เนื้อหาวันที่ : 2015-10-21 16:46:10 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 485 views

บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

 
 
ทำไมต้องใช้เทอร์โมสแกน?

 

               หลายท่านคงเคยได้ยินชื่อเรียกกล้องถ่ายภาพความร้อนแตกต่างกันไป เช่น Thermoscan, Thermal Image, Thermo Graphy เป็นต้น และคงทราบถึงวัตถุประสงค์การใช้งานของกล่องถ่ายภาพความร้อนกันเป็นอย่างดีแล้ว แต่โดยส่วนใหญ่มักเกิดคำถามว่า “กล้องถ่ายภาพความร้อนมีราคาแพง ทำไมต้องใช้ ?”

               ราคาของเครื่องถ่ายภาพความร้อนในปัจจุบันมีตั้งแต่หลักหมื่นปลาย ๆ ไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละเครื่อง ซึ่งอาจจะทำให้หลายท่านต้องสะดุ้งเมื่อได้ทราบราคาเครื่อง แต่ในทางกลับกันราคาของเครื่องเมื่อเทียบกับการป้องกันการสูญเสียในธุรกิจของท่านอาจจะเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก คนส่วนใหญ่จะคิดว่ากล้องถ่ายภาพความร้อนนั้นมีไว้ตรวจเช็คอุณหภูมิที่เกิดจากความผิดปกติของอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องจักรเท่านั้นแต่จริง ๆ แล้ว กล้องถ่ายภาพความร้อนยังสามารถนำมาใช้ในการวางแผนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการผลิตลดระยะเวลา Down Time ของเครื่องจักรลงได้ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหลักในการลดต้นทุนเพื่อเพิ่มผลกำไรนั่นเอง

 

 
 

 

8 เหตุผลที่ต้องใช้เครื่องถ่ายภาพความร้อน

 

               1. ลดปัญหาเครื่องจักรหยุดทำงาน หากมีการตรวจเช็คอุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอก็สามารถหาทางแก้ไขได้ล่วงหน้าลดความเสี่ยงโดยไม่ต้องรอให้เครื่องจักรเสียก่อนจึงค่อยแก้ไข

               2. ช่วยประหยัดพลังงาน ปัญหาความร้อนที่เกิดขึ้นเพราะใช้งานเกินกำลังที่อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องจักรจะสามารถรับไหวนั้น นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยแล้ว ยังก่อให้เกิดการสูญเสียพลังงานโดยใช่เหตุด้วยเพราะเครื่องต้องทำงานหนักทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า

               3. ช่วยวางแผนการเก็บสต๊อกอะไหล่ กล้องถ่ายภาพความร้อนสามารถช่วยให้ท่านเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบไฟฟ้า หรือเครื่องจักรในด้านอุณหภูมิ ทำให้ท่านสามารถเฝ้าระวังได้ถูกจุดว่าควรจะเก็บสต๊อกอะไหล่ตัวใดที่มักจะเกิดปัญหาบ่อยครั้ง สามารถซ่อมแซมได้ทันที ไม่ต้องรอให้เกิด Down Time เสียก่อน

               4. ช่วยในการวางแผนซ่อมบำรุง สามารถนำข้อมูลไปเป็นส่วนพิจารณาในการวางแผนซ่อมบำรุงเพื่อกำหนดช่วงระยะเวลาในการซ่อมบำรุง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (Preventive Maintenance) เป็นงานที่มีความสำคัญมาก เพราะอุปกรณ์ไฟฟ้าเปรียบเสมือนหัวใจหลักของโรงงาน/อาคาร ช่วยจัดลำดับความเร่งด่วนในการซ่อมบำรุงรักษาเชิงป้องกัน

               5. นำข้อมูลมาวิเคราะห์ย้อนหลังได้ โดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพความร้อนจะมี Software สำหรับใช้เก็บบันทึกข้อมูลในการวัด ซึ่งทำให้สะดวกแก่ผู้ใช้งานในการนำข้อมูลที่ได้กลับมาวิเคราะห์ถึงความผิดพลาดและหาทางป้องกัน

               6. ยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องจักร หมั่นตรวจเช็คโดยใช้กล้องถ่ายภาพความร้อนของอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องจักรอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ท่านหาจุดปกพร่องได้ตรงจุดเช่นขั้วต่อสายไม่เน้น, ใช้สายไฟขนาดเล็กเกินไป หรืออายุการใช้งานของเบรกเกอร์ถึงระยะเวลาต้องเปลี่ยนใหม่แล้ว ซึ่งส่วนย่อย ๆ เหล่านี้ก็มีผลทำให้เกิดการเสียหายลุกลามไปถึงตัวเครื่องจักร หรือระบบไฟฟ้าที่มีราคาสูงได้

               7. เพิ่มประสิทธิภาพในการซ่อมบำรุง เนื่องมาจากการวางแผนซ่อมบำรุงที่ดี

               8. ป้องกันการเกิดอัคคีภัย ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอัคคีภัยอันเนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจร

 

               การซื้อสินค้าราคาถูกอาจจะไม่ได้คุณภาพตามความต้องการ แต่การซื้อสินค้าแพงก็ไม่ได้หมายความว่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งหมด การพิจาณาเลือกซื้อเพื่อมาใช้ให้ตรงกับงานของท่านก็เป็นสิ่งสำคัญ ปัญหาของระบบไฟฟ้าหากเกิดขึ้นแล้วมีแนวทางในการป้องกันได้ก็สามารถสร้างความอุ่นใจให้กับธุรกิจของท่านได้

 

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด