เนื้อหาวันที่ : 2012-09-14 00:27:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3084 views

นิคอนเปิดตัว D600 กล้องดิจิตอล SLR แบบฟูลเฟรมที่เล็กและเบาที่สุด 24.3 ล้านพิกเซล

นิคอน ประกาศเปิดตัว D600 กล้องดิจิตอล SLR แบบฟูลเฟรมที่เล็กและเบาที่สุด มาพร้อมความละเอียดที่เหนือชั้น 24.3 ล้านพิกเซล

นิคอน ประกาศเปิดตัว D600 กล้องดิจิตอล SLR แบบฟูลเฟรมที่เล็กและเบาที่สุด มาพร้อมความละเอียดที่เหนือชั้น 24.3 ล้านพิกเซล เสริมทัพตลาดกลุ่มผู้เริ่มต้นสู่ระดับมืออาชีพ

วันนี้(13ก.ย.)ที่ โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี นายเคนจิ คูมากิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิคอน เซลล์(ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่น D 600 ซึ่งเป็นกล้องแบบฟูลเฟลม ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดตั้งแต่นิคอนเคยมีมา มีความละเอียดสูงถึง 24.3 ล้านพิเซล ระบบเซ็นเซอร์รับภาพ เอฟเอ็ก-ฟอร์แมต ซีมอส(FX-format CMOS) 

ซึ่งเหมาะสำหรับนักถ่ายภาพทั่วไปจนถึงระดับมืออาชีพที่ต้องการกล้องฟูลเฟรมขนาดเล็กไว้เป็นกล้องสำรอง  รวมถึงนักถ่ายภาพที่ใช้กล้องแบบดีเอ็กซ์  ฟอร์แมต (DX Format) อยู่และอยากอัพเกรดขึ้นมาใช้แบบฟูลเฟลม โดยในวันนี้ทางนิคอนได้ทำการเปิดตัวกล้องรุ่น D600 พร้อมกันในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งจากการเปิดตัวกล้อง DSLR และกล้องคอมแพครุ่นต่างๆ อย่างต่อเนื่องทำให้บริษัทตั้งเป้าหมายมียอดขายรวมในปีนี้จำนวน 4,000 ล้านบาท

กล้อง D600 คือกล้องรุ่นล่าสุด ที่มีความกระทัดรัดที่สุดในบรรดากล้องดิจิตอล SLR แบบฟูลเฟรม ด้วยขนาด 141 (กว้าง) x 113 (สูง) x 82 (หนา) มม. และมีน้ำหนักเพียง 760 กรัม ทำให้ง่ายต่อการพกพา แต่ยังคงประสิทธิภาพในการถ่ายภาพ การประมวลผล การใช้งานโดยรวมที่มีคุณภาพสูง และมีความคงทนของกล้องดิจิตอล SLR แบบฟูลเฟรมระดับไฮ-เอนด์ตัวก่อนๆ ของนิคอน

นอกจากนี้ยังมีระบบเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS รุ่นล่าสุด ที่มีความละเอียดสูงถึง 24.3 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับระบบประมวลผล EXPEED 3 เหมือนกันกับกล้องดิจิตอล SLR ระดับสูงของนิคอน นอกจากนี้ D600 ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานล้ำสมัย อาทิ ช่องมองภาพแบบออพติคอล ซึ่งครอบคลุมการมองเห็นได้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ยังมีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3.2 นิ้ว เพื่อการชมภาพที่ชัดเจนในมุมกว้าง และตัวกล้องยังได้มีการซีลยางกันฝุ่นและละอองน้ำเหมือนกับ D800 และ D800E อีกด้วย ที่ยอดเยี่ยมไปกว่านั้น กล้องระบบ FX ตัวนี้ยังรองรับการทำงานกับเลนส์ชุด DX NIKKOR ทำให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะถ่ายภาพนิ่งหรือภาพยนตร์ก็ตาม

กล้อง D600 ให้ประสิทธิภาพในการทำงานความละเอียดสูงอย่างเต็มเปี่ยมที่ 24.3 ล้านพิกเซล เมื่อถ่ายวิดีโอแบบ Full-HD (1920 × 1080/30p) ซึ่งกล้องรุ่นนี้ ยังเพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่น Multi-area mode Full-HD D-Movie ให้อิสระในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ได้ทั้งในรูปแบบ FX และ DX

คุณสมบัติพื้นฐานของกล้องนิคอน D600
1. กล้องดิจิตอล SLR แบบฟูลเฟรมที่มีขนาดกระทัดรัดและมีน้ำหนักเบาที่สุด กล้อง D600 มีขนาดประมาณ 141 (กว้าง) x 113 (สูง) x 82 (หนา) มม. และมีน้ำหนักเพียง 760 กรัม ทำให้กล้องรุ่นนี้มีขนาดกระทัดรัดและเบาอย่างมาก นอกจากนี้ บริเวณด้านบนและด้านหลังของกล้องยังทำด้วยแมกนีเซียม อัลลอยที่มีน้ำหนักเบาและทนทาน พร้อมทั้งซีลเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมือนๆ กับกล้องรุ่น D800 และ D800E

2. กล้องดิจิตอลแบบฟูลเฟรม ที่มาพร้อมกับระบบเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล ใหม่ล่าสุด ที่ให้ภาพที่มีคุณภาพและความละเอียดสูง ภายใต้ระดับความไวแสงที่หลากหลาย กล้อง D600 มาพร้อมกับระบบเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล ทำให้มีสัดส่วนระหว่างสัญญาณต่อสัญญาณรบกวน (SNR) และระดับความไวแสงที่หลากหลาย

 กล้องรุ่นนี้รองรับระดับความไวแสงตั้งแต่ ISO100 ไปจนถึง ISO6400 ทำให้ภาพที่ได้มีความงดงาม มีสัญญาณรบกวนน้อยและได้สีที่คมชัด และยังสามารถรองรับช่วงขยายเพิ่มเติมตั้งแต่ ISO 50 (Lo-1) ไปจนถึง ISO 25600 (Hi-2) นอกจากนี้ เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ NIKKOR ที่มีเทคโนโลยีออพติคอลล้ำสมัยของนิคอน จะยิ่งทำให้ระบบเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS มีประสิทธิภาพทำให้ภาพสวยคมชัด และมีความละเอียดยิ่งขึ้น

3. ระบบประมวลผล EXPEED 3 ที่มีอยู่ใน D600 เพิ่มประสิทธิภาพที่เหนือกว่าด้วยความเร็วและไฟล์คุณภาพสูง กล้อง D600 มีระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3 ที่เหมือนกับกล้องแบบฟูลเฟรมรุ่น D4 D800 และ D800E ของนิคอน ระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3 ที่พัฒนาขึ้นสำหรับกล้องดิจิตอล SLR ให้คุณภาพของภาพที่ดีขึ้นและความเร็วของการประมวลผลที่เร็วยิ่งขึ้น ให้ภาพสีสันสดใสสมจริง และแสดงโทนสีได้อย่างหลากหลาย

นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการลดสัญญาณรบกวนด้วยระบบลดสัญญาณรบกวนขั้นสูงสำหรับภาพถ่ายที่ความไวแสงสูงในสถานที่ที่มีแสงน้อย และยังคงรักษาความคมชัดของภาพไว้ได้อย่างดี พร้อมระบบลดสัญญาณรบกวน ที่ได้รับการออกแบบสำหรับโหมดการถ่ายภาพยนตร์ในที่แสงน้อยโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกสภาพแสง

4. ประสิทธิภาพในการทำงานที่เหนือระดับ เซ็นเซอร์โฟกัส Multi-CAM4800 สามารถจับจุดโฟกัสได้ 39 จุด เซ็นเซอร์แบบCross-type จำนวน 9 จุดตรงกลางของกรอบภาพ นอกจากนี้ จุดโฟกัสอีก 7 จุด (แบ่งเป็นจุดโฟกัสแนวตั้ง 5 จุด และจุดโฟกัสด้านบนและล่างอีกอย่างละ 1 จุด) ยังสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อมีการใช้เลนส์ขนาดรูรับแสงสูงสุดที่ f/8 ทำให้การโฟกัสมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายภาพที่ใช้เลนส์ NIKKOR Super-telephoto ร่วมกับ Teleconverter (2.0x)  ที่มากไปกว่านั้น

กล้องรุ่นนี้ยังมีการติดตั้งระบบ Scene Recognition System ซึ่งจะประมวลรายละเอียดด้านความสว่างและสีของซีนนั้นๆ ด้วยเซ็นเซอร์วัดแสง RGB 2,016 pixel RGB และจะใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการใช้งานออโต้โฟกัสและการเปิดรับแสงอัตโนมัติ การควบคุมแฟลชอัตโนมัติ i-TTL ตลอดจนการปรับสมดุลแสงสีขาวอัตโนมัติทำได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

D600 ยังมาพร้อมกับช่องมองภาพที่ครอบคลุมการมองเห็นภาพ 100% ด้วยกำลังขยาย 0.7 เท่า จอภาพ LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 921,000 จุด พร้อมระบบควบคุมความสว่างจอภาพอัตโนมัติ ยังช่วยให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น    นอกจากนี้ยังมีช่องบรรจุแผ่นการ์ดแบบ SD สองช่อง (ใช้ได้กับ SDXC และ UHS-I*)

5. บันทึกภาพเคลื่อนไหวระดับ Full HD ความละเอียดที่ 1920x1080/30p และระบบ Muti-area mode ที่เพิ่มอิสระแห่งการถ่ายทำภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ในรูปแบบ FX และ DX  เพียงกดปุ่มบันทึกภาพยนตร์ซึ่งอยู่ใกล้กับชัตเตอร์ ผู้ใช้ก็สามารถบันทึกภาพยนตร์ที่ความละเอียดที่เหนือกว่า ผ่านการประมวลผลข้อมูลด้วยเซ็นเซอร์รับภาพความละเอียดสูง 24.3 ล้านพิกเซล ไม่เพียงแต่ D600 จะสามารถบันทึกภาพยนตร์ความคมชัดสูงระดับ Full HD 1920x1080p/30-fps ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถบีบอัดภาพวิดีโอ H.264/MPEG-4 AVC 

สามารถบันทึกภาพยนตร์คุณภาพสูงที่ได้ความยาวสูงสุด 29 นาที 59 วินาที  ฟังก์ชั่น Multi-area Mode D-movie ช่วยให้สามารถเลือกรูปแบบพื้นที่การบันทึกภาพยนตร์ได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ FX Format และ DX Format ทำให้สามารถบันทึกภาพยนตร์ความคมชัดสูงระดับ 1920x1080p/ 30-fps  (ทั้งระบบ FX และ DX) ซึ่งการถ่ายภาพยนตร์ด้วยเซ็นเซอร์ FX ทำให้ได้ภาพที่มีขนาดใหญ่ และได้ภาพแบบชัดตื้น ที่มีข้างหลังเบลอร์ ขณะที่การใช้เซ็นเซอร์ DX เป็นระบที่นิยมใช้ในการบันทึกภาพยนตร์ และสามารถดึงวัตถุที่ถูกถ่ายเข้ามาใกล้ด้วยเลนส์ทางยาวโฟกัสสั้น

กล้อง D600 ยังมีช่องสำหรับเสียบหูฟังเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเช็คเสียง อีกทั้งยังสามารถดูภาพได้จากจอแสดงผลในกล้องและจอต่อภายนอกไปพร้อมๆ กันอีกด้วย ไฟล์ภาพยนตร์ที่ไม่ได้ถูกบีบอัดยังสามารถส่งต่อไปยังเครื่องอัดตัวนอกได้โดยผ่านสาย HDMI นอกจากนี้ยังมีระบบ Time-lapse photography ยังทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนที่ช้า เช่น ถ่ายภาพดอกไม้กำลังผลิบาน ภาพก้อนเมฆกำลังเคลื่อนตัว ตามช่วงเวลาที่กำหนด จากนั้นกล้องจะสามารถรวมเอาภาพนิ่งมารวมกันเพื่อให้เกิดภาพเคลื่อนไหว

6. ความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วย WU-1b Wireless Mobile Adapterด้วยอุปกรณ์ WU-1b Wireless Mobile Adapter (จำหน่ายแยก) ผู้ใช้จะสามารถถ่ายโอนภาพคุณภาพสูงจากกล้องดิจิตอล SLR ไปยังสมาร์ทโฟน และยังสามารถใช้สมาร์ทโฟนเหล่านี้เป็นตัวควบคุมการแสดงภาพได้อีกด้วย ภาพที่ถ่ายจากกล้อง D600 จะถูกถ่ายโอนภาพแบบไร้สาย (ไม่สามารถใช้งานในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้) โดย WU-1b จะโอนถ่ายภาพได้ทันทีทำให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดภาพขึ้นบล็อกหรือโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คต่างๆ เพื่อแบ่งปันกับเพื่อนๆ และครอบครัวได้