เนื้อหาวันที่ : 2016-02-26 15:33:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2125 views

อะโดบีเผยสาวก Lightroom สามารถแปลงภาพจาก Lightroom Collections เป็นวิดิโอได้ภายในไม่กี่วินาทีด้วย Adobe Premiere Clip

หากคุณเป็นคนใช้ Lightroom คุณก็น่าจะคุ้นเคยกับการจัดระเบียบ ตกแต่ง และการแชร์ภาพที่ Lightroom for mobile มีให้บริการอยู่แล้ว นับแต่นี้เป็นต้นไป ผู้ใช้ Lightroom mobile ทั้งบน iOS และ Android สามารถยกระดับการสร้างสรรค์ขึ้นไปอีกขั้น ด้วยความสามารถใหม่ในการสร้างวิดิโอที่น่าสนใจจากคอลเลคชั่นของ Lightroom mobile ในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีด้วยความสามารถอันทรงพลังของ Adobe Premiere Clip

ความสามารถนี้ (พร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้ใน Lightroom บนระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชั่น 2.0 และ Premiere Clip บนระบบปฎิบัติการ Andriod เวอร์ชั่น 1.0.3, และมีให้ใช้งานใน Lightroom บนระบบปฎิบัติการ iOS  และ Premiere Clip บนระบบปฎิบัติการ iOS ด้วยเช่นกัน) ทำให้คุณส่งภาพในคอลเลคชั่น (Collection) ทั้งชุดจาก Lightroom mobile ไปสร้างวิดิโอที่คุณอยากส่งต่อให้เพื่อนๆ ด้วย Premiere Clip เพียงแค่คุณเลือกคอลเลคชั่นที่ต้องการใน Lightroom แล้วเลือก “Create a Video in Clip” เพียงเท่านี้ Premiere Clip ก็จะสร้างวิดิโอแจ่มๆ ให้คุณโดยอัตโนมัติ แถมยังเลื่อนภาพให้เข้าจังหวะกับดนตรีให้เองอีกด้วย

พร้อมเข้าไปดาวน์โหลด Adobe Lightroom ได้แล้ววันนี้ ทั้งระบบปฎิบัติการ Android และระบบปฎิบัติการ iOS และ Adobe Premiere Clip บนระบบปฎิบัติการ Android และระบบปฎิบัติการ iOS มาใช้กันได้เลย

นี่คือความง่ายติ่การใช้งาน: ก็แค่เปิด Lightroom บน mobile ขึ้นมา เลือกคอลเลคชั่นมาสักอัน คลิกเลือก More Options

จากนั้นก็เลือก Create a Video in Clip แอพพลิเคชั่น Adobe Premiere Clip ก็จะถูกเปิดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ และสร้างวิดิโอจากคอลเลคชั่นที่คุณเลือก พร้อมทั้งทำให้เข้าจังหวะกับเพลงซาวนด์แทรคแบบ royalty-free ที่คุณเลือกได้เอง ข้อสำคัญก็คือ เพื่อการทำงานระหว่างแอพพลิเคชั่นแบบนี้ คุณจำเป็นต้อง log in ใน Lightroom ด้วย Adobe ID ของคุณเอง หากคุณยังไม่มี Adobe ID สิ่งที่ต้องทำก็คือเข้าไปสร้าง Adobe ID มาใช้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

คุณสามารถปรับแต่งวิดิโอของคุณได้เอง ทั้งการเลือกเพลง การปรับจังหวะการ Sync กับเพลง จัดลำดับการเรียงภาพใหม่ หรือเพิ่มภาพและวิดิโอเข้าไปอีกก็ได้ ถ้ายังอยากทำอะไรมากกว่านั้น เพียงแค่เข้าไปที่ freeform editor โดยการแตะที่ไอค่อนรูปฟิล์มเพื่อปรับแต่งแบบละเอียด ปรับโทนสี ฯลฯ ได้อีกด้วย

สามารถเข้าไปดูวิดิโอที่ Terry White ซึ่งเป็น Adobe Evangelist ระดับโลกด้านการออกแบบการถ่ายภาพได้สาธิตวิธีการสร้างวิดิโอจากภาพใน Lightroom ว่ามันง่ายมากแค่ไหน ดูได้จากลิงค์ YouTube นี้ https://www.youtube.com/watch?v=MBeiBz1KZoc

เว็บไซต์สอนวิธีสร้างวิดิโอง่ายๆ ด้วย Premiere Clip : https://helpx.adobe.com/mobile-apps/how-to/create-videos-automatically.html?set=premiere-pro--key-techniques--video-editing-go 

สมัครทดลองใช้งานโปรแกรม Lightroom หรือ Premiere Pro บนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คแล้วซิงค์ไฟล์จากอุปกรณ์พกพาของคุณมาทำงานต่อบนคอมพิวเตอร์เริ่มทดลองใช้งานฟรีได้แล้ววันนี้