เนื้อหาวันที่ : 2006-04-04 09:14:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4281 views

WHAT IS FACTORY GATEWAY

สุดยอดเทคโนโลยีการควบคุมของ Pro-face ที่มาพร้อมกับชุดซอฟต์แวร์อัจฉริยะและด้วยคุณสมบัติทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในโรงงานอยู่ในสายตาคุณตลอดเวลา

หนึ่ง ในสุดยอดเทคโนโลยีการควบคุมของ Pro-face ที่มาพร้อมกับชุดซอฟต์แวร์อัจฉริยะที่เรียกว่า Factory Software และด้วยคุณสมบัติสุดยอดอัจฉริยะเหล่านี้เองทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในโรงงานอยู่ในสายตาคุณตลอดเวลาแม้กระทั่งคุณหลับ

 

Factory Gateway ประตูสู่โรงงาน คงเป็นคำง่าย  ๆ ตรง ๆ ที่ทำให้เห็นภาพถึงความสามารถของตัวมันเอง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมักแปลโดยใช้คำศัพท์ง่าย  ๆ ที่สามารถบ่งถึงความสามารถได้อย่างชัดเจน และเจ้าอุปกรณ์ที่เรียกกันว่า ประตูสู่โรงงานนี้จะพาคุณเข้าเยี่ยมชมโรงงานได้ทุกเวลาและทุกอณูเท่าที่คุณต้องการ

 

ระดับพื้นฐาน  

หาก Factory Gateway ตัว หนึ่ง จะมีขีดความสามารถพอที่จะรู้จักอุปกรณ์ควบคุมระดับล่างทั้งหลายทั้งมวลในโลกนี้ ก็คงจะไม่น่าเกลียดนักที่จะเรียกเจ้าอุปกรณ์ชนิดนี้ว่า ประตูสู่โรงงาน การทำงานระดับพื้นฐานของ Factory Gateway จะทำหน้าที่เสมือนล่ามที่รับข้อมูลจากอุปกรณ์ควบคุมหลากชนิดหลายยี่ห้อ ทั้งที่มีชื่อเสียงและมีชื่อเสียงเล็กน้อยก็ตาม หากลองมองภาพว่าถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นเครื่องจักรหลากหลายยี่ห้อ ทุกเครื่องมาจากหลากหลายประเทศ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมอบหน้าที่นี้ให้ Factory Gateway แปลข้อมูลเหล่านั้น มาเป็นภาษากลางที่ใคร ๆ ก็เข้าใจ จำกัดความง่าย ๆ ว่า Off-Line Data Collection ซึ่งก็เป็นอีก หนึ่ง รูปแบบที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นการเก็บบันทึกค่าตัวแปรที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต เพื่อใช้ในการควบคุมคุณภาพ/ประสิทธิภาพ ในการผลิต และการเก็บบันทึกเป็นหลักฐาน การใช้งานในลักษณะนี้ทำได้โดยการตั้งโปรแกรมการเก็บบันทึกข้อมูลโดยอัตโนมัติไว้ที่ Touch Screen ข้อมูลจะถูกเก็บบันทึกในหน่วยความจำของ Touch Screen เอง ซึ่งสามารถนำมาแสดงผลเป็นรายงานบนหน้าจอของตัวมันเองได้เลย แต่ในส่วนของ Factory Gateway จะทำหน้าที่เป็นผู้รวบรวมข้อมูลของอุปกรณ์ตัวลูกแล้วเก็บสิ่งที่ได้ในหน่วยความจำของตัวเอง เตรียมพร้อมที่จะส่งต่อไปยังที่ใดก็ได้

ระดับองค์กร

 ก็ยังไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปสำหรับ Factory Gateway ที่จะรับข้อมูลจากการผลิตทั้งหมด เพื่อนำมาเก็บเป็นฐานข้อมูลบนระบบของคอมพิวเตอร์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่แพร่หลาย อาทิเช่น Microsoft Excel, VBA, VC เพื่อพักข้อมูลให้โปรแกรมประยุกต์สำเร็จรูปได้นำข้อมูลไปทำเป็นรายงาน (ส่งเจ้านายตอนเช้า) จำกัดความง่าย ๆ ว่า  On-Line Data Collection เกิดขึ้นจากการเชื่อมต่อข้อมูลที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ซึ่งในบางครั้งนั้น ข้อมูลที่ต้องการ หรือมีความสำคัญ ก็อยู่กระจัดกระจายกันไป ในกระบวนการผลิต หรือในระบบเครื่องจักรส่วนต่าง ๆ ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นคือ จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดนั้น เข้ามาได้อย่างไร แต่ด้วยการใช้งานของ Factory Gateway ที่จะแปลงข้อมูลที่ได้จากการสื่อสารข้อมูลแบบอนุกรม (Serial Communication) ให้เข้าสู่เครือข่ายเดียวกัน ทำให้การเก็บรวบรวมข้อมูลจากส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกันได้ จากนั้นแล้วสามารถนำข้อมูลที่ได้นี้ ทำการวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงขบวนการผลิตต่อไป

ระดับโลกไร้พรมแดน

 แนวความคิดนี้คงไม่ใช่เรื่องที่เก่าเกินไปสำหรับระบบ Internet ทุกวันนี้ Internet เข้ามามีบทบาทในสังคมและชีวิตประจำวันมากขึ้น ในวงการอุตสาหกรรมและโรงงานก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน หากข้อมูลทุกอย่างในระบบการผลิตประจำวันเป็นข้อมูลที่สำคัญระดับสูง ต้องการความรวดเร็วในการส่งถ่ายข้อมูล ในช่วงเวลาเพียงเสี้ยวนาทีและอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ว่าเป็นบวกหรือลบ Factory Gateway ก็ยังคงไม่ทำให้ใครผิดหวัง เพราะเจ้าซอฟต์แวร์อัจฉริยะ ที่มีชื่อเก๋ ๆ ว่า GP-Viewer และ GP-Web เมื่อแปลตามชื่อแล้ว

  • GP-Viewer ก็คือซอฟต์แวร์ที่จะให้คุณเห็นว่าเครื่องจักรเครื่องกำลังทำงานอยู่ในขั้นตอนใด การดูข้อมูลระหว่างศูนย์กลางและหน้างานการผลิตสามารถทำได้ทั้ง 2 ทิศทาง
  • GP-Web ก็คือซอฟต์แวร์ที่จะรับข้อมูลของเครื่องจักรทั้งหมดจากFactory Gateway  ส่งขึ้นระบบ Internet และ เปิดแสดงผลผ่าน Internet Explorer โชว์ศักยภาพให้ได้ชมกันทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว เรียกกันติดหูง่าย ๆ ว่าการทำ Remote Monitoring

 

การทำ Remote Monitoring
ทำได้จากข้อมูลที่รวบรวมมาจากส่วน / เครื่องจักรต่างๆ ในการผลิต แล้วทำการแปลงข้อมูลเหล่านั้น ให้เป็นรูปภาพจัดเก็บในลักษณะของ เว็บเพจ (Web Page) ที่ Web Server
 เครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในองค์กร (Intranet) ก็สามารถที่จะใช้ Internet Explorer เปิดเข้ามาดูสถานะ การทำงาน หรือข้อมูลต่าง ๆ ในกระบวนการผลิต ด้วยการออกแบบระบบในลักษณะนี้ทำให้การเข้าถึงข้อมูลการผลิตสามารถทำจากที่ใดก็ได้ถ้ามีการเชื่อมเครือข่ายออกไปภายนอก (Internet)

การใช้งานในลักษณะของ Remote Monitoring หรือการดูข้อมูลระยะไกล จะมีประโยชน์ใช้งานคือ

1. Production Report  ทำให้สามารถตรวจ สถานะของการผลิตได้อย่างรวดเร็ว และสามารถพิมพ์เป็นรายงานได้

2. Real-time Monitoring สามารถตรวจสอบสถานะของขบวนการผลิต ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

3. Remote Maintenance ในกรณีที่เกิดปัญหา ในขบวนการผลิต จะสามารถตรวจสอบ หรือได้รับรายงานอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะอยู่ที่ใด การแก้ไขปัญหาจะสามารถทำได้ทันที ไม่จำเป็นที่ผู้ออกแบบระบบเดินทางไปแก้ไข ด้วยตัวเอง

 

จากตัวอย่างการใช้งานข้างต้นแล้ว จะเห็นได้ว่า หัวใจของการทำ Factory Automation นั้นมีส่วนประกอบสองอย่างที่สำคัญ

  1. เครือข่ายการสื่อสารข้อมูล ซึ่งในที่นี้ การใช้งานของเครือข่าย Ethernet LAN ซึ่งเป็นระบบเปิด สามารถจะหาอุปกรณ์มาใช้งานได้หลากหลาย และมีราคาถูก
  2. อุปกรณ์ Multi Function ที่มีความสามารถในการสื่อสารข้อมูลหรือ แปลงการสื่อสารข้อมูลในแบบอนุกรม (Serial Communication) ให้เข้าสู่เครือข่ายสื่อสารข้อมูลกลางได้ ในที่นี้ การเลือกใช้งานระบบของ Pro-face จึงเป็นอีกทางเลือก หนึ่ง ที่น่าสนใจ สามารถประยุกต์ใช้งานตั้งแต่ระบบเล็ก ๆ และขยายต่อไปได้อย่างไม่จำกัด
 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่

บริษัท เค แอนด์ พี เอฟ.เอ. เซ็นเตอร์ จำกัด

259/83 ซ.พิบูลเวศน์ ถ. สุขุมวท71 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110

โทรศัพท์ 0-23913030, 0-2711-1998 โทรสาร 0-2711-2852

http://www.knp1993.com, E-mail: sales@knp1993.com