เนื้อหาวันที่ : 2016-08-18 18:20:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1713 views

มอเตอร์แรงดันสูงที่มีระบบการระบายความร้อนด้วยพัดลมแบบปิด TEFC (Totally Enclosed Fan Cooled) มอเตอร์รุ่น NXR รุ่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีกำลังงานสูง ง่ายในการเลือกรุ่นมอเตอร์และอุปกรณ์เสริม รวมถึงการออกแบบและปรับแต่งพื้นฐาน สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบที่มีการจ่ายไฟโดยตรง (DOL) และแบบที่มีการควบคุมด้วยชุดปรับความเร็วรอบ (VSD)

 

 

  • การพัฒนาระบบคลายความร้อนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้เราสามารถพัฒนาระบบระบายความร้อน ซึ่งเป็นผลมาจากการไหลเวียนของกระแสลมทั้งภายในและภายนอกมอเตอร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้ สามารถเพิ่มการไหลเวียนของกระแสลมได้ทั่วทั้งภายในมอเตอร์ผ่านช่องทางลมต่าง ๆ ที่ได้ถูกออกแบบไว้ในสเตเตอร์และโรเตอร์ สำหรับพื้นผิวการระบายภายนอกนั้น การออกแบบครีบ (รวมไปถึงความยาว ความสูง ความหนา ระยะห่าง และมุม) ได้รับการพัฒนาเพื่อให้มีพื้นผิวสำหรับการระบายความร้อนให้โล่งสูงสุด ไม่มีสิ่งกีดขวางการไหลเวียนของกระแสลม รางสำหรับร้อยสายเคเบิลเป็นแบบใหม่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้สามารถรักษาความสะอาดของครีบและลดสิ่งกีดขวางที่อาจรบกวนการไหลเวียนของกระแสลมได้ การใช้ท่อร้อยสายแบบใหม่นี้ช่วยให้การจัดวางไฟเป็นระเบียบเรียบร้อย มีคุณภาพสูง และตรงตามมาตรฐานประกอบสากล

 

  • การพัฒนาการออกแบบขดลวด เพื่อกำลังงานที่สูงขึ้น ส่วนพื้นที่ทำงานต่าง ๆ ของขดลวด (Active Parts) ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีขนาดที่เหมาะสมสำหรับรองรับกำลังงานที่เพิ่มขึ้น พร้อมพัฒนาเครื่องจักรที่ใช้ในการขึ้นรูปขดลวดที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

  • การออกแบบเฟรมให้มีความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา สามารถหลีกเลี่ยงเสียงสะท้อน (Resonance) ที่ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนที่เพิ่มขึ้น ทำให้มอเตอร์มีระดับการสั่นต่ำกว่าระดับการสั่นที่กำหนดไว้ในทุกมาตรฐานหลัก การออกแบบเฟรมที่ก้าวหน้าขึ้น ทำให้มอเตอร์แบบใหม่ได้รับการพัฒนาให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักส่วนขาที่กว้าง ช่วยเพิ่มความมั่นคงและพื้นที่ใช้งาน การออกแบบฝาครอบปิดที่ช่วยให้ระบบการระบายความร้อนดีขึ้น

 

  • ฝาครอบปิด (End Shields) ช่วยเพิ่มการระบายความร้อนตรงส่วนปลายปิดให้สูงสุดได้ พื้นผิวภายนอกมีความแข็งแรง แต่น้ำหนักเบาและวงแหวนด้านนอกถูกลบมุม 30 องศา เพื่อการนำทิศทางลมที่ดีกว่าและเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของกระแสลม นอกจากนี้ฝาครอบปิดยังได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับอุปกรณ์เสริม เช่น กล่องสำหรับถ่ายจาระบีที่ใช้แล้วและเครื่องมือวัด เพื่อให้มั่นใจว่าการปรับแต่งสามารถทำได้ง่ายขึ้นและช่วยลดระยะเวลาในการผลิตได้

 

  • การจัดวางกล่องสำหรับสายไฟหลักและอุปกรณ์เสริม (Terminal Boxes) ที่ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยกล่องสำหรับสายไฟหลักสามารถติดตั้งได้หลายตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นด้านซ้าย ด้านขวา ด้านเพลาขับ (D-end) ด้านท้าย (N-end) หรือแม้กระทั่งตรงกลาง

 

  • การติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ซับซ้อน การออกแบบให้สามารถวางตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้อย่างอิสระตลอดแนวความยาวมอเตอร์ ทำให้การติดตั้ง อุปกรณ์เสริมทำได้สะดวกรวดเร็วและไม่ซับซ้อน อีกทั้งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็มีให้เลือกใช้ได้หลากหลายตามความต้องการสำหรับมอเตอร์รุ่นใหม่นี้

 

          นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษามอเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปได้ในการตรวจสอบปลายขดลวด โดยไม่ต้องเอาฝาครอบปิดออก และความสามารถในการตรวจสอบตลับลูกปืนโดยใช้อุปกรณ์ Endoscope เป็นต้น

               

          ระบบการติดตั้งกล่องควบคุมไฟฟ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงนี้ ช่วยลดระยะเวลาที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายตำแหน่งกล่องควบคุมไฟฟ้าใหม่ (Repositioning) และรางสายไฟแบบใหม่ก็จะช่วยให้การซ่อมบำรุงทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายมากขึ้น โดยที่สายของอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ จะถูกร้อยรวมอย่างเป็นระเบียบอยู่ในที่เดียวกัน นอกจากนี้การถอดฝาครอบพัดลมก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วช่วยให้ง่ายต่อการบำรุงรักษ

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่บริษัท เอบีบี จำกัด

โทรศัพท์ 0-2665-1000
http://www.abb.co.th/

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด