เนื้อหาวันที่ : 2012-02-20 11:09:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2191 views

ปฏิวัติวงการเครื่องอ่านบาร์โค้ดด้วยเทคโนโลยีล่าสุดจากค็อกเน็กส์

เทคโนโลยี Hotbars เทคโนโลยีเครื่องอ่านบาร์โค้ดใหม่ล่าสุดคิดค้นโดย ค็อกเน็กซ์ ให้ประสิทธิภาพการอ่านรหัส 1D บาร์โค้ดด้วยวิธีการใหม่ ประหยัดต้นทุน

มร.จอห์น คีทติ้ง

เทคโนโลยี Hotbars เทคโนโลยีเครื่องอ่านบาร์โค้ดใหม่ล่าสุดคิดค้นโดย ค็อกเน็กซ์ ให้ประสิทธิภาพการอ่านรหัส 1D บาร์โค้ดด้วยวิธีการใหม่ ประหยัดต้นทุน

เป็นที่ทราบก่อนหน้านี้ว่าหนึ่งในฟีจเจอร์ที่บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์ล่าสุดของค็อกเน็กซ์  DataMan 300 คือ อัลกอริทึ่มตัวใหม่ 1DMax+™ ที่ใช้ในการอ่านรหัส ซึ่งเพิ่มเทคโนโลยี Hotbars™ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ปฏิวัติวงการเครื่องอ่านรหัสอย่างแท้จริง  ค็อกเน็กซ์อัลกอริทึ่มนั้นได้รับการยอมรับมาโดยตลอดว่ามีประสิทธิภาพเหนือชั้น  โดยสามารถอ่านรหัสที่บรรดาผลิตภัณฑ์คู่แข่งไม่สามารถทำได้ 

ถึงกระนั้นก็ตาม   ค็อกเน็กซ์ก็ยังคงสร้างสรรค์และคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งปรับปรุงของเดิมที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น  ดังจะเห็นได้จากเทคโนโลยี Hotbars ที่เพิ่งคิดค้นสำเร็จล่าสุดที่ให้ประสิทธิภาพการอ่านรหัส 1D บาร์โค้ดด้วยวิธีการใหม่ ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนในการดึง imagers  มาใช้ในแอพพลิเคชั่นการอ่านรหัส 1D เพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยี Hotbars คืออะไร?

ผมคงไม่สามารถนำเอาความลับของเทคโนโลยีนี้มาเปิดเผยต่อสาธารณชนได้  เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในระหว่างการจดสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์ของค็อกเน็กซ์  แต่จะให้รายละเอียดในมุมกว้างเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายว่าสิ่งที่เราคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาเป็นเทคโนโลยี Hotbars  นั้น  ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติแนวทางในการค้นหาบาร์โค้ดและถอดรหัสบาร์โค้ดเลยทีเดียว

ก่อนที่ Hotbars  เทคโนโลยีจะถือกำเนิดขึ้นนั้น  เครื่องอ่านรหัสด้วยภาพส่วนใหญ่จะใช้วิธีการต่างๆ นาๆ ในการค้นหาตำแหน่งของ 1D บาร์โค้ด  ซึ่งมักจะเผชิญกับปัญหาของภาพความเปรียบต่างต่ำ  ความคมชัดของภาพต่ำและรหัสที่มัวหรือเบลอ  ด้วยเทคโนโลยีการอ่านรหัสด้วยภาพนั้นโดยข้อเท็จจริงแล้วมีขั้นตอนสำคัญอยู่เพียง    4 ขั้นตอนในการอ่านบาร์โค้ด คือ 1. ถ่ายภาพบาร์โค้ด  2. ค้นหาบาร์โค้ดในภาพ  3. ส่งสัญญาณ               

4. ถอดรหัสบาร์โค้ด  ก่อนหน้านั้นเราเคยปฏิวัติขั้นตอนการค้นหาบาร์โค้ด  โดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม DataMan 500 ที่บรรจุเทคโนโลยี 1DMax+™ สำหรับเทคโนโลยี Hotbars  นั้นก็คือการปฏิวัติขั้นตอนการส่งสัญญาณนั้นเอง

อัลกอริทึ่มที่พัฒนาขึ้นนั้นจะต้องจัดหาการส่ง “สัญญาณ” ที่ดีไปยังตัวถอดรหัสเพื่อให้แน่ใจว่ารหัสนั้นอ่านได้  Hotbars  เทคโนโลยีนั้นจะโฟกัสการจัดส่งสัญญาณเพื่อให้การทำงานในขั้นตอนการถอดรหัสนั้นมีประสิทธิภาพดีขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น  มันช่วยปรับปรุงคุณภาพของสัญญาณและเพิ่มความเร็วในการดักจับสัญญาณอย่างมีนัยสำคัญ  และเพราะความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลย่อมหมายถึงการมีเวลาเพิ่มมากขึ้นในการถอดรหัสนั่นเอง

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า Hotbars  ช่วยให้
         1. อ่านรหัสได้รวดเร็วขึ้น  
         2.  เพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านรหัสที่ชำรุดเสียหายมาก

ในขณะที่เราบอกว่า Hotbars ช่วยเพิ่มความเร็วในการส่งสัญญาณ  เราหมายความว่ามันสามารถส่งสัญญาณได้เร็วกว่าวิธีการเดิมที่เครื่องอ่านบาร์โค้ดทำได้ถึง 20 เท่า...เร็วปานสายฟ้าแลบเลยที่เดียว  และช่วยให้ Dataman สามารถอ่านบาร์โค้ดที่มีความเสียหายรุนแรงได้ด้วยความเร็วสูงโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีทางด้านฮาร์ดแวร์ใดๆ เป็นพิเศษเลย

ข้อสำคัญอีกประการ คือ มันค่อนข้างเป็นไปได้ยากที่ในการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านหนึ่งแล้วจะไม่เกิดผลกระทบในอีกด้าน  แต่ Hotbars  ได้พิสูจน์แล้วว่ามันเป็นไปได้  Hotbars  ช่วยจัดหา Input ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิมเพื่อส่งไปยังตัวถอดรหัส  เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในการอ่านรหัสที่ดีขึ้น  โดยสรุปแล้ว  Hotbars  ช่วยเพิ่มความเร็วในการอ่านรหัสและขณะเดียวกันก็ยังเพิ่มขีดความสามารถในการอ่านรหัสที่อ่านได้ยากได้ดียิ่งขึ้น

การปรับแต่งอัจฉริยะคืออะไรและทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้?

เราได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับคุณลักษณะใหม่สำหรับการปรับแต่งอัจฉริยะ (Intelligent tuning) ที่ได้รวมอยู่ในเครื่องอ่านบาร์โค้ด DataMan 300 รุ่นใหม่ของเรา... สิ่งนี้คืออะไรและทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้?

การปรับแต่งอัจริยะเป็นคุณลักษณะใหม่ที่ยอดเยี่ยม  ซึ่งเป็นการปรับแต่งการตั้งค่าอัตโนมัติของแสงที่อยู่ในตัวอุปกรณ์เพื่อที่จะหาจุดตั้งค่าแสงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับชิ้นงาน ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นอย่างมากและทำให้งานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นและรวดเร็วขึ้น  เพียงแค่คุณวางชิ้นงานไว้ใต้เครื่องอ่านหลังจากนั้นกดปุ่ม  และเครื่องอ่านบาร์โค้ด DataMan 300 ก็จะทำการทดสอบอัตโนมัติเพื่อที่จะหาจุดการรวมแสงที่เหมาะที่สุดจากชุดกระจายแสงอิสระ 8 จุดสำหรับชิ้นงานของคุณ 

DataMan 300 ทำสิ่งนี้ได้โดยการทดสอบการรวมกันของแสงทุกๆ แบบที่แตกต่างกันของการตั้งค่าแสงบนเครื่องอ่าน  เพื่อที่จะหาพื้นที่การโดนแสงที่กว้างที่สุดจากตอนที่มีแสงสว่างถึงตอนที่มืดเพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่าเครื่องอ่านบาร์โค้ดจะสามารถจัดการกับชิ้นงานและเครื่องหมายที่มีรูปแบบแตกต่างกัน  ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องอ่านบาร์โค้ดจะสามารถอ่านข้อมูลได้อย่างถูกต้องเมื่อนำมาใช้งานจริง

สำหรับผู้ที่ชอบการแสดงผลในรูปแบบข้อมูล (และผู้ที่ไม่ชอบ)  DataMan 300 ได้จัดเตรียมผลที่ได้จากการทดสอบในรูปแบบของกราฟการปรับแต่งซึ่งแสดงให้เห็นถึงแกน Y ที่เป็นค่าคะแนนความเชื่อมั่นว่าการอ่านสามารถทำได้ดีและเชื่อถือได้ขนาดไหน  และแกน X แสดงให้เห็นพื้นที่การโดนแสงจากตอนที่มีแสงสว่างถึงตอนที่มืด  ดังนั้นคุณจึงสามารถดูข้อมูลจากกราฟได้ว่าคุณจะมีความเชื่อมั่นกับเครื่องอ่านได้อย่างไร  เมื่อเทียบกับย่านการทำงานที่กว้าง

DataMan 300 ยังมีการจัดเตรียมการตั้งค่าที่ได้รับความนิยมสูงสุด 3 รูปแบบสำหรับการจัดแสงสว่างที่คุณสามารถเลือกได้ตามตัวเลือกที่กำหนดไว้  และคุณยังสามารถปรับปรุงการตั้งค่าได้ตลอดเวลาโดยอิงจากความรู้ของคุณเกี่ยวกับชิ้นงานนั้น ๆ ในการใช้งานจริง

โดยรวมแล้วนี่เป็นคุณลักษณะที่ยอดเยี่ยมที่ทำให้การตั้งค่าระบบการทำงานทำได้เร็วและง่ายขึ้น

เกี่ยวกับ มร.จอห์น คีทติ้ง
          มร.จอห์น เคยทำงานในสายงานไฮเทคด้วยบทบาทหน้าที่หลากหลาย อาทิ วิศวกรรม ฝ่ายขาย และการตลาดก่อนที่จะร่วมงานกับค็อกเน็กซ์ในตำแหน่งวิศวกรทางด้านแอพพลิเคชั่นเมื่อ 17 ปีที่แล้ว  เขาได้สั่งสมประสบการณ์มากมายจากการบริหารงานฝ่ายผลิตภัณฑ์จำนวนมากรวมถึงวิชั่นวอฟท์แวร์, In-Sight วิชั่นซิสเต็มส์, Checker วิชั่นเซ็นเซอร์ 

และล่าสุดกับหน้าที่ในการบริหารการตลาดสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ค็อกเน็กซ์ ID Products เขารับผิดชอบในการบริหารเครื่องอ่านรหัสแบบหัวยึดอยู่กับที่ DataMan และเครื่องอ่านรหัสแบบมือถือรวมทั้งอัลกอริทึ่มที่ใช้ในการอ่านรหัส, เทคโนโลยี 1DMax และ 2DMax ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ส่งผลให้ DataMan มีอัตราการอ่านรหัสที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งวงการ

เกี่ยวกับค็อกเน็กซ์
          ค็อกเน็กซ์ คือผู้ออกแบบ, พัฒนาและผลิตระบบแมชชีนวิชั่น และเครื่องอ่านรหัสระดับอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ “การมองเห็น”  ระบบวิชั่นและเครื่องอ่านรหัสถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตและจัดจำหน่ายทั่วโลกสำหรับงานตรวจสอบ งานบ่งชี้และนำทาง  ปัจจุบันค็อกเน็กซ์ผลิตและจำหน่ายระบบ machine vision ไปแล้วกว่า700,000  ระบบ โดยมีรายได้สะสมคิดเป็นมูลค่าสูงกว่า 3 พันล้านยูเอสดอลล่าร์นับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทในปี ค.ศ. 1981

สำนักงานใหญ่ค็อกเน็กซ์ตั้งอยู่ที่เมืองเนทิค มลรัฐแมสซาชูเสส  สหรัฐอเมริกาและมีสำนักงานระดับภูมิภาคและตัวแทนจำหน่ายทั่วอเมริกาเหนือ, ยุโรป, เอเชีย, ญี่ปุ่นและละตินอเมริกา

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cognex.com