642-9220
E-mail :  ECsales@pisanu.co.th
www.pisanu.co.th