เนื้อหาวันที่ : 2012-03-02 12:20:54 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2490 views

Hantek DSO1060

ตัวเล็ก พกพาง่าย กับประสิทธิภาพการวัดที่มากมายในราคาที่เอื้อมถึง

โดย Semiconductor Electronics Plus+ 

          ตัวเล็ก พกพาง่าย กับประสิทธิภาพการวัดที่มากมายในราคาที่เอื้อมถึง

          ออสซิลโลสโคปจัดเป็นเครื่องมือตรวจวัดรูปคลื่นสัญญาณทางไฟฟ้าที่นักเล่นนักทดลองทางด้านอิเล็กทรอนิกส์จำเป็นต้องใช้วิเคราะห์สัญญาณต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวงจรทางด้านอิเล็กทรอนิกส์และเป็นเครื่องมือวัดทางไฟฟ้าที่นักอิเล็กทรอนิกส์มักจะจัดหามาไว้ใช้งานเป็นลำดับถัดไปต่อจากเครื่องวัดพื้นฐานอย่างมัลติมิเตอร์ แต่ข้อจำกัดในการใช้งานประการหนึ่งของเครื่องออสซิลโลสโคปแบบตั้งโต๊ะนั้นคือ ขนาดที่ไม่เหมาะกับการพกพา และยังมีเรื่องของพลังงานที่จะจ่ายให้กับตัวออสซิลโลสโคปเองอีกด้วยเมื่อต้องนำไปใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีปลั๊กไฟให้ใช้

          ออสซิลโสสโคปแบบมือถือจึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองการใช้งานดังกล่าว ด้วยข้อดีในเรื่องของขนาดในการพกพา มีแบตเตอรี่สำหรับจ่ายพลังงานในตัวเครื่องและยังคงประสิทธิภาพการตรวจวัดสัญญาณได้ดีเหมือนกับเครื่องแบบชนิดตั้งโต๊ะ อีกทั้งการแข่งขันและเทคโนโลยีทางด้านการผลิตในปัจจุบันก็ทำให้นักอิเล็กทรอนิกส์หรือผู้ใช้งานมีโอกาสเอื้อมถึงได้ในราคาที่ไม่แพงอีกด้วยและในคราวนี้ก็มีออสซิลโลสโคปแบบมือถือในราคาที่ำไม่แพงแต่คุณภาพดีมาแนะนำกันครับ

แกะกล่อง Hantek DSO1060

รูปที่ 1 Hantek DSO1060 กับอุปกรณ์ที่มีมาให้ครบชุด

          ออสซิลโลสโคปมือถือของ Hantek มาพร้อมกับกระเป๋าสำหรับพกพา ซึ่งออกแบบตัวกระเป๋ามาน่าใช้เลยทีเดียว ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีมาให้ด้วยก็จะมีสายโพรบสำหรับงานวัดสัญญาณสองเส้น สายโพรบสำหรับการวัดแบบมัลติมิเตอร์อีกหนึ่งชุด สำหรับชุดสายโพรบสำหรับการวัดสัญญาณจะมีไขควงจูนสำหรับปรับเทียบตัวโพรบก่อนการใช้งานและวงแหวนสีต่างๆ สำหรับทำเครื่องหมายการวัดแถมมาให้ด้วยในซอง นอกจากนี้ก็มีคู่มือการใช้งาน แผ่นซีดีซอฟต์แวร์พร้อมสายยูเอสบีสำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอรและยังมีอุปกรณ์ชาร์จไฟที่สามารถเปลี่ยนหัวปลั๊กได้สำหรับการใช้งานกับรูปลั๊กมาตรฐานอื่นๆ ทั่วโลก

          สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นพลังงานสำหรับตัวออสซิลโลสโคป ถูกติดตั้งไว้ภายในตัวเครื่องเป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียม-ไอออน ตามสเปคที่บอกไว้นั้นเคลมว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 6 ชั่วโมงในกรณีชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ

การใช้งานในโหมดออสซิลโลสโคป
          จุดสำคัญในการเลือกใช้งานออสซิลโลสโคปนั้นต้องพิจารณาลักษณะงานและจุดประสงค์ของงานที่ต้องการนำไปใช้ก่อนเป็นสำคัญโดยอาจพิจารณาง่ายๆ ตัวอย่างเช่น สถานที่ที่จะนำตัวสโคปไปติดตั้งใช้งาน (ห้องทดลอง, ในพื้นที่ของลูกค้า, สถานที่ตรวจซ่อมที่มีพื้นที่จำกัด ฯลฯ) จำนวนสัญญาณที่ต้องทำการวัดในหนึ่งครั้ง ขนาดแอมปลิจูดที่สูงสุดและต่ำสุดของสัญญาณที่เราต้องทำการวัดและทดสอบ สัญญาณที่ต้องการวัดเป็นแบบต่อเนื่องหรือเป็นแบบสัญญาณที่มีลูกเดียว ต้องการวิเคราะห์รูปคลื่นที่เป็นโดเมนทางเวลาและโดเมนทางด้านความถี่หรือไม่

          เมื่อเราสรุปความต้องการต่างๆ ที่ครอบคลุมงานที่เราต้องการใช้งานแล้วจึงค่อยจัดซื้อมาใช้ ได้อย่างถูกต้องกับงานและงบประมาณได้ต่อไป

          สำหรับ Hantek DSO1060 ออกแบบมาให้ใช้งานที่ช่วงแบนด์วิดธ์ 60 เมกะเฮิรตซ์ มีช่องการวัดสัญญาณสองช่อง มีอัตราการสุ่มตัวอย่างสัญญาณที่ 150 MSa/s ที่การวัดหนึ่งช่องสัญญาณและที่ 75 MSa/s เมื่อทำการวัดทั้งสองช่องสัญญาณพร้อมกัน มีหน่วยความจำ Memory depth ที่ 32k เมื่อทำการวัดหนึ่งช่องสัญญาณและจะลดลงเป็น 16k เมื่อวัดทั้งสองช่องสัญญาณพร้อมกัน

รูปที่ 2 มีอินพุตสำหรับวัดสัญญาณได้สองช่อง

รูปที่ 3 รูปแบบการรายงานผลการวัดทางไฟฟ้าทั้งหมดในครั้งเดียว

รูปที่  4 ปุ่มกดใหญ่ใช้งานถนัดมือสื่อความหมายเข้าใจง่าย

          การรายงานผลการวัดนั้นใช้งานค่อนข้างสะดวก ด้วยการกดปุ่มการวัดแบบ Auto เครื่องจะประมวลผลให้เสร็จสรรพ สามารถเลือกดูผลการวัดได้ทั้งในแบบแรงดันรูปแบบต่างๆ หรือค่าทางด้านแกนเวลาได้หรือจะสั่งให้แสดงผลการวัดทั้งหมดออกมาเลยก็ได้ ซึ่งก็เป็นฟังก์ชันที่สะดวกในการใช้งานสำหรับการอ่านค่าด้วยความรวดเร็ว

          จอแสดงผลเป็น LCD กราฟิกแบบสี มองเห็นรูปคลื่นที่ตรวจวัดได้ชัดเจน โดยผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาเพื่อประหยัดพลังงานได้และเมื่อไม่ได้ใช้เครื่องเป็นระยะเวลานานตัวเครื่องจะปิดอัตโนมัติ

          สำหรับฟังก์ชันทางคณิตศาสตร์ก็มีให้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น การบวก, การลบ, การคูณและฟาสฟูเรียร์ ทรานส์ฟอร์ม (FFT) มีระบบ Pass/Fail สำหรับการทดสอบสัญญาณเพื่อการเปรียบเทียบ ตลอดจนเคอร์เซอร์ต่างๆ ที่จะช่วยให้การอ่านและวิเคราะห์รูปคลื่นทำได้ละเอียดมากขึ้น

การใช้งานในโหมดมัลติมิเตอร์

รูปที่ 5 การใช้งานในโหมดมัลติมิเตอร์

          ความสะดวกของ Hantek DSO1060 คือมีฟังก์ชันดิจิตอลมัลติมิเตอร์ติดมาด้วย โดยมีย่านการวัดที่ตอบสนองการใช้งานวัดแรงดัน กระแส ทั้งไฟฟ้ากระแสตรงและกระแสสลับ วัดไดโอด ความต่อเนื่อง และตัวเก็บประจุ ซึ่งถือว่าสะดวกในการนำไปใช้งานนอกสถานที่โดยไม่ต้องพกอุปกรณ์เครื่องมือวัดไปหลายๆ ตัว สำหรับฟังก์ชันมัลติมิเตอร์ก็สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยผ่านตัวซอฟต์แวร์  DSOAnalyser for DSO1060 ได้ด้วยเช่นกัน

ระบบซอฟต์แวร์วิเคราะห์สัญญาณ
          ตัวเครื่องสามารถต่อเชื่อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยผ่านซอฟต์แวร์ DSOAnalyser for DSO1060 ซึ่งแถมมาในชุดโดยผ่านพอร์ต USB สามารถดาวน์โหลดตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ๆ ได้ทางเว็บไซต์ http://www.hantek.com.cn

รูปที่ 6 เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยซอฟต์แวร์ DSOAnalyser

          สำหรับตัวอย่างรูปแบบของซอฟต์แวร์แสดงไว้ดังรูปที่ 6 ประโยชน์ที่ได้รับจากการเชื่อมต่อกับซอฟตแวร์คอมพิวเตอร์นั้น ทำให้การวิเคราะห์รูปคลื่นสัญญาณทางไฟฟ้าทำได้สะดวกมากขึ้น ด้วยหน้าจอการแสดงผลที่ใหญ่กว่าอีกทั้งตัวซอฟต์แวร์ยังมีฟังก์ชันการทำงานที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานเหมือนกับการกดปุ่มสั่งงานบนตัวเครื่องออสซิลโลสโคปจริง ตัวซอฟต์แวร์ก็ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและสะดวก นอกจากนี้ยังสามารถสั่งพิมพ์รูปคลื่นสัญญาณในฟอร์มที่เรียบร้อยสวยงาม ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการทำรายงานสรุปกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องได้ต่อไป

เฟิร์มแวร์ที่สามารถอัพเกรดได้
          ปัจจัยพื้นฐานประการหนึ่งสำหรับดิจิตอลสตอเรจสโคปคือต้องสามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์เวอร์ชันใหม่ๆจากผู้ผลิตได้ ทั้งนี้เพราะเฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุดจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของตัวออสซิลโลสโคปให้มีความเสถียรตลอดจนขีดความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามา โดยยังรองรับกับฮาร์ดแวร์ตัวเดิม อีกทั้งยังช่วยให้การติดต่อสื่อสารระหว่างตัวออสซิลโลสโคปกับซอฟต์แวร์ที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้นสำหรับเฟิร์มแวร์และซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ นั้น สามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้ที่ http://www.hantek.com.cn         

          ขั้นตอนการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ สามารถทำได้ง่ายและสะดวก สิ่งที่ต้องการมีเพียงไฟล์เฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุดที่บันทึกใส่ไว้ในแฟลชไดรฟ์เสียบเข้ากับตัวเครื่องออสซิลโลสโคป จากนั้นเข้าเมนูและทำตามขั้นตอนอีกเพียงเล็กน้อย ตัวเครื่องจะเริ่มทำการอัพเกรดตัวเอง โดยก่อนทำการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ผู้ใช้งานควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มเสมอ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับพลังงานหมดในขณะทำการอัพเกรดเท่านั้นเอง

พอร์ตเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก

รูปที่ 7 พอร์ตต่างๆ สำหรับติดต่อกับคอมพิวเตอร์และแฟลชไดรฟ์

รูปที่ 8 เปรียบเทียบขนาดกับเครื่องแบบตั้งโต๊ะ

รูปที่ 9 ขาตั้งที่ช่วยให้ทำงานได้สะดวกในขณะวัดสัญญาณ

          Hantek DSO1060 มีพอร์ตสำหรับไว้ติดต่อกับอุปกรณ์ภายนอกมาให้เป็นพอร์ตยูเอสบีชนิด A เอาไว้สำหรับเก็บข้อมูลรูปคลื่นสัญญาณที่วัดได้ไว้ในแฟลชไดรฟ์ทั้งในรูปแบบของข้อมูลภาพหรือข้อมูลที่เป็นรูปคลื่นสัญญาณ (ที่สามารถนำมาเสียบกับตัวเครื่องเพื่อดูค่าต่างๆ ได้) และไฟล์ในรูปแบบ CSV ที่นำไปใช้งานโดยโปรแกรมอย่างเอ็กเซลได้

          ส่วนพอร์ตยูเอสบีอีกช่องจะเป็นแบบมินิ สำหรับต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อนเชื่อมต่อออสซิลโลสโคปเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ DSOAnalyzer for DSO1060 นอกจากนี้ยังมีพอร์ตสำหรับต่อกับระบบเครือข่าย ซึ่งต้องซื้อบอร์ดขยายมาติดตั้งเพิ่มแยกต่างหาก
 
ความคุ้มค่ากับการใช้งาน
          จากประสิทธิภาพและรูปทรงที่พกพาได้ง่ายแล้ว ออสซิลโลสโคปตัวนี้จะเหมาะกับนักทดลองทั่วไปและช่างเทคนิคหรือวิศวกรที่ต้องตรวจซ่อมและให้บริการนอกสถานที่ ตลอดจนวิศวกรโรงงานที่ต้องตรวจวัดสัญญาณในพื่นที่ที่ไม่เหมาะในการใช้งานกับออสซิลโลสโคปแบบตั้งโต๊ะ ด้วยความสามารถที่เก็บรูปคลื่นสัญญาณได้โดยสามารถบันทึกไว้ภายในตัวเครื่องหรือสื่อบันทึกภายนอกอย่างแฟลชไดรว์ ทำให้สะดวกในการนำข้อมูลมาวิเคราะห์รูปแบบของสัญญาณโดยผู้เชี่ยวชาญต่อไป

          ฟังก์ชันการใช้งานนั้นครอบคลุมการวัดและทดสอบทางด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป อีกทั้งตัวเครื่องยังออกแบบให้มีความเป็นมิตรกับผู้ใช้ โดยสามารถทำการฝึกเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในระยะเวลาอันสั้นและผู้ที่เคยใช้งานชนิดแบบตั้งโต๊ะมาแล้ว จะสามารถทำความเข้าใจและใช้งานเครื่องได้ทันที

สำหรับการพกพานั้นถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับงานที่ต้องออกนอกสถานที่อย่างแท้จริง โดยเมื่อเปรียบเทียบกับออสซิลโลสโคปในรูปแบบเดียวกันแต่ด้วยราคาที่ต่างกันแล้ว ก็ถือได้ว่าHantek DSO1060 เป็นเครื่องมือวัดที่ให้ฟังก์ชันคุ้มค่าตัวที่น่าพิจารณาสำหรับเลือกนำมาใช้งานอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว

ท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท สยาม ทรีโอ กรุ๊ป จำกัด เลขที่ 7/78 ซอยรามอินทรา 52 ถนนรามอินทรา แขวงคันนายาว เขตคันนายาว  กรุงเทพ. 10230 เบอร์โทรศัพท์ 02-948-5144-5, 02-948-7299 ทางเว็บไซต์ที่ http://www.siamtrio.com, http://www.digitalscopes.net  หรือติดต่อทางอีเมล์ฝ่ายขายได้ที่ Email: sales@siamtrio.com