เนื้อหาวันที่ : 2016-03-31 11:18:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1822 views

เอบีบีเปิดตัวอุปกรณ์ปรับแรงดันไฟฟ้ารุ่นใหม่

เอบีบี ซึ่งเป็นเครือธุรกิจชั้นนำด้านเทคโนโลยีไฟฟ้าและงานควบคุมอัตโนมัติ (Automation) ได้เปิดตัว PCS100 AVC-20 ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้านการปรับสภาพไฟฟ้าสำหรับการปรับแรงดัน ออกแบบมาเพื่อใช้ในระบบอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ขนาดใหญ่ ซึ่งอาจมีสภาวะที่เครือข่ายไฟฟ้าขาดความเสถียร หรือส่งผลกระทบต่อความสามารถในการผลิต

เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของระบบดังกล่าวจะทำให้มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง แม้ในสภาพแวดล้อมที่ระบบสาธารณูปโภคมีข้อจำกัดหรือขาดเสถียรภาพ

แรงดันไฟฟ้ากระเพื่อมอาจส่งผลเสียต่อความสามารถในการผลิตและความสม่ำเสมอของการทำงาน ซึ่งนำไปสู่ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ด้อยคุณภาพ และอาจส่งผลให้ส่วนประกอบของเครื่องจักรเกิดความเสียหาย เกิดความขัดข้องบ่อยๆ ทำให้อายุการใช้งานลดลง อุปกรณ์ PCS100 AVC-20 ซึ่งมีความสามารถในการปรับแรงดันไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ จะช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิต ทำให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างราบรื่นและต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยลดผลกระทบของแรงดันไฟฟ้าที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจทำความเสียหายให้อุปกรณ์และกระบวนการผลิต

แรงดันไฟตก แรงดันไฟเกิน หรือการขาดสมดุล คือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและทำให้มอเตอร์ในอุปกรณ์หรือเครื่องจักรขาดประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ทรัพยากรไม่คุ้มค่า ทั้งในแง่การใช้พนักงาน วัสดุ และพลังงาน ทั้งยังอาจนำไปสู่ความจำเป็นในการพึ่งพาระบบสำรองซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง อย่างเช่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งอุปกรณ์ PCS100 AVC-20 จะช่วยปรับสภาพการจ่ายแรงดันไฟฟ้าให้คงที่ ทำให้ผู้ผลิตสามารถควบคุมกระบวนการผลิตและใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อลดของเสียและเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนด้านการทำงาน ในเวลาเดียวกัน อุปกรณ์ PCS100 AVC-20 ทำให้สามารถใช้พลังไฟฟ้า ซึ่งจะส่งผลให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการผลิตไฟฟ้าจากโรงผลิตไฟฟ้า

อุปกรณ์ชนิดนี้ออกแบบขึ้นโดยอิงกับลักษณะของเครื่องแปลงไฟฟ้า (Converter) โดยใช้ซอฟท์แวร์ควบคุมที่ทันสมัย PCS100 AVC-20 จะช่วยควบคุมแรงดันกระแสไฟฟ้าภายในเวลา 20 มิลลิวินาที เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมหรือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีเครื่องจักรที่มีความไวต่อความไม่เสถียรของระบบไฟฟ้า PCS100 AVC-20 มีความคงทนต่อการเกิดโหลดเกินพิกัดและรูปแบบในการออกแบบเป็นโมดูลของอุปกรณ์นี้ ทำให้อุปกรณ์มีเสถียรภาพและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทั้งยังใช้เวลาเฉลี่ยในการซ่อมแซมที่น้อยลงหากอุปกรณ์มีปัญหา (MTTR) ทำให้กระบวนการผลิตดำเนินไปอย่างสม่ำเสมอ

มีระบบป้องกันการตัดถ่ายโหลดอัตโนมัติในกรณีที่ตัวอุปกรณ์มีปัญหา ทำให้กระบวนการผลิตยังคงทำงานได้ต่อเนื่อง และมีขนาดกะทัดรัด ช่วยลดพื้นที่ในการติดตั้งของอุปกรณ์ (Unit’s small footprint) และเมื่อเทียบกับกำลังไฟฟ้าที่อุปกรณ์สามารถจ่ายได้กับขนาดของอุปกรณ์แล้วจะเห็นว่ามีค่าความหนาแน่นของพลังงานที่สูง (Power density per m2) ซึ่งหมายความว่าสามารถทำการติดตั้งอุปกรณ์ได้แม้ในพื้นที่ๆ จำกัด และอุปกรณ์สามารถทนกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนได้ดี โดยที่ไม่ต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่มเติม PCS100 AVC-20 ยังมีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำ เนื่องจากมีชิ้นส่วนเครื่องจักรเพียงไม่กี่ชิ้นที่ต้องซ่อมบำรุง (lower cost of ownership) และมีค่าประสิทธิภาพที่สูงถึง 98%

PCS100 AVC-20 ของเอบีบีเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยจัดการปัญหาระบบไฟฟ้าที่ขาดเสถียรภาพซึ่งพบได้ทั่วไป

การติดตั้ง PCS100 AVC-20 จะช่วยให้ระบบไฟฟ้ามีเสถียรภาพมากขึ้น จะทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่ากระบวนการผลิตที่ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ

ผลิตภัณฑ์ด้านการปรับแรงดันไฟฟ้าของเอบีบีมีคุณภาพที่ไม่มีใครเหมือน ใช้เทคโนโลยีแปลงกระแสไฟฟ้าแรงดันต่ำและแรงดันระดับกลาง เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า Power Protection ผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยเครื่องแปลงความถี่คงที่ (static frequency converters) อุปกรณ์ UPS เครื่องสำรองไฟฟ้าต่อเนื่อง ปรับสภาพแรงดันไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่าย ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมานี้ ทำให้เอบีบีเป็นที่ยอมรับในด้านเทคโนโลยีการปรับสภาพดันไฟฟ้า ที่มีการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อแก้ไขปัญหาคุณภาพของกระแสไฟฟ้าและสร้างโครงข่ายไฟฟ้าที่มีเสถียรภาพ

Company:  ABB Limited
Address:    161/1  SG tower, Soi Mahadlekluang 3, Rajdamri Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330