เนื้อหาวันที่ : 2011-08-10 09:55:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3002 views

SurePress L-4033A Digital Inkjet Label Press

ครั้งแรกกับการเปิดตัว SurePress L-4033A Digital Inkjet Label Press เครื่องพิมพ์ลาเบลระบบดิจิตอล ผสานด้วยเทคโนโลยี Micro Piezo ลิขสิทธิ์เฉพาะของเอปสัน

เศรษฐกาญจน์ อนุวัตรวงศ์
sedthakarn@se-ed.com

          ครั้งแรกกับการเปิดตัว SurePress L-4033A Digital Inkjet Label Press เครื่องพิมพ์ลาเบลระบบดิจิตอล ผสานด้วยเทคโนโลยี Micro PiezoTM ลิขสิทธิ์เฉพาะของเอปสัน

          กว่า 20 ปี ที่เทคโนโลยี Micro PiezoTM จากเอปสันได้ถูกใช้เป็นไม้เด็ดสำคัญในการผลักดันธุรกิจเครื่องพิมพ์หรือพรินเตอร์ให้ประสบความสำเร็จในตลาดเหนือคู่แข่ง เครื่องพิมพ์อิงก์เจ็ตทุกรุ่นของเอปสันจึงถูกผสานการทำงานเข้าไว้ด้วยกันกับเทคโนโลยีหัวพิมพ์ชนิดไมโครพิเอโซ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเอปสัน

          ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เอปสันเป็นบริษัทเดียวในโลกที่นำเอาหัวพิมพ์แบบไมโครพิเอโซ มาผสานรวมไว้ในพรินเตอร์ส่วนบุคคลขนาดเล็กสำหรับเจาะกลุ่มตลาดในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และในปีนี้เอง ที่ทางเอปสันได้มีแผนในการขยายตลาดสู่เครื่องพิมพ์เพื่อการพาณิชย์ขนาดใหญ่ ด้วยการเปิดตัวเครื่องพิมพ์ลาเบลระบบดิจิตอลรุ่น SurePress L-4033A ขึ้นเป็นครั้งแรกในทวีปเอเชีย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในงาน Epson Industrial Print Revolution ทั้งนี้เพื่อเป็นการรองรับการขยายตัวในอุตสาหกรรมการพิมพ์ในอนาคต และหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ หัวพิมพ์อิงก์เจ็ตที่ยังคงใช้เทคโนโลยีไมโครพิเอโซนั่นเองครับ

มร.ฮิโรกิ ยามาโมโตะ (ซ้าย)
ผู้อำนวยการ เอปสันเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
มร.เจมส์ ลิม (กลาง)
หัวหน้าแผนกพาณิชย์และอุตสาหกรรม
เอปสันเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
มร.โคอิชิ เอนโด (ขวา)
ประธาน เอปสันเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ร่วมกันโชว์หัวหมึกพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยี Micro Piezo
ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเอปสัน

ทำความรู้จักกับ SurePress L-4033A         
          จากการเปิดตัวเจ้า SurePress L-4033A เป็นครั้งแรกนี้ เป็นการประกาศว่าเอปสันมีแผนในการรุกตลาดอุตสาหกรรมทางด้านการพิมพ์เชิงพาณิชย์อย่างเต็มตัว และที่เหนือกว่านั้น ยังเป็นระบบการพิมพ์ลาเบลเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของโลก ที่ผสานเอาเทคโนโลยีหัวพิมพ์แบบไมโครพิเอโซ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเอปสันมาไว้เข้าด้วยกัน

          แน่นอนครับว่า SurePress L-4033A เป็นเครื่องพิมพ์ลาเบลระบบดิจิตอลที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้มีสมรรถนะสูง จึงเหมาะสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจพิมพ์ลาเบล ที่เริ่มใช้การพิมพ์แบบดิจิตอลแทนระบบการพิมพ์แบบอะนาลอกดั้งเดิม หรือต้องการเพิ่มเติมการให้บริการงานพิมพ์ลาเบล เครื่องพิมพ์รุ่นนี้มีความสามารถในการพิมพ์บนกระดาษทั่วไปและบนกระดาษเนื้อฟิล์มซึ่งมีหน้ากว้างสูงสุดถึง 300 มม. ด้วยความเร็ว 5 เมตรต่อนาที (บนกระดาษ) และ 1.4 เมตรต่อนาที (สำหรับการพิมพ์บนฟิล์ม) ถูกผสานเข้าไว้ด้วยกันกับเทคโนโลยีหัวพิมพ์อิงก์เจ็ตแบบไมโครพิเอโซ จึงสามารถฉีดหมึกได้อย่างแม่นยำ ทำให้งานพิมพ์มีความคมชัด ได้เฉดสีที่ถูกต้อง เหมาะกับงานที่เน้นรายละเอียดและความชัดเจน เช่น บาร์โค้ด ตัวอักษรขนาดเล็ก และงานลายเส้นที่ต้องการผลงานคุณภาพเยี่ยม

นอกจากนี้ SurePress L-4033A ยังมาพร้อมกับระบบหมึกพิมพ์แบบ 6 สีใหม่ล่าสุด ด้วยประสิทธิภาพการพิมพ์สูงสุดถึง 6,000 ชิ้นบนลาเบลขนาด 100 มม. x 118 มม. และสามารถพิมพ์งานได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังประหยัดเวลาในการตั้งค่าก่อนพิมพ์ คือเพียง 15 นาที ซึ่งต่างจากการตั้งค่าของระบบการพิมพ์จากแท่นพิมพ์แบบเดิมที่ต้องใช้เวลาในการตั้งค่าอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

ความโดดเด่นของเทคโนโลยีหัวพิมพ์ Micro Piezo
          รูปแบบการพิมพ์แบบดั้งเดิมในเครื่องพิมพ์ทั่วไป จะใช้เทคโนโลยีเทอร์มอลหรือการใช้ความร้อนในการยิงหมึก ดังนั้นหัวพิมพ์จึงมีความจำเป็นต้องติดอยู่กับตลับหมึก และเมื่อหมึกหมดจึงเป็นอุปสรรคในการเปลี่ยนทั้งหมด ทำให้มีความเสียเวลา อีกทั้งการควบคุมการพิมพ์ยังทำได้ยาก แตกต่างจากหัวพิมพ์แบบไมโครพิเอโซ ซึ่งถูกออกแบบมาให้แยกกันชัดเจนกับตลับหมึก หัวพิมพ์ถูกประกอบเข้าด้วยกันกับ Micro-fine Nozzles ที่ใช้เทคโนโลยีไอโอโซน

ซึ่งเทคโนโลยีนี้สามารถกำหนดขนาดของหยดหมึกที่มีขนาดแตกต่างกันโดยมีขนาดเล็กสุดถึง 3.0 พิโกลิตร ทำให้สามารถไล่สีได้อย่างราบเรียบ และการกำหนดค่าแต่ละสีที่มีความถูกต้องแม่นยำ จึงทำให้การทำงานของเครื่องพิมพ์มีความเร็วในการพิมพ์สูง คุณภาพของสีมีความคมชัดเหนือกว่าในทุกรายละเอียด เช่น งานพิมพ์บาร์โค้ด ตัวอักษรขนาดเล็ก หรือแม้แต่งานลายเส้นที่ต้องการความชัดเจนแม่นยำสูง ดังนั้นเทคโนโลยีหัวพิมพ์อิงก์เจ็ตแบบไมโครพิเอโซ จึงมีความโดดเด่นเฉพาะและเปรียบเสมือนไม้เด็ดของเอปสันเลยทีเดียว

คุณสมบัติพิเศษที่รวมอยู่ใน SurePress L-4033A
          นอกจากคุณสมบัติเบื้องต้นและความโดดเด่นทางด้านหัวพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีไมโครพิเอโซแล้ว SurePress L-4033A ยังผนวกรวมเอาคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ มารวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว อาทิเช่น

          * ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: เทคโนโลยีหมึกของเอปสัน (SurePress AQ) ได้ถูกพัฒนาให้ใช้น้ำเป็นส่วนประกอบหลักและมีการยึดเกาะที่ดีกับม้วนฉลากมาตรฐาน, วิธีผสมสีที่ทำให้สีเหลือน้อยที่สุด เป็นการลดฉลากม้วนมาตรฐานเหลือทิ้งและความสิ้นเปลืองของหมึก, ไม่ใช้สารเคมี, เพลตหรือฟิล์ม, ลดของเสีย, ขจัดการปล่อยน้ำเสียและสารซักล้าง, ทั้ง SurePress L-4033A และหมึก SurePress AQ ปฏิบัติตาม EU Directive RoHS

          * ระบบอบแห้งแบบสองขั้นตอน: ตั้งแต่ขั้นตอนแรกในการทำให้แห้งคือ Platen Heater ซึ่งเป็นขั้นตอนพิมพ์ภาพลงบนชิ้นงานที่เป็นสิ่งพิมพ์ ต่อจากนั้นชิ้นงานจะเคลื่อนที่เข้าสู่ขั้นตอนที่สองในการทำให้แห้งด้วยการเป่าลมร้อนจากพัดลม เพื่อทำให้ไอน้ำที่เหลืออยู่ระเหยออกไปจนหมด และหลังจากแห้งแล้วก็จะได้สิ่งพิมพ์ที่ถูกยึดแน่นด้วยหมึกพิมพ์

          * ความกว้างของโทนสีที่มากขึ้นและคุณภาพสูง: หมึกของเอปสันถูกพัฒนาให้มีโทนสีที่กว้างและการสร้างสีที่แม่นยำด้วยหมึกสีเขียวและสีส้ม นอกเหนือจากสีฟ้า, สีม่วงแดงและสีเหลือง เอปสันได้ขยายโทนสีเพื่อความแม่นยำที่สูงขึ้น ความแตกต่างคือความโดดเด่นในสีเขียวสว่างไปจนถึงสีเหลือง และแยกส่วนสีเหลือง-สีส้ม-สีแดง ของช่วงสีจนคุณสามารถให้สีที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น และความเข้มของสีจะทำให้ฉลากมีความน่าดึงดูดใจมากขึ้น

          * ติดตั้งและใช้งานง่าย เพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้น: SurePress L-4033A ถูกออกแบบมาให้สามารถติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ปฏิบัติงานที่มีความเชี่ยวชาญ ขั้นตอนในการพิมพ์ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เพลตหรือต้องทำการปรับตั้งเครื่องในระหว่างการพิมพ์เหมือนกับเครื่องพิมพ์แบบอะนาลอก ลดความยุ่งยากในการบำรุงรักษา และไม่ต้องเสียเวลาในการตั้งค่าของเครื่องใหม่ งานพิมพ์ที่ได้จึงมีประสิทธิภาพและรวดเร็วกว่า ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดการกับงานด่วนได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายวัสดุและพลังงานให้น้อยลง ทำให้ได้ผลกำไรที่เพิ่มขึ้น

          * การเชื่อมต่อใช้งานอย่างง่ายด้วยระบบสัมผัส: ด้วยเมนูและฟังก์ชันที่ใช้งานง่าย ทำให้ผู้ใช้งานกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการออกแบบจอให้เป็นระบบสัมผัส ทำให้การกำหนดหรือการตั้งค่าสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ทุกขั้นตอนการใช้งานก็สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถบันทึกรูปแบบการพิมพ์งานผ่านความจำในตัวเครื่องไม่ต้องเสียเวลาตั้งใหม่ทุกครั้ง ประหยัดเวลา แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานได้อย่างยอดเยี่ยม

          * ง่ายต่อการบำรุงรักษา: ด้วยการออกแบบการใช้งานที่ง่ายและฟังก์ชันการทำงานที่สะดวกสบาย จึงเป็นการลดขั้นตอนในการบำรุงรักษาได้เป็นอย่างดี ผู้ใช้งานเพียงแค่ถอดและเปลี่ยนตลับหมึกเท่านั้น โดยไม่ต้องทำความสะอาดเพิ่มเติมใด ๆ ทั้งสิ้น

โอกาสของ SurePress L-4033A ต่อตลาดอุตสาหกรรมการพิมพ์
          สำหรับความได้เปรียบและโอกาสทางด้านการตลาดของ SurePress L-4033A นั้นน่าจะขึ้นอยู่กับการเติบโตทางด้านการพิมพ์แพ็กเกจจิ้งที่เป็นระบบดิจิตอลเป็นหลักครับ ซึ่งผู้บริหารของเอปสันได้ให้ข้อมูลถึงแนวโน้มความต้องการทางด้านนี้ว่า ตลาดอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ประเภทฉลากผลิตภัณฑ์ยังสามารถเติบโตได้ถึง 15.7% ต่อปี ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขความต้องการในปี 2009 ที่ผ่านมา โดยตัวเลขความต้องการในตลาดทางด้านแพ็กเกจจิ้งทั้งหมดมีมูลค่าสูงถึง 13,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดในส่วนของงานพิมพ์ฉลากดิจิตอลประมาณ 1,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 3,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2014 จึงนับเป็นโอกาสดีที่เอปสันจะสามารถขยายตลาดความต้องการของลูกค้าจากกลุ่มคอนซูเมอร์และคอมเมอร์เชียลไปยังกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ หรือการใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น

          และที่สำคัญ EPSON SurePress L-4033A ได้มีการเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาพร้อมกับเครื่องพิมพ์หน้ากว้างโปรกราฟิกอีกหลายรุ่นของเอปสัน เพื่อเป็นการรุกตลาดอุตสาหกรรมในเชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง และสำหรับเจ้าของธุรกิจหรือผู้ที่กำลังมองหาลู่ทางการลงทุนทางด้านธุรกิจการพิมพ์ฉลากผลิตภัณฑ์อยู่ ณ ขณะนี้ EPSON: SurePress L-4033A Digital Inkjet Label Press หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์รุ่นอื่น ๆ ของเอปสัน คงจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของท่านได้ครับ

รายละเอียดคุณสมบัติเฉพาะ: EPSON SurePress L-4033A